icon
เข้าสู่ระบบ

หาเรื่องสอนจาก...ชุดตรวจ COVID-19 Test Kit

5506
ภาพประกอบไอเดีย หาเรื่องสอนจาก...ชุดตรวจ COVID-19 Test Kit

เหตุเกิดจากการที่โรงเรียนต้องมีการให้ตรวจเช็ค ไม่เคยตรวจเองเลย อุปกรณ์ที่ได้มามีรายละเอียดต่าง ๆ พออ่านแล้ว ห้องเรียนลอยมาเลยยย ^ ^ 555+

ชุดตรวจ COVID-19 Test Kit (วิธีคอลลอยด์โกลด์) สอนอะไรได้บ้าง


เราอ่านจากคู่มือการใช้เนื่องจากเพิ่งเคยตรวจเองครั้งแรก ไม่ได้เสี่ยงอะไรหรอก แค่เปิดเรียนแล้วมีให้เช็คความพร้อมของโรงเรียนในการเปิดออนไซด์ ประจวบกับตอนนี้เชื้อ COVID-19 สายพันธุ์แอฟริกาเพิ่งออกข่าวไป เมื่อ 26 พ.ย. 64


ตอนนี้มีข้อมูล COVID-19 ออกมาให้ศึกษาเยอะเลย อยู่ก็เกิดความสงสัยว่าชุดนี้ตรวจเชื้อได้ยังไง ( > _ < เกิดจากความสงสัยล้วน ๆ มาปลุกความเป็นนักค้นให้กับเด็ก ๆ กันคะ) ในคู่มือมีเนื้อหาที่น่าสนใจ (เราแนบไฟล์ไว้นะคะ เอามาจากที่แจกมากับชุดตรวจคะ) มีหลักการคร่าว ๆ ที่เป็นข้อมูลชุดตรวจเรานำข้อมูลจากตรงนี้มาอ่าน และลองนึกถึงบทเรียนที่น่าสนใจ และมีอยู่ในหลักสูตรเคมี และชีววิทยา ระดับชั้นมัธยมศึกษา อยู่แล้ว


ปฏิเสธไม่ได้ว่า...การตรวจสอบเป็นสิ่งหนึ่งที่เราทำกันเสมอและทำให้ความมั่นใจเพิ่มขึ้น ครั้งนี้ก็เช่นกัน


หากมาดูที่คู่มือมีความรู้มากมายในวิชาวิทยาศาสตร์ ด้านชีววิทยาและเคมี(ในระดับมัธยมปลาย) หรือหลาย ๆ คนเรียกว่า ชีวเคมี(ในระดับมหาวิทยาลัย)


เรื่องที่เราอาจจะนำไปสอนนักเรียนได้ เช่น

  1. วิธีการทดสอบ คือ วิธีคอลลอยด์โกลด์เป็นการทดสอบอิมมูโนโครมาโตรกราฟีแบบโซลิตเฟส
  2. ระบบภูมิคุ้มกันเกี่ยวกับ แอนติเจนของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่อยู่ในสกุล เบต้า โควิด-19
  3. ศึกษากลไลการทำงาน จากรายละเอียดของชุดตรวจมีสารละลายอนุภาคทองคำติดแถบเคลือบ อธิบายว่า เป็นน้ำยาสกัดขนาด 5 mL จะเป็นตัวตรวจสารที่เรียกว่า "โปรตีนห่อหุ้มกรดนิวคลีอิกบนผิวเมมเบรนของเชื้อไวรัส COVID-19"


ข้อมูลการแปลผลสำคัญมาก ๆ เราก็ส่งสัยเหมือนกันว่าขึ้นแถบเดียว หรือขึ้นสองแถบมีคำอธิบายมากกว่าคำว่าติด ไม่ติด หรือพบเชื้อ ไม่พบเชื้อไหม ได้ข้อมูลดี ๆ ชัดเลย

  1. แถบสีขึ้นที่แถบทดสอบ T หมายถึง ตรวจพบแอนติบอดีเชื้อไวรัส COVID-19 (SARS-CoV-2)
  2. แถบสีขึ้นที่แถบทดสอบ C หมายถึง ตรวจจพบแอนติบอดี goat anti-mouse IgG ซึ่งจะติดอยู่ที่แถบไนโตรเจนเซลลูโลส(ซึ่งก็คือแผ่นดูดซับคอนจูเกต หรือแถบที่พาสารที่เราทดสอบขึ้นไป หลักการเดียวกับโครมาโทรกราฟี)
  3. วิธีคอลลอยด์โกลด์ คืออะไร ทำงานอย่างไร ลองให้นักเรียนอ่านและฝึกค้นคว้าจะทำให้เข้าใจถึงเหตุผลว่า เราเป็นกลุ่มเสี่ยงมากน้อยยังไง ประเมินตนเองได้ในระดับหนึ่ง และนำไปสู่ความเข้าใจและความตระหนักถึงการใส่แมสและการใช้แอลกอฮอล์ด้วย


