icon
เข้าสู่ระบบ

บวช อภัย ให้โอกาส

2192
ภาพประกอบไอเดีย บวช อภัย ให้โอกาส

พุทธสาวก พุทธสาวิกา ม.5 กับบุคคลในสังคมที่คาดหวัง ผ่านการ discuss กรณีตัวอย่าง เพื่อสร้างบรรยากาศการแสดงความคิดเห็นอย่างหลากหลาย

บวช อภัย ให้โอกาส

พุทธสาวกสาวิกา ม.5 discuss +วิธีสอนแบบอุปนัย

เราเริ่มคาบด้วยการให้นักเรียนดูข่าวที่ครูเตรียมมาทีละข่าว 1.การบวชของสามเณรถนอมและการต่อต้าน และตั้งคำถามทำไมคนยังออกมาต่อต้านเขาทั้งที่เจตนาเขาอยากบวชพระด้วยซ้ำ คำตอบของนักเรียนเริ่มหลากหลายถ้าเขาไปค้นข้อมูลต่อ เช่น ครูสิ่งที่เขาทำมันเป็นเรื่องใหญ่มากเกินจะให้อภัย บางก็บอกว่าเขาต้องยอมรับหรือรับโทษก่อนค่อยมาเรียกร้องการให้อภัย และการบวชไม่ควรเป็นไปเพื่อชุบตัว จึ้ง!!!ไหมละ ครูถามต่องั้นต้องรับโทษก่อนใช่ไหมถึงจะได้รับโอกาส?

ครูเล่าเรื่องที่2 นายเกรียงไกร เตชะโม่ง กรณีการไปขโมยเพชรที่ที่แม้จะยอมรับผิดรับโทษไปและแต่คนยังตามด่าเพราะเดิมที่เจ้าตัวจะบวชแค่7วันกลับเป็น3ปี 

ครูถามต่อนักเรียนคิดว่าทำไมสังคมถึงไม่ให้อภัยให้โอกาสเขาล่ะ?

นักเรียนก็ค้นต่อให้เหตุผลว่าเรื่องนี้มันใหญ่มากเป็นเรื่องระหว่างประเทศและการที่ประเทศต้นทางยกเลิกรับแรงงานไทยเท่ากับว่านายเกรียงไรตัดโอกาสชีวิตคนอื่นก็ไม่แปลกว่าถึงเขาจะรับโทษและบวชไปแล้วก็ตาม 

เรื่องที่2 เริ่มมีความเห็นแย้งว่าเมื่อเขายอมรับผิดรับโทษเราก็ควรได้รับโอกาส

ครูดึงเข้าเรื่องที่3 กรณีรัฐมนตรีที่ถูกกล่าวหาว่าพัวพันกับยาเสพติดและรับโทษแล้วที่ต่างประเทศ ทำไมพอเขามาทำงานในตอนนี้คนกลับไม่ให้โอกาสหรือยังมีเสียงวิจารณ์อยู่ล่ะ?ทำไมละ

กรณีนี้นักเรียนจะเสียงดังมากขึ้น บ้างก็บอกว่าเขาควรได้โอกาสทุกคนควรได้โอกาสแต่มันมากเกินไปกับตำแหน่งนี้ครูรู้ไหมว่าทำไม คุกไทยถึงมีนักโทษเพิ่มขึ้นไม่ว่าจะความผิดเล็กน้อยเพราะออกมาสังคมไม่ให้โอกาสแถมถูกแช่แช็งทักษะฝีมือ อย่าง เอส ร่มเกล้าที่เขาออกมาตีแผ่หรืออย่างของกรณีข่าวคุณภาพชีวิตนักโทษ สุดท้ายเขาก็กลับไปวังวนเดิม จริงแล้วๆเราควรให้โอกาสคนทำผิดนั้นละแต่กรณีนี้มันมากเกินไป

ครูดึงเข้าสู่เนื้อหาพุทธสาวก เริ่มด้วย องคุลีมาล และจิตคบดีทันทีและบุคคลอื่น ต่อด้วยการบรรยายและชวนสรุปด้วยแผ่นงานให้นักเรียนลองยกตัวอย่างคนในสังคมปัจจุบันที่มีลักษณะคุณธรรมคล้ายกับกรณีที่ครูยกมาสิ

ทัชใจเราในคาบนี้อีกคือนักเรียนที่นับถือศาสนาอิสลามเขายกตัวอย่าง บุคคลที่คิดว่ามีคุณธรรมคล้าย จิตคบดี แต่ต่างกันที่คนนั้นนับถืออิสลาม นักเรียนพูดต่อว่าหนูคิดว่าคนๆนี้เหมือนจิตคบดีเลย ให้อภัยศรัทธาต่อศาสนาของตนและหนูคิดว่า พุทธสาวกพุทธสาวิกาก็คือคนที่สังคมต้องการให้เป็นคนต้นแบบไม่ว่าจะอดีตหรือปัจจุบันต้องการถ้าวันนี้มีคนที่ทำได้ไม่ว่าจะศาสนาไหนก็แสดงว่าศาสนาทุกศาสนาสอนคนเพื่อเป็นคนดี

#ครูปล่อยของ

ไฟล์ที่เกี่ยวกับไอเดีย

ไฟล์ที่ 1 จากทั้งหมด 2

ชื่อไฟล์​: inbound8488813639883517754.jpg

ดาวน์โหลดแล้ว 0 ครั้ง


แท็กที่เกี่ยวข้อง

รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(0)
เก็บไว้อ่าน
(0)