icon
เข้าสู่ระบบ

จงหาประโยคทรงพลังของตัวเอง

17501
ภาพประกอบไอเดีย จงหาประโยคทรงพลังของตัวเอง

เราทุกคนล้วนมีประโยคที่จำขึ้นใจ โดยประโยคเหล่านั้นเมื่อย้อนกลับไปนึกถึง มันสร้างอารมณ์ใดอารมณ์หนึ่งให้เกิดขึ้นเสมอ ในกิจกรรมนี้คุณครูจะให้นักเรียนนึกถึงประโยคๆหนึ่งที่เราเคยได้ยินหรือได้อ่านมา แล้วเมื่อนึกถึงแล้วสร้างพลังใจในยามที่เราท้อ หรือปลุกพลังใจของเราให้เกิดขึ้นได้

กิจกรรมแนะแนวที่จะเสริมสร้างพลังใจง่ายๆ ด้วยประโยคทรงพลังของตัวเอง เราทุกคนล้วนมีประโยคที่จำขึ้นใจ โดยประโยคเหล่านั้นเมื่อย้อนกลับไปนึกถึง มันสร้างอารมณ์ใดอารมณ์หนึ่งให้เกิดขึ้นเสมอ ในกิจกรรมนี้คุณครูจะให้นักเรียนนึกถึงประโยคๆหนึ่งที่เราเคยได้ยินหรือได้อ่านมา แล้วเมื่อนึกถึงแล้วสร้างพลังใจในยามที่เราท้อ หรือปลุกพลังใจของเราให้เกิดขึ้นได้


ขั้นนำเข้าสู่กิจกรรม

ขั้นตอนง่ายๆดังนี้ครับ ให้คุณครูยกตัวอย่างประโยคสร้างกำลังใจของตนเองที่เรายังจำขึ้นใจและนึกถึงเสมอยามท้อแท้หรือยามต้องการกำลังใจและประโยคนั้นสร้างพลังใจให้เราได้ โดยบอกกับนักเรียนว่าจะเป็นประโยคสั้นๆหรือยาวก็ได้ เพราะเอาความตรงแล้วคำพูดเพียงสั้นๆ อาจจะสร้างพลังให้กับเราได้อย่างมหาศาลก็เป็นได้

ตัวอย่างจากภาพจากนั้นให้ครูเล่าที่มาของประโยคส้รางพลังของครูครับ ตัวอย่างเช่นของผม ประโยคนี้ผมได้ยินจากอาจารย์ประจำภาควิชาที่สอนผมตอนปริญญาตรีตอนนั้นผมอยู่ปี 4 ใกล้จะจบแล้ว ท่านได้บอกกับผมว่า "พชร อาจารย์เชื่อว่าเธอเป็นคนมีความสามารถ" ผมได้บอกเด็กไปว่า มันอาจจะเป็นดูเป็นประโยคธรรมดาแต่สำหรับครูมันมีความหมายมาก เพราะเท่ากับว่ามีคนๆหนึ่งที่เชื่อเสมอว่าเรามีเป็นคนความสามารถ เชื่อในความสามารถของเรา ในยามที่ครูท้อแท้หมดกำลังใจพอนึกถึงประโญคนี้ขึ้นมามันทำให้อาจารย์รู้สึกมีพลัง หรือในยามที่ต้องทำในเรื่องที่ยากจนสำหรับ ครูก็จะนึกถึงประโยคนี้เสมอ นี่คือตัวอย่างเวลาเรายกตัวอย่างประโยคของเราให้เด็กครับผม :)

ขั้นกิจกรรม


ผมได้ให้เหตุผลที่ตั้งเป็น Lock Screen เพราะเวลาเราจะใช้มือถือหรือกำลังจะปลดล็อคมือถือประโยคนี้จะขึ้นมาเตือนใจและส่งพลังให้เราเสมอครับ จะทำเป็น Lock screen ใน tablet หรือ Background ในคอมพิวเตอร์ของตัวเองก็ได้ครับ จะเป็นประโยคที่เคยมีคนบอกเรา หรือเคยได้ยินจากในหนัง,เพลง,นิยาย,การ์ตูน ได้หมดเลยครับ (เด็กบางคนเอาข้อความในแชทมาส่งซึ่งเขาก็ได้เหตุผลว่านี่แหละคือเหล่าประโยคที่ทรงพลังของตนเอง) จะเขียนมือหรือทำในโปรแกรมไหนก้ได้ไม่จำกัดเลยครับ พร้อมทั้งให้เด็กเขียนที่มาของประโยคด้วยจะดีมากครับเสมอนกับการให้ Credit นั่นเอง แล้วพอตั้งเป็น Lock Screen แล้วให้แคปหน้าจอนั้นมาส่งครับ จะเป็นภาษาอื่นที่ไม่ใช่ภาษาไทยก็ได้นะครับ

ตัวอย่างงานที่เด็กส่ง (มีของผมด้วย555)


ขั้นสรุป

กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมที่สร้าวพลังบวกให้เกิดขึ้นได้อย่างง่าย ผ่านประโยคที่ทรงพลังของตัวเองซ฿่งแตกต่างกันออกไปในแต่ละคน โดยให้เด็กๆนั้นได้ยึดประโยคเหล่านั้นเป็นพลังให้กับตนเอง ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์ใดก็ตาม ประโญคเหล่านี้จะเป็นเครื่องชี้นำและปลุกพลังใจที่มีอยู่ในตัวเองได้ครับ ง่ายๆเพียงแค่มองหน้าจอของตัวเองเท่านั้น :)


หวังว่ากิจกรรมนี้จะเป็นประโยชน์กับคุณครูและสร้างพลังให้กับนักเรียนได้นะครับ สามารถใช้ได้กับทุกระดับชั้นและจะยิ่งเหมาะมากถ้าทำกับนักเรียนม.6 ช่วงใกล้สอบ น่าจะปลุกพลังได้ดีเลยครับ :)

รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(5)
เก็บไว้อ่าน
(8)