Q: การตรวจเช็คว่าเรามีเชื้อ COVID-19 หรือไม่A: สิ่งที่ได้จากการอ่านคู่มือการใช้ชุดตรวจนี้


แผ่นดูดซับคอนจูเกตจะถูกเคลือบด้วยสารละลายอนุภาคทองคำ ซึ่งเป็นตัวทำปฏิกิริยา เมื่อแอนติบอดีของเชื้อโควิด -19 (SARS-CoV-2) และ mouse IgG เกิดโครงสร้างเชิงซ้อนบนแผ่นดูดซับคอนจูเกต จนมองเห็นเป็นแถบสีที่เกิดขึ้นบริเวณแถบทดสอบ T


ฉะนั้นถ้าในร่างกายของเราไม่มีแอนติบอดีชนิด mouse IgG-gold ต่อเชื้อไวรัส COVID-19 จึงถือว่า ไม่พบเชื้อโควิด-19 นั่นเองสิ่งที่นักเรียนจะได้รับ


ทำให้เด็กตระหนักถึงการใส่หน้ากากป้องกันและการเว้นระยะห่างทางสังคมด้วยข้อมูลที่นักเรียนเค้าเห็นและเค้าศึกษาเองจะทำให้เค้าคิดเองได้ว่า ทำไมต้องใส่แมสและเว้นระยะห่างทางสังคม ซึ่งเราสามารถสอนให้เค้ารู้จักการสืบค้นข้อมูล การวิเคราะห์ข้อมูลที่ศึกษา การนำความรู้ที่ได้เรียนในวิชาชีววิทยา และวิชาเคมีมาใช้ในการเข้าใจสถานการณ์ และปลอดความกลัวจากข่าวปลอมได้อีกทางหนึ่ง


ไอเดีย : การนำไปสู่เรื่องราวในชีวิตประจำวัน


==> ...จะเห็นว่าไวรัสในอากาศ เรามองไม่เห็น ทุกครั้งที่ร่างกายเกิดการติดเชื้อไวรัส ร่างกายจะมีการสร้างภูมิคุ้มกัน หนึ่งในนั้นร่างกายเราจะสร้างแอนติบอดีที่ใช้ต้านไวรัสนั้น ๆ หากเราดูแลตัวเองดี รักษาระยะห่าง ล้างมือบ่อย ๆ ใช้แอลกอฮอล์ทุกครั้งหลังสัมผัสจะเป็นการป้องกันและลดความเสี่ยงที่จะไม่ให้ไวรัสบริเวณตัวเรามีมากขึ้นบริเวณตัวเรา...


ทำไมการสอนในโรงเรียนจึงสำคัญ (แอบบ่นเล็ก ๆ )

อยากสอนนักเรียนที่โรงเรียน เพราะว่าได้เห็นเด็ก ๆ เรียนรู้ มีFeedback กลับมาตอนที่สอน ทำให้เราประเมินสถานการณ์ได้ดีขึ้น สอนสนุกกว่าการพูดหน้าจอเพียงอย่างเดียว การปรับตัวสำคัญ ไม่ว่าใคร ทั้งโรงเรียน ผู้บริหาร ครู นักเรียน ผู้ปกครอง

จากที่เราอยู่กับสถานการณ์ COVID-19 มาไวรัสยังปรับตัวเกิดมาเปลี่ยนสายพันธุ์เร็วมาก ๆ แล้วเราละ ? ก็ต้องพยายามปรับตัวและอยู่กับสถานการณ์ปัจจุบันให้ได้นะคะ


มาร่วมกันรักษาระยะห่างทางสังคมกันเถอะหวังว่าจะเป็นประโยชน์ในการเรียนการสอนห้องเรียนของครูที่นำไปใช้นะคะ


ฝากติดตามเพจเฟสบุ๊ค Jirat(อ.จ๊อบ) เกี่ยวกับเคมีแบบญี่ปุ่น ๆ ได้นะคะ


ขอบคุณที่อ่านจนจบนะคะ ^ ^ไฟล์ที่เกี่ยวกับไอเดีย

ไฟล์ที่ 1 จากทั้งหมด 1

ชื่อไฟล์​: เอกสารคู่มือการใช้งาน COVID-19 Ag Test Kit.pdf

ดาวน์โหลดแล้ว 8 ครั้ง


รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(0)
เก็บไว้อ่าน
(4)