icon
เข้าสู่ระบบ

เด็กเล็กในทุ่งกว้าง

2771
ภาพประกอบไอเดีย เด็กเล็กในทุ่งกว้าง

การเดินป่าสามารถเกิดขึ้นได้ในโรงเรียนเล็ก ๆ

ปัจจุบันคำว่าเด็กและธรรมชาติค่อนข้างห่างกันเนื่องจากมีเทคโนโลยีเข้ามา เราจึงคิดว่าถ้าเรานำเด็กเข้าหาธรรมชาติดูล่ะ จะเกิดอะไรขึ้น

ซึ่งกิจกรรม "สำรวจป่า"เป็นหนึ่งใน Theme Camping ซึ่งเราจะบิวต์อารมณ์เขาไว้ตั้งแต่วันแรกๆ ของสัปดาห์ว่าจะมีการเดินป่า ซึ่งเด็ก ๆ ต่างก็ตื่นเต้นกันใหญ่


การเตรียมกิจกรรม

1.ครูต้องสำรวจพื้นที่ป่าที่อยู่รอบ ๆ โรงเรียน หรือชุมชนของตนเองก่อนว่ามีลักษณะอย่างไร เพื่อที่จะได้เตรียมกิจกรรมถูก


2.สิ่งที่ให้เด็ก ๆ เตรียม ได้แก่ กระเป๋าเป้ที่จะใช้เดินทาง กระบอกน้ำ ของที่จำเป็น เสื้อแขนยาว หมวก และรองเท้าที่ทะมัดทะแมง วึ่งเด็กห้องเรามีคนใส่รองเท้าบูทมาด้วย


3.อุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์ เช่น แว่นขยาย สมุดบันทึกการสังเกต เป็นต้น


4.กิจกรรมระหว่างทาง ซึ่งเราให้เด็ก ๆ เก็บใบไม้ที่ตนเองชอบมาเพื่อที่จะใช้ทำมงกุฏใบไม้ เด็กก็จะได้ฝึกทักษะการสังเกต บวกกับการใส่อารมณ์ความรู้สึกในการคัดสรรสิ่งที่ชอบที่สุดให้ตัวเอง


เมื่อเริ่มเดินป่าจะเกิดอะไรขึ้น


เด็ก ๆ ตื่นเต้นตั้งแต่ก้าวขาออกจากห้อง "ว่าเราจะไปป่าที่ไหน เราจะเอาเต็นท์ไปด้วยไหม"

ป่าแรก คือ สวนผักของพี่ๆ ประถมกันค่ะ เด็ก ๆ ก็สำรวจกันใหญ่เลยว่ามีสัตว์อะไรบ้าง สิ่งที่เจอก็จะมีพืชผักสวนครัว มดแดงมันดำ ซึ่งเด็ก ๆ ก็ช่วยกันจับมาส่องดู


ป่าที่สองคือทุ่งนา สิ่งที่เด็กๆ เจอคือน้ำจากฟ้า ที่ตกอยู่ตามยอดหญ้า รูปู และแม่วัวที่กำลังจ้องเราอยู่

ปล.ท่าเด็กกระโดดลงทุ่งนาแต่ละคนคือเซียนมาก

ระหว่างทางเดินที่เดินก็จะเจอควายชาวบ้านทีผูกไว้ท่ามกลางป่าไผ่ จังหวะเดินผ่านทุกคนแทบลืมหายใจ และด้วยความที่เป็นเด็กอิสาน คุณครูชี้ไปที่กองฟางแล้วถามเด็ก ๆ ว่านั่นอะไรคะ "เฟียงค่ะ" เอ็นดู


ขณะที่เดินกลับโรงเรียน เราได้เจอกับเจ้าหนอนน้อยนั่นเองงง เด็กๆต่างร้องบอกกันว่าอย่าไปจับนะมันคือหนอนพิษ "I see the monsters I see your pain ......."


เมื่อถึงโรงเรียนเราก็นั่งพักเหนื่อย รับประทานขนมกัน ลังจากหายเหนื่อยก็ให้เด็ก ๆ นำใบไม้ที่เก็บมามาทำเป็น มงกุฎใบไม้ เด็ก ๆ ก็พลังเหลือใบไม้ไม่พอก้ขอไปเก็บอีก


สุดท้ายแล้วกิจกรรมนี้ทำให้เรารู้เลยว่า เด็ก ๆ มีความรู้เกี่ยวกับพื้นที่ และสิ่งแวดล้อมรอบตัวมาก ไม่ว่าจะเป็นเส้นทาง หรือสัตว์ที่สังเกตเห็น เหนือสิ่งอื่นใดธรรมชาติเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเรามากและเมื่อนำความเป็นธรรมชาติของเด็กใส่ลงไปในธรรมชาติยิ่งทำให้เกิดความกลมกล่อมได้มากขึ้นเท่าตัว 

ติดตามภาพกิจกรรมได้ที่ เพจ Teacherhood

รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(0)
เก็บไว้อ่าน
(0)