icon
giftClose
profile

เด็กๆคะ วันนี้เราจะคุยกันเรื่องสงคราม …

20022
ภาพประกอบไอเดีย เด็กๆคะ วันนี้เราจะคุยกันเรื่องสงคราม …

หน้าที่ของทหารคือการรักษาอธิปไตยของชาติ?

#TodayWeTalkAboutWAR

สงครามระหว่างประเทศดูเป็นเรื่องใหญ่มากเกินกว่าเด็กตัวเล็กๆจะเข้าใจได้ แต่ในฐานะพลเมืองคนนึงเด็กควรรู้ว่ามันเกิดอะไรขึ้น? และเหตุการณ์สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน ความสูญเสียที่เกิดขึ้นถ้าเป็นเขาที่อยู่ในสถานการณ์นั้นมันจะเป็นยังไง

อยากหยิบประเด็นนี้มาคุยในห้องตั้งแต่มีข่าวการโจมตีแรกๆแต่ไม่มีเครื่องมือพอจะเชื่อมโยงมันได้ หาวิธีจนเจอว่าจะทำยังไงก็เป็นสัปดาห์อยู่เหมือนกัน สุดท้ายจบลงที่ หน่วย อาชีพน่ารู้ และอาชีพในวันนี้คือ ทหาร อะไรมันจะเปรี้ยวหวานลงตัวเป๊ะขนาดนี้

First of all เรื่องที่ใช้นำวันนี้คือ เรื่องเกี่ยวกับอาชีพ ทหาร แล้วทหารทำหน้าที่อะไร? คำตอบที่ได้คือ จับโจร รักษาป่า ยิงผู้บุกรุก อืมมม เค มีหน้าที่ทับซ้อนกับตำรวจแต่ก็มีประเด็น "ผู้บุกรุก" มาให้ได้ยิน ซึ่งคำตอบนี้เป็นของเด็กอะนะ ถ้าถามครูมันคงตอบรัฐประหาร พ๊ากกกกก จากการเสิร์ชหาข้อมูลทุกภาษาที่อ่านออกบอกเป็นเสี่ยงเดียวกันว่าหน้าที่หลักของทหารคือ "การรักษาอธิปไตยของชาติ" ตายแล้ววว อธิปไตยคืออะไร เป็นใครให้ต้องรักษาเอ่ยยยย สรุปง่ายๆให้เด็กเข้าใจแต่นักภาษาศาสตร์อาจจะหยิกหลัง ว่ามันคือการรักษาประเทศไว้ แล้วถ้าจะเป็นทหารต้องทำยังไง ต้องร่างกายแข็งแรงใช่มั้ย งั้นก็มาทบสอบสมรรถภาพทางกายกัน

1. เดินทรงตัวบนยางรถ

2. ปีนป่ายตาข่าย

3. กระโดดสองขา

4.วิ่งซิกแซก

5.หมุดลอดเก้าอี้

บางคนสปีดดีไม่มีตกแต่บางคนอาจจะติดเรื่องการทรงตัวก็ถือโอกาสเก็บข้อมูลไว้ประเมินด้วยเลย และเมื่อมีสมรรถภาพทางกายที่ดีก็ต้องรู้วิธีใช้อาวุธ แต่ขอบ่นหน่อยนะ ปืนฉีดน้ำหาซื้อยากมากแม่ ก็ไม่เล่นสงกรานต์กันมาจะ 3 ปีแล้วอะเนอะ

การจับอาวุธตั่งต่าง

และรวมถือการฝึกยิงเป้า

และอาชีพทหารก็ดูเป็นอาชีพที่เกี่ยวข้องกับสงครามมากที่สุด งั้นก็มาทำสงครามกัน

สงครามนี้แบ่งเป็น ทีมเขียว vs. ทีมแดง ห้องเรามี 7 คน แบ่ง 2 ทีมไม่เสมอกัน ครูเลยต้องเป็นคนที่ 8

กติกาคือทำไงก็ได้ ให้แย่งสัญลักษณืทีมอีกฝ่ายได้ สงครามเริ่มได้ 3 นาทีอีครูหอบแฮก!

ทีมที่ชนะคือทีมเขียวเพราะมีครูอยู่ด้วย ไม่ค่อยแฟร์แต่สงครามมันก็ไม่มีอะไรแฟร์อยู่แล้ว มันส์มาก เด็กดีดมากอยากให้มียกต่อไป แต่เราก็ดันชอบดึงอารมณ์เด็กให้ขึ้นจนสุดแล้วดึงลงจนสุดเหมือนกัน

กลับเข้าห้องมาสิ่งที่รออยู่คือฟุตเทจสงครามยูเครนรัสเซีย เศร้าไม่ไหว

และตามด้วยนิทาน ทำไม นิทานภาพที่ไม่มีเนื้อเรื่อง แต่แค่ภาพก็มีพลังมากพอที่เด็กจะเข้าใจเนื้อเรื่องเองได้ ดีมากกกก แต่กว่าจะหาซื้อได้ และต่อด้วยนิทาน รอนแรม ที่บอกเล่าเรื่องผลกระทบของสงครามที่เกิดกับครอบครัวครอบครัวหนึ่ง พอฟังนิทานจบ หน้าเศร้ากันหมด เริ่มคุยจากสงครามที่พึ่งไปรบกันมาก่อนว่าเป็นยังไง ใครชนะ แล้วสภาพแต่ละคนเป็นยังไงหลังจากเกมมันจบแล้ว แน่นอนว่า เปียก แล้วถ้ามันไม่ใช่ปีนฉีดน้ำที่เราเล่นกันละ จะเป็นยังไง ตายสิถามได้ ใช่ตายอยู่แล้ว แล้วตอนดึงสัญลักษณ์อีกฝ่ายออกจากตัวเพื่อนเป็นยังไง มีบางคนเจ็บมีบางคนดึงจนขาด ขนาดเล่นๆยังมีคนเจ็บจริง ไม่ต้องพูดถึงสงครามจริงกันเลย เละเทะกว่านี้แน่นอน คงเหมือนนิทาน ทำไม ที่กบกับหนูทำสงครามแย่งดอกไม้กันและสุดท้ายก็ไม่เหลือดอกไม้เลยสักดอก ยังไม่รวมผลกระทบของสงครามอย่างในรอนแรมอีก แล้วสรุปว่าสงครามเป็นสิ่งที่ดีมั้ย เสียงเอกฉันท์ว่า ไม่ แล้วทำสงครามทำไม ? อย่างในนิทานก็แค่แย่งดอกไม้ ถกกันไปมาได้ข้อสรุปว่า แค่ไม่คุยกันดีดี ถ้าหนูของดอกไม้จากกบดีดีก็คงไม่มีสงคราม

หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทุกคนนะคะ อยากดูเป็นเรื่องใหญ่ที่ไกลตัวเด็ก แต่เราเชื่อว่าเขาจะเข้าใจมันได้ ไม่เข้าใจตอนนี้อีก 10 ปีก็อาจจะพึ่งเข้าใจก็เป็นได้ แต่ถึงอย่างนั้นในฐานะที่เขาก็เป็นพลเมืองคนนึงที่ได้รับผลกระทบไม่มากก็น้อย เขาควรได้รู้ว่ามันเกิดอะไรขึ้น

รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(1)
เก็บไว้อ่าน
(0)