icon
เข้าสู่ระบบ

🤩 สกิลลับ ฉบับครูประถม

1741
ภาพประกอบไอเดีย 🤩 สกิลลับ ฉบับครูประถม

ความสามารถพิเศษของครูประถมที่ไม่ใช่แค่การสอนหนังสือในแต่ละวิชา แต่ยังต้องสวมบทบาทอันหลากหลายในการดูแลนักเรียนภายในห้องเรียน

ใครจะไปคิดว่าครูประถมต้องรับบทบาท

นักภาษาศาสตร์! ผู้พิพากษา!

นางฟ้าขนมหวาน! นักฟังที่ดี!

หรือจะต้องกลายเป็นนักสืบโซเชียล!

.

ถ้าสงสัยว่าแต่ละบทบาทต้องทำอย่างไร

ตามไปดูสกิลต่าง ๆ กันได้เล้ยยย!

.

 นักภาษาศาสตร์ สกิลการแปลไทยเป็นไทย

.

ขึ้นชื่อว่าเด็กประถม ภาษาไทยอาจจะยังไม่แข็งแรงนัก คำศัพท์ภาษาไทยบางคำที่คุณครูรู้สึกว่าง่าย อาจจะยากมหันต์สำหรับเด็กอายุสิบขวบ คำว่า “สามารถ” อาจกลายเป็น “สา-มา-รถ” และคำที่ยากไปกว่านั้น อาจจะทำให้ต้องใช้ทักษะการแปลไทยเป็นไทยซักหน่อย ครูบี๋-พรรนิภา ชายขุนทด เล่าให้ฟังว่า

.

“เคยมีครั้งนึง นักเรียนต้องการจะทักแชทหาเราว่า ‘ขอลิงก์พิมพ์สัมผัสได้ไหม’ เพราะเขาต้องการที่จะไปฝึกพิมพ์สัมผัสที่บ้านในวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี แต่กลับทักมาบอกเราว่า ‘ข่อดูลิ่งสำผัดพิมได้ไหม’ เราก็ต้องใช้ความสามารถทั้งหมดที่มีในการขมวดปมว่า นักเรียนต้องการจะสื่ออะไรกันนะ (หัวเราะ)”

.

นอกจากการสะกดคำแล้ว เวลาที่นักเรียนพยายามจะเล่าเรื่องราวอะไรบางอย่างให้คุณครูของเขาฟัง ก็ไม่พ้นจะต้องชักแม่น้ำทั้งห้า หาเรื่องราวมาบรรยายยาวเหยียด สุดท้ายแล้วคุณครูก็ต้องใช้ทักษะการสรุปใจความสำคัญในการค้นหาว่านักเรียนต้องการจะสื่ออะไรกันแน่ บางทีเล่าเรื่องประมาณสิบนาที แต่ใจความสำคัญมีเพียงประโยคเดียว คือ “ขออนุญาตไปเข้าห้องน้ำ” ถ้าไม่มีทักษะในการแปลไทยเป็นไทย สุดท้ายแล้วนักเรียนอาจจะไม่ได้เข้าห้องน้ำเลยก็ได้นะ!

.

 นักสืบโซเชียล สกิลการตามเทรนด์โซเชียล

.

เคล็ดไม่ลับ ฉบับคุณครูประถม คงหนีไม่พ้นการการหยิบเรื่องราวที่นักเรียนกำลังสนใจมาพูดคุยเพื่อดึงความสนใจให้นักเรียนมีสมาธิจดจ่อกับการเรียนมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเพลง การ์ตูน หรือเกมต่าง ๆ แต่จะทำยังไงล่ะ คุณครูกับนักเรียนก็อยู่คนละวัยกัน เราจะรู้ได้ยังไงว่านักเรียนกำลังสนใจอะไรอยู่ ครูลูกหยี-ธิดารัตน์ สีหะเกรียงไกร จึงทำตัวเป็นนักสืบโซเชียล ไถดูว่านักเรียนเขากำลังสนใจอะไรกันอยู่นะ

.

“เพลงฮิต เกมดัง การ์ตูนสนุกที่เขากำลังอิน เราต้องรู้จักให้หมด! มีอยู่ช่วงนึงที่นักเรียนเขากำลังอินกับการ์ตูน ‘ดาบพิฆาตอสูร (Demon slayer)’ เราก็ต้องไปดูด้วย พยายามไปรู้จักตัวละครที่อยู่ในการ์ตูน เวลาที่เอามาแทรกในการสอน ก็จะทำให้เขาสนใจมากขึ้น ดึงดูดเขาได้มากขึ้น”

.

การเป็นครูประถม ไม่ใช่แค่ต้องมีทักษะในการสอนอย่างเดียว แต่ยังต้องมีทริคต่าง ๆ ในการดึงความสนใจของนักเรียน และพยายามทำตัวกลมกลืนให้นักเรียนรู้สึกว่าเราเป็นพวกเดียวกัน คุยภาษาเดียวกัน บางทีแค่พูดชื่อตัวละครที่นักเรียนรู้จัก แค่นี้ก็ตาลุกวาวกันทั้งห้องแล้ว!

.

 นักฟังที่ดี สกิลการฟังทีละหลายคน

.

เนื่องจากเด็กประถมนั้นเป็นวัยที่ “ช่างพูดช่างคุย” มากที่สุด เมื่อเจอเรื่องอะไรก็อยากจะนำมาเล่าให้กับเพื่อน ๆ หรือคุณครูที่โรงเรียนฟัง โดยธรรมชาติแล้วถือว่าเป็น “นักเล่าเรื่อง” มืออาชีพแบบหาตัวจับได้ยาก คุณครูจึงต้องเตรียมตัวรับฟังเรื่องราวที่ไม่ซ้ำกันในแต่ละวัน

.

