icon
เข้าสู่ระบบ

เติบโต โอบกอด และขอบคุณ กับ "การเดินทางของชีวิต"

13824
ภาพประกอบไอเดีย เติบโต โอบกอด และขอบคุณ กับ "การเดินทางของชีวิต"

ชวนนักเรียนสะท้อนคิดผ่านประสบการณ์ให้นักเรียนได้เห็นการเส้นทางชีวิตในการเรียนที่ผ่านมา ให้รางวัลตัวเอง ขอบคุณคนอื่น ๆ และรักตัวเองมากขึ้น เหมาะสำหรับนักเรียนมัธยม โดยเฉพาะม.3 และ ม.6 ที่กำลังจะจบการศึกษา

หลายคนอาจจะเคยได้เห็นเว็ปไซต์ต่าง ๆ ที่มี theme หรือมี story ชวนให้เราได้ย้อนอดีตกลับไปในช่วงเวลาต่าง ๆ ทั้งที่ดีและไม่ดีของชีวิตผ่านคำถามชวนคิดและให้เราลองตอบคำถามหรือสะท้อนคิดออกมาเป็นข้อความทั้งแบบสั้นและแบบยาว เมื่อเราทำเสร็จ เว็ปไซต์ก็จะประมวลคำตอบของเราออกมาเป็นรูปให้เราได้บันทึกหรือได้นำมาแชร์กัน ในบทความนี้ จะชวนทุกคนนมาออกแบบบันทึกการเดินทางของชีวิตสำหรับนักเรียน โดยใช้เครื่องมือแค่ 3 อย่าง คือ 1) Google Form 2) Autocrat และ 3) Google Slides

(กิจกรรมนี้ ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก แบบฟอร์มเช็คสภาพจิตใจ แบบฟอร์มดูแลใจคุณครู และกิจกรรมต่าง ๆ ที่ให้นักเรียนให้รางวัลตัวเองครับ)


สำหรับวิธีการด้านล่าง สามารถทำแบบไหนก่อนก็ได้นะครับ ด้านล่างนี้ผมจะนำเสนอแบบ Forward Design ให้เห็นขั้นตอน แต่จริง ๆ แล้วถ้าทำแบบ Backward Design จะช่วยให้คุณครูสามารถออกแบบกิจกรรมนี้ได้ง่ายขึ้นครับ


ขั้นตอนที่ 1 "สร้าง Story"

ในขั้นตอนนี้ เป็นขั้นตอนที่คุณครูจะต้องคิดข้อคำถามเพื่อชวนนักเรียนนึกย้อนกลับไปหาประสบการณ์ในอดีต ได้สะท้อนคิด ได้ขอบคุณ + ให้รางวัลตัวเอง และได้ขอบคุณคนอื่น ๆ อย่างใน Google form ตัวอย่าง ผมก็ได้ทำคำถามเป็นรูปภาพโดยใช้ Google Slides หรือ PowerPoint ก่อน แล้วนำมาใส่ช่องให้นักเรียนตอบด้านล่างครับ แต่ตรงนี้ คุณครูสามารถปรับเปลี่ยนข้อคำถามและรูปแบบได้ตามลักษณะและจุดประสงค์ของกิจกรรมนะครับ ^ ^


ดูตัวอย่างและ Copy ลิงก์ของ Google Form ได้ที่นี่เลยครับ > https://bit.ly/3q1yLrI

ไฟล์ภาพใส่ Google Form สำหรับแก้ไขใน Google Slides > https://bit.ly/3KM4Njz

สำหรับไฟล์ภาพที่แนบมา Font อาจจะไม่เหมือนกับใน Google Form นะครับ พอดีซื้อมา แต่ถ้าใครสนใจ ชี้พิกัดครับ https://twitter.com/wanttogooutt/status/1453743015516774406?s=21


ขั้นตอนที่ 2 "สร้างสมุดบันทึกการเดินทาง"

สำหรับขั้นตอนนี้ เป็นขั้นตอนการออกแบบผลหลังจากที่นักเรียนทำ Google Form แล้ว แต่แทนที่เราจะให้ฟอร์มส่งสำเนาไปให้นักเรียนเฉย ๆ เราสามารถสร้างสมุดบันทึกให้นักเรียนแบบเก๋ ๆ โดยใช้วิธีการคล้าย ๆ กับการส่งเกียรติบัตรหลังทำ Quiz ใน Google Form ครับ ตรงนี้ผมใช้ส่วนขยายที่มีชื่อว่า "Autocrat" มาใช้ พอหลังจากที่นักเรียนทำเสร็จแล้ว ระบบก็จะประมวลคำตอบของนักเรียนและส่งไปที่ E-mail ของนักเรียนในรูปแบบ PDF ตาม Format ที่เราวางไว้ครับ สำหรับที่ผมทำ ก็จะดึงคำตอบส่วนต่าง ๆ ของนักเรียนมาเรียบเรียงใส่ในช่องต่าง ๆ ของสมุดบันทึกครับ ใจจริงอยากจะวาดแบบสวย ๆ บ้าง แต่ไม่สามารถจริง ๆ ครับ TT เลยใช้ Template และดัดแปลงเอาครับ

วิธีการใช้ส่วนขยาย Autocrat

ไฟล์ผลการตอบกลับ Google Form สำหรับแก้ไขใน Google Slides > https://bit.ly/3t902dI

สำหรับ Google Form ที่ได้แจกไป ยังไม่ได้เชื่อมกับ Autocrat นะครับ


ตัวอย่างสมุดบันทึกการเดินทางที่ได้หลังจากทำ Google Form จะอยู่ด้านล่างนะครับ ใครที่สนใจก็สามารถนำไปใช้หรือนำไปพัฒนาต่อได้นะครับ :D

ไฟล์ที่เกี่ยวกับไอเดีย

ไฟล์ที่ 1 จากทั้งหมด 1

ชื่อไฟล์​: ตัวอย่างสมุดบันทึกการเดินทาง.pdf

ดาวน์โหลดแล้ว 42 ครั้ง


รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(4)
เก็บไว้อ่าน
(9)