icon
เข้าสู่ระบบ

The Marshmallow Test หักห้ามใจ เพื่ออนาคตที่ดีกว่า

1450

การทดสอบความสัมพันธ์ระหว่างการอดทนรอคอยกับสิ่งล่อใจในปัจจุบัน เพื่อสิ่งที่ดีกว่าในอนาคต

The Marshmallow Test

Marshmallow Test นี้ถูกคิดค้นในปี 1960 โดย ศาสตราจารย์ Walter Mischel ซึ่งเป็นอาจารย์แห่งมหาวิทยาลัยแสตนฟอร์ด กับการทดสอบเด็ก 600 คนอายุระหว่าง 4-6 ขวบ โดยให้เด็กทุกคนเลือกขนมที่ตัวเองชอบ เช่น Marshmallow, คุ้กกี้,หรือว่าเค้ก ผู้ทดสอบจะบอกเด็กทุกคนว่าให้กินขนมได้ในทันทีที่ผู้ทดสอบเดินออกจากห้องแต่ถ้าเด็กคนไหนอดทนและไม่กินขนมบนโต๊ะภายใน 15 นาทีเขาจะได้รับขนมเพิ่มอีก 1 ชิ้น แน่นอนว่าพฤติกรรมของเด็กในห้องอยู่ในสายตาของผู้ทดสอบจึงได้เห็นพฤติกรรมที่หลากหลายทั้งคนที่อดทน คนที่กินขนมทันที หรือคนที่สองจิตสองใจว่าจะทำอย่างไรต่อไป การวิจัยนี้มีการติดตามประเมินผลโดยอีก 28 ปีต่อมาพบว่ากลุ่มเด็กที่อดทนรอคอยไม่กินขนมนั้นมีเปอร์เซ็นต์ในการประสบความสำเร็จสูงกว่ากลุ่มคนที่กินขนมในทันที รวมถึงในปี 2011 ผู้ทดสอบยังเอาเด็กกลุ่มนี้ทำการสแกนสมองพบว่าจะเป็นเด็กที่มีสติปัญญาและทักษะทางอารมณ์ที่ดีกว่า นั้นหมายถึงการรู้จักควบคุมตัวเองเป็นระบบพื้นฐานร่างกายที่ทำให้รู้จักคิดวิเคราะห์ทุกอย่างได้อย่างเป็นระบบส่งผลให้ชีวิตนั้นมีคุณภาพและประสบความสำเร็จ See more at: thaismescenter.com/สำเร็จจริง-ด้วยทฤษฎี-marshmallow


จากการทดลองนี้จะนำไปสอนเด็ก ๆ ของเราได้อย่างไร

การมองเป้าหมายในอนาคต ที่ต้องการขนมเพิ่มมากขึ้นเพียงแค่อดทน 15 นาที ก็จะได้เพิ่มเป็น 2 ชิ้น ...

นั่นแสดงให้เห็นว่า การอดทนรอคอยหรือการรู้จักควบคุมตนเองมีความสำคัญต่อความสำเร็จในอนาคต ...

ซึ่งก็ตรงกับ Execcutive Function (EFs) ที่เคยกล่าวไว้แล้ว สามารถสร้างได้ ฝึกได้ และเปลี่ยนแปลงได้ ความสามารถเหล่านี้ขึ้นอยู่กับสมองส่วนหน้าที่ควบคุมกระบวนการคิด ตัดสินใจ ความเป็นเหตุเป็นผล การวางแผน การควบคุมตนเอง


ครูเปิดวิดิโอนี้ให้เด็กดูแล้วให้เด็กลองวิเคราะห์ตนเองว่าจะเป็นคนแบบไหน

1.สุขนิยม (Hedonism) เป็นคนชอบความสุขสบาย แค่ใช้ชีวิตในแต่ละวันให้มีความสุขก็พอ อนาคตช่างมัน ไม่ต้องสนใจเรื่องอนาคต การเรียนต่อ การทำงาน

2.ชะตานิยม (Fatalism) เชื่อในโชคชะตาว่ามนุษย์ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้ อย่าไปคาดหวังอะไรให้สูงเลย ทำได้แค่นี้ก็พอแล้ว

สองกลุ่มนี้จะมีความเชื่อที่เป็นอยู่ในเวลานั้น ไม่มีการวางแผนอนาคต จึงไม่มีเหตุผลสมควรที่จะต้องอดทนกับการทำอะไร น่าเสียดายจริง ๆ

แต่หากว่าเธอทุ่มเทลงมือทำอะไรสักอย่างในปัจจุบันเพื่อให้มันเป็นไปตามที่ตนเองคาดหวังย่อมเป็นเรื่องที่สมเหตุสมผล เพราะความสนใจของเธออยู่ในสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นหลังจากากรลงมือทำในวันนี้ ดังนั้นหากเราต้องการประสบความสำเร็จในเรื่องใด เราต้องรู้จักควบคุมตัวเองให้ได้

จึงต้องพยายามอดทน อดกลั้น และสามารถที่จะยับยั้งชั่งใจได้ !!!


ช่วยกันพัฒนา EFs ให้กับเด็กกันเถอะ !!!
ที่มา : me-mindset.com


แท็กที่เกี่ยวข้อง

รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(0)
เก็บไว้อ่าน
(2)