icon
เข้าสู่ระบบ

คำอุดม Homestay*

32415
ภาพประกอบไอเดีย คำอุดม Homestay*

ชวนนักเรียนมาทำ Homestay จากทรัพยากรในชุมชน

สวัสดีครับ วันนี้เราจะมาแชร์กิจกรรมวิชาสังคม เรื่องทรัพยากรธรรมชาติครับ
เราลองทำแล้วสนุกดี

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าเรื่องทรัพยากรต่าง ๆ เราสอนไปแล้วคาบนึงครับ เป็นการเล็คเชอร์กับถามตอบ รู้สึกว่านักเรียนเขาเบื่อครับ เพราะเนื้อหาค่อนข้างเยอะ และต้องอยู่กับเรื่องนี้หลายคาบ เราเลยลองใช้กิจกรรมนี้แก้เซ็ง(ถ้าเกิดใช้เป็น flip classroom ให้นักเรียนศึกษา ทบทวนมาก่อนเราว่าจะดีมากครับ ของเราด้นสด เพราะเรียนมาแล้วรอบนึง ก็ล้มลุกคลุกคลานพอสมควรครับ 555)

กิจกรรมชื่อ คำอุดม Homestay

เริ่มแรกเลยเราให้นักเรียนจับกลุ่มกันให้ได้ 4 กลุ่ม แล้วจับสลากเพื่อลุ้น ทรัพยากรหลักของกลุ่ม

ทรัพยากรหลักประกอบด้วย

1.ป่าไม้

2.ดิน

3.สัตว์ป่า

4.น้ำ

ทรัพยากรแถม คือ แร่ธาตุ (ตอนแรกเราให้ป่าไม้เป็นทรัพยากร แต่นักเรียนบอกว่าแร่ธาตุบ้านเราไม่ค่อยมี เราเลยเปลี่ยน)

โจทย์คือ : ให้นักเรียนช่วยกันทำ Homestay โดยใช้ทรัพยากรที่มีอยู่จริงในท้องถิ่น และทำโปรเเกรมท่องเที่ยว 3 วัน 2 คืน โดย Homestay ของแต่ละกลุ่มจะต้องมีความโดดเด่นในทรัพยากรที่จับสลากได้ เช่น ถ้าจับสลากได้ป่าไม้ จะทำ Homastay ตรงไหนของหมู่บ้าน ป่าที่จะพาไปเที่ยวคือตรงไหน ทำยังไงให้มาเที่ยวตรงนี้แล้วครูจะสนุก ประทับใจ และอยากมาอีก

นักเรียนเราเห็นโจทย์ยาวแล้วคิ้วขมวดทุกคนเลย ตรงนี้เราต้องกลับมาค่อย ๆ อธิบายทีละอย่าง

เริ่มจากคำว่า Homestay คืออะไร(หากมีภาพประกอบด้วยจะดีมาก ตอนเราสอนไม่ได้เตรียมไป)

ทำไมต้องเป็นคำอุดม(เป็นชื่อหมู่บ้านของนักเรียนเอง ; อันนี้อาจแทรกเรื่องการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ร่วมกันถอดบทเรียนท้ายคาบ ให้นักเรียนเห็นคุณค่า และหวงแหนทรัพยากรในชุมชนของตนเอง และต่อยอดในคาบต่อไปได้ด้วยครับ )

ประเด็นสุดท้ายที่ครูควรย้ำคือ โจทย์ที่เขาได้ครับ ถ้ากลุ่มไหนได้โจทย์ คือ ทรัพยากรดิน เราจะย้ำเขาว่า สิ่งที่เราอยากเห็น อยากเรียนรู้จากhomestayของกลุ่มเค้า คือเรื่องดิน ให้เขาทำยังไงกับดินที่มีในชุมชนก็ได้ ให้ครูไปพักผ่อน ทำกิจกรรมแล้วประทับใจ ทำให้ครูอึ้งให้ได้ว่า เอาดินมาทำแบบนี้ได้ด้วยเหรอ ค่อย ๆ อธิบายทีละอย่างให้เห็นภาพ นักเรียนจะอ๋อทันทีครับ: กลุ่มนี้ได้โจทย์เป็นน้ำ


กิจกรรมนี้ต้องใช้เวลา 2 คาบเลย เพราะเวลาไม่พอ

พอทุกกลุ่มทำเสร็จแล้ว

เราให้โจทย์ต่อ

โจทย์02 : นำเสนอวิธีไหนก็ได้ให้ขายโปรแกรมเที่ยว 3 วัน 2 คืน ให้เพื่อนและครูซื้อให้ได้ ซึ่งก่อนจบการนำเสนอจะมีการเปิดให้นักท่องเที่ยวถาม (ครูและเพื่อนกลุ่มอื่น)

ช่วงนี้สนุกดีครับ มีการลดแลกแจกแถมและบลัฟกันไปมา

พอนำเสนอเสร็จทุกกลุ่มก็ให้แต่ละกลุ่มเลือกว่าจะซื้อโปรแกรมท่องเที่ยวของกลุ่มไหน (ห้ามเลือกกลุ่มตนเอง)


ในช่วงสรุปครูและนักเรียนอาจร่วมกันอภิปรายต่อในประเด็นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ผลกระทบต่อชุมชนที่อาจเกิดขึ้นจากHomestay ข้อดี ข้อเสีย วิธีที่Homestay

กับชุมชนจะไปด้วยกันได้อย่างยั่งยืน


ลองนำไปปรับใช้กันดูนะครับ ^^

รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(3)
เก็บไว้อ่าน
(11)