icon
เข้าสู่ระบบ

การ์ดเกมกระตุ้นตอบ : สร้างห้องเรียนด้วยพลังผู้กล้า

9965
ภาพประกอบไอเดีย การ์ดเกมกระตุ้นตอบ : สร้างห้องเรียนด้วยพลังผู้กล้า

บางครั้งครูเองก็อยากถามให้นักเรียนตอบ แต่จะถามมาตอบไปก็จะดูธรรมดาไป งัดทั้ง Quiz Kahoot ก็หมดมุกจะมาใช้เล่นกับนักเรียนแล้ว ถ้าอย่างนั้นพานักเรียนไปเป็นนักรบผู้กล้าแห่งการตอบคำถามกันเถอะ !

ห่างหายไปนานกับการแบ่งปันไอเดียให้ครูได้นำไปใช้ ก็คุณโควิดเขาเล่นรุกฆาตจนต้องเรียนออนไลน์กันเป็นทิวแถบ เลยได้แต่นั่งเซาเจ่าอยู่หน้าคอมเซย์ฮายนักเรียน พอนั่งอยู่หน้าคอมก็เลยขอจินตนาการถึงห้องเรียนจริง ๆ ให้หายเบื่อบ้าง เลยผุดไอเดียการ์ดเกมที่จะช่วยให้ครูมีเกมไว้เล่นแก้เบื่อกับนักเรียนบ้างไม่มากก็น้อย


การ์ดเกมกระตุ้นตอบ บนพื้นฐานของการเล่นเกม

แม้ว่าเกมจะไม่ใช่ทุกอย่างของการสอนสำหรับครู แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าบางครั้งการมีเกมให้นักเรียนได้เล่นบ้างก็ช่วยสร้างสีสนให้ห้องเรียนไม่น้อย และยังช่วยลดความครียด เพิ่มความตื่นตัว และความตื่นเต้นในการเรียนด้วย


แนวคิดของการ์ดเกมกระตุ้นตอบ

การ์ดเกมที่หนึ่งออกแบบไว้มีแนวคิดมาจากเกมแนว Moba เช่น LOL ROV ที่ 1 ทีมจะประกอบด้วยฮีโร่แต่ละบทบาท เช่น แทงก์แนวหน้ากล้าสู้ นักเวทสุดโหด ซัพพอร์ตใจดี ซึ่งทั้งทีมจะต้องสู้รบเคียงบ่าเคียงไหล่กันและกันเพื่อเอาชนะคู่ต่อสู้


วิธีเล่นการ์ดเกมกระตุ้นตอบ : ครูไปตั้งชื่อเองได้เลยนะ ^3^

1. ครูแบ่งกลุ่มนักเรียน 5-8 คน หรืออาจแบ่งตามแถว แล้วแจกการ์ดให้นักเรียนคนละ 1 ใบ ในแต่ละแถวจะต้องมีบทบาทไม่ซ้ำกัน

2. ครูกำหนดลำดับการตอบ เช่น เริ่มจากแถวที่ 1 ไปแถวที่ 5 หรือแถวที่ตอบก่อนในแต่ละคำถาม

3. ครูเตรียมคำถามพร้อมกำหนดคะแนนที่ได้ในการตอบคำถาม เช่น นกออกลูกเป็นอะไร ตอบถูก +1 คะแนน ตอบผิด -1 คะแนน

4. นักเรียน 1 กลุ่มตอบได้เพียง 1 คนเท่านั้น และคนที่ตอบถูกจะ + ให้กับคะแนนกลุ่มตามคะแนนที่ครูกำหนด และใช้ความสามารถของตัวละคร เช่น

นีน่าของกลุ่ม 2 ตอบถูก และนีน่าถือการ์ดคามีย์ (นักฆ่า) คามีย์มีความสามารถคือหากตอบถูกต้องภายใน 5 วิ จะได้คะแนนเพิ่ม 0.5 ดังนั้นหากนีน่าตอบคำถามถูกภายใน 5 วิ กลุ่ม 2 จะได้คะแนน 1.5 คะแนน

จุ๊บจิ๊บของกลุ่ม 1 ตอบคำถามผิด และจุ๊บจิ๊บถือการ์ดโจนาธาน (แทงก์) โจนาธานมีความสามารถคือหากตอบผิดจะไม่เสียคะแนน 2 ครั้ง จุ๊บจิ๊บสามารถเลือกได้ว่าจะใช้ความสามารถของโจนาธานตอนนี้เลยหรือไม่ (จะใช้สิทธิ์ไม่โดนหักคะแนนเลย หรือจะเก็บสิทธิ์ไว้ข้อยาก)

