icon
เข้าสู่ระบบ

วิชาการเงิน (Financial Literacy)

1452
ภาพประกอบไอเดีย วิชาการเงิน (Financial Literacy)

การเงินเป็นปัญหาหลักสำคัญที่ทุกคนควรรับรู้ แต่ใครจะเป็นผู้สอน สอนอย่างไรให้มีทักษะทางการเงิน

ทักษะความรู้ทางการเงิน (Financial Literacy)

เงินเไม่ใช่สิ่งที่ทำให้เรารวย แต่ความรู้ทางการเงินต่างหากที่จะทำให้เรามั่งคั่งร่ำรวยได้ คนส่วนใหญ่ที่ยังจนและประสบปัญหาทางการเงินนั่นเป็นเพราะเขาไม่รู้

การทำให้ตนเองเข้มแข็งทางการเงิน เป็นหน้าที่ของเรา

ก่อนอื่นต้องขอบคุณทาง GOOD Society Thailand ที่ได้ให้ความรู้ในเรื่องวิชาการเงินในโรงเรียน ยิ่งรู้เร็วเท่าไร เราก็ยิ่งมีเงินมากขึ้น

และก่อนที่ครูจะนำความรู้ไปสอนนักเรียน ตัวครูเองต้องมีทักษะความรู้ทางด้านการเงินของตนเองเสียก่อน ยิ่งรู้เรื่องนี้เร็วเท่าไร ก็ยิ่งทำให้เราวางแผนได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องมาเหนื่อยกับการเก็บออมมากๆ ตอนใกล้เกษียณ

ความจริงที่น่าเป็นห่วงของสังคมไทย

46% เป็นหนี้นอกระบบ

52% ไม่มีเงินออม

97% มีเงินไม่พอใช้หลังเกษียณ

ปัญหาหนี้สินครูมีมากมายไม่แพ้อาชีพอื่น ๆ


ขอแนะนำวิชาความรู้ด้านทักษะการบริหารการเงินจาก finspace.co ซึ่งน่าสนใจ มาเล่าสู่ให้ครูฟังก่อน มี 5 วิชา ดังนี้

วิชาออมไวตั้งแต่เริ่มทำงาน

เป้าหมายการเงินต่างๆ ล้วนมีจุดเริ่มต้นมาจากการออม แต่คนส่วนมากมักลืมคิดออมเงินตั้งแต่ช่วงแรกของการทำงาน ทั้งที่เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด เพราะภาระค่าใช้จ่ายยังน้อย

วิชาลงทุนให้เงินทำงาน

ออมอย่างเดียวไม่พอ ต้องเริ่มเรียนรู้การลงทุนควบคู่ไปด้วย เงินจะได้เติบโตงอกเงย เพราะพลังสำคัญของการลงทุนคือการเริ่มต้นให้ไว และทำให้ต่อเนื่อง

วิชาเป็นหนี้ แบบมีเงินเก็บ

หนี้ไม่ใช่เลวร้ายเสมอไป ถ้าเรามีทักษะบริหารหนี้ไม่ให้เกินตัว แม้จะมีหนี้สิน เราก็สามารถมีเงินเก็บ และสร้างความมั่งคั่งได้เช่นกัน

วิชาภาษี หนีไม่ได้แต่วางแผนได้

เมื่อมีรายได้ ภาษีเป็นสิ่งที่ตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หลายคนคิดว่าไม่สำคัญ ทำให้ต้องเสียภาษีมากเกินไปโดยใช่เหตุ แถมบางทีลืมวางแผนภาษี จนโดนค่าปรับจำนวนมาก ทั้งที่หากเรารู้จักวางแผนภาษี ก็จะทำให้มีเงินเหลือเก็บเพิ่มมากขึ้นแบบง่ายๆ

วิชาเกษียณ แบบมีรายได้ประจำ

เมื่อถึงวันเกษียณ หยุดทำงาน ก็เท่ากับว่าไม่มีรายได้อีกแล้ว แต่หากมีการเตรียมพร้อมอย่างดีตั้งแต่หนุ่มสาว แม้จะไม่ได้ทำงานแล้วก็มีโอกาสสร้างรายได้จากช่องทางต่างๆ ได้เหมือนกัน

ถ้าผู้เขียนได้เรียนรู้วิชาเหล่านี้มาตั้งแต่เริ่มเป็นครูผู้ช่วย ตอนนี้อีก 1 ปี เกษียณ คงมีเงินมากกว่านี้แล้ว แต่อย่างน้อยได้แบ่งปันความรู้ให้น้อง ๆ คงเป็นประโยชน์ต่อตนเอง คนรอบข้าง และนักเรียนของเรา ลองทำแบบประเมินความรู้ทางด้านการเงินของตนเองดูสักหน่อย มีมากแค่ไหน

https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfm95noEWZK7LstSrOGzHPp2aAZEeUtDHqJPNjIhCcn-Aqycg/viewform


เราจะมาวางแผนออกแบบการสอนในวิชาแนะแนวได้อย่างไรบ้างดีนะ ติดตามกันต่อไปค่ะ

รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(1)
เก็บไว้อ่าน
(1)