5. นักเรียนแต่ละกลุ่มสามารถโหวตตัวละครของทีมอื่นออกจากเกมได้ด้วยการโหวต เช่น

จุ๊บจิ๊บของกลุ่ม 1 เห็นว่านีน่าของกลุ่ม 2 ตอบถูกบ่อย ๆ และถือการ์ดคามีย์ทำให้ได้คะแนนพิเศษเพิ่ม จุ๊บจิ๊บจึงตอบคำถามให้ถูก และขอใช้สิทธิ์โหวต นีน่า ออก หากเพื่อนในกลุ่มเห็นด้วยกับจุ๊บจิ๊บ และโหวตนีน่าตามจุ๊บจิ๊บมากกว่าครึ่งหนึ่งของทีม นีน่าก็จะถือว่าถูกโหวตออกจากทีมทันที (จุ๊บจิ๊บไม่เสียความสามารถของการ์ด และได้คะแนนกลุ่มตามปกติ) แต่ถ้าเพื่อนไม่เห็นด้วยการโหวตจะเป็นโมฆะ

6. นักเรียนที่ถูกโหวตออกจากทีมยังสามารถช่วยเหลือทีมได้ในเรื่องการแสดงความคิดเห็น แต่จะไม่สามารถเป็นคนตอบได้


เมื่อหมดทุกคำถามแล้วกลุ่มที่ได้คะแนนเยอะที่สุดถือเป็นผู้ชนะ


เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย : มีเนตต์ นักบวชสำนักสตรี

มีเนตต์เป็นซัพพอร์ตที่น่ากลัว ความสามารถของเธอคือการสะท้อนผลการโหวตไปยังกลุ่มที่โหวตเพื่อนของเธอ เพื่อป้องกันสมาชิกในทีม


เช่น คำถามที่ 1 กลุ่มที่ 1 นักเรียนที่ถือการ์ดมีเนตต์ตอบถูก สามารถเลือกได้ว่าจะคุ้มกันใครไว้ สมมติว่ามีเนตต์คุ้มกันโจนาธาน (แทงก์) ไว้

คำถามที่ 2 กลุ่มที่ 2 นักเรียนตอบถูกและลืมตัวไปโหวตแทงก์ของกลุ่มที่ 1 เกินครึ่งหนึ่งของทีม แทงก์ของกลุ่มที่ 2 จะถูกโหวตออกแทนแม้ว่าจะไม่ใช่แทงก์โจนาธานก็ตาม

คิดไม่ออกบอกเดซิรี่

เดซิรี่เป็นภูติแห่งแสง หากแถวที่ต้องตอบรู้สึกว่าคำถามข้อนียากเกินกว่าจะคิดคนเดียวได้ เดซิรี่สามารถถามหาเพื่อนกลุ่มอื่นที่ถือการ์ดเดซิรี่เหมือนกันเพื่อช่วยคิดคำตอบได้ หากตอบถูกคะแนนจะหารตามจำนวนเพื่อนที่ช่วย เช่น คำถาม 1 คะแนน มีเดซิรี่ 2 กลุ่มช่วยกันคิด ก็จะได้คะแนนแถวละ 0.5 แทน หากตอบผิดก็จะถูกหักแค่ 0.5 คะแนน


อยากลองเสี่ยงดวง ต้องวัดดวงกับเอโลอิส

เอโลอิสเป็นนักเวทพยากรณ์ หากแถวที่ต้องตอบรู้สึกไม่มั่นใจในคำตอบ สามารถให้เอโลอิสขอใช้สิทธิ์ขอคำใบ้เพื่อตัดตัวเลือก ได้ 1 ตัวเลือก หากตอบถูกจะ + เพิ่มอีก 1 คะแนน แต่หากตอบผิดก็จะถูก - อีก 1 คะแนนเช่นกัน


ฝากไว้อีกนิดเรื่องการใช้ความสามารถ

นักเรียนที่ตอบถูกของแต่ละแถวเท่านั้นที่จะได้ใช้ความสามารถ หากมีนักเรียนคนอื่นตอบถูกแล้วโยนให้ตำแหน่งอื่นใช้ความสามารถแทนจะถือเป็นโมฆะทันที และไม่ได้ใช้ความสามารถของตัวละครในตานั้น (แต่ได้คะแนนตามปกติ)


สุดท้ายนี้การ์ดเกมนี้เป็นไอเดียที่หนึ่งเองก็ยังไม่มีโอกาสได้นำไปใช้จริงกับนักเรียนเพราะสถานการณ์ หากมีครูคนไหนยังรู้สึกไม่เข้าใจคำอธิบาย วิธีเล่น สามารถทักเฟสที่อยู่ในหน้าโปรไฟล์ Inskru หรือคอมเม้นต์ใต้โพสต์นี้ได้เล้ย


หรือหากใครรู้สึกกติกายังงง ๆ ไม่เข้าใจก็พิมพ์ไว้ในคอมเม้นต์ได้เลยน้า

ไฟล์ที่เกี่ยวกับไอเดีย

ไฟล์ที่ 1 จากทั้งหมด 1

ชื่อไฟล์​: การ์ดเกม.pdf

ดาวน์โหลดแล้ว 36 ครั้ง


รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(1)
เก็บไว้อ่าน
(8)