“ตอนพักกลางวันหรือช่วงเวลาที่ว่าง ๆ นักเรียนเขาจะมารุมเพื่อเล่าเรื่องต่าง ๆ ให้เราฟัง และบางครั้งก็จะมีช่วงที่เขาพูดพร้อมกันหลายคนเลย เราเลยต้องพูดให้เขาใจเย็น ๆ เพราะเราฟังได้ทีละคน ครูฟังพร้อมกันหมดไม่ได้! (หัวเราะ)”

.

ครูทราย-สุพิชญา แพงบุปผา เล่าให้ฟังว่าการเป็นครูประถมนั้น จำเป็นจะต้องตั้งสติให้ดี ๆ เพื่อรับมือกับเรื่องราวที่ถาโถมเข้ามา บางครั้งเพียงแค่เราถามว่า “เคยทำสิ่งนี้ไหม” ทุกคนอาจจะตอบพร้อมกันว่า “เคยค่ะ/ครับ” แต่ที่ตอบว่าเคย อาจจะเคยกันคนละเรื่องเลยก็ได้

.

นอกจากนี้ยังต้องครูประถมยังต้องมีทักษะการอ่านสีหน้าของนักเรียนอีกด้วย! เพราะเด็กนักเรียนบางคนก็อยากจะพูดแต่พูดไม่ทันเพื่อน เราก็จะต้องอ่านสีหน้าแล้วถามเขาว่า “มีอะไรจะพูดหรือเปล่า” เพื่อเปิดโอกาสให้เขาได้พูด บางทีเขาคิดไปว่าครูอาจจะไม่พร้อมฟังเขา เขาเลยไม่พูดออกมา

.

เป็นอีกมุมนึงที่สุดแสนจะน่ารักของเด็กประถมที่แสดงให้เราเห็นว่า บางทีสิ่งที่นักเรียนต้องการอาจจะไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไร แต่เป็นการนั่งฟังในสิ่งที่เขาเล่าอย่างตั้งใจ แค่นี้เขาก็ดีใจมากแล้ว

.

 ผู้พิพากษา สกิลการตัดสินคดีความ

.

เป็นครูอยู่ดี ๆ กลายเป็นผู้พิพากษาซะงั้น เนื่องจากเหตุการณ์ในห้องเรียนเด็กประถมนั้นไม่มีวันจะคาดการณ์ได้ว่าวันนี้จะเกิดอะไรขึ้น บางวันก็รักกันปานจะกลืนกิน แต่พอสิ้นวันก็ทะเลาะกันเสียแล้ว! จะทำอย่างไรล่ะทีนี้ นอกจากต้องแปลงร่างเป็นผู้พิพากษาเพื่อตัดสินคดีความ ใครนะเป็นคนก่อเรื่อง! ครูแจ-ชนากานต์ วิเศษ เล่าให้ฟังว่า

.

“เวลามีเด็กทะเลาะกัน หรือมีเรื่องขัดใจกันเล็ก ๆ น้อย ๆ นักเรียนก็วิ่งมาฟ้องเราละ ให้เราตัดสินว่าเรื่องนี้ใครถูกใครผิด เราก็ต้องทำหน้าที่ตัดสินคดีความ พร้อมกับไกล่เกลี่ยให้เรื่องสงบลง”

.

หรือบางวันมีนักเรียนพบเงินหล่นอยู่ที่พื้น ก็ต้องรีบสวมบทบาทหน่วยพิสูจน์หลักฐาน ตามรอยคดี ใครเดินผ่านบริเวณแถวนี้ นักเรียนคนไหนมีโอกาสเป็นเจ้าของเงินที่ตกอยู่มากที่สุด ถ้ารู้ว่าจะต้องใช้ทักษะเหล่านี้ ทำไมสถาบันผลิตครูไม่เคยสอนเลยเนี่ย ไม่งั้นคงตามหาเจ้าของเงินได้ง่ายกว่านี้!

.

 นางฟ้าขนมหวาน สกิลการแจกขนม

.

ขึ้นชื่อว่าเด็กประถม เรื่องของขนมคงเป็นสิ่งที่ขาดไปไม่ได้ เมื่อไรก็ตามที่คุณครูพูดถึงการแจกขนม สีหน้าของเด็กประถมก็คงตาลุกวาวด้วยความไร้เดียงสา ใครเห็นก็คงต้องใจอ่อน แจกขนมจนหมดตัวแน่นอน ครูจ้อย- เล่าให้ฟังว่า

.

“ปกติผมไม่ค่อยได้กินข้าวเช้า ก็จะซื้อขนมติดไปที่โรงเรียน แต่ไปถึงโรงเรียนก็ไม่เคยได้กิน เพราะเห็นนักเรียนทีไรก็แจกหมดก่อนตลอด เพราะเวลาที่ได้เห็นนักเรียนได้รับขนมจากเราเนี่ย เขาดูมีความสุขมากเลย เวลาเขาได้อะไรบางอย่างจากครูเนี่ย เขาก็จะชอบเอาไปอวดเพื่อน นอกจากนี้เมื่อเด็ก ๆ ได้รู้ว่าเวลาช่วยงานคุณครูแล้วคุณครูจะแจกขนม ก็จะรีบวิ่งเข้ามาช่วยกันใหญ่เลยครับ”

.

คงเป็นเสน่ห์ที่ทำให้ครูประถมหลงใหลในการมาเจอกับนักเรียนในทุก ๆ วัน แม้ว่าจะเหน็ดเหนื่อยแค่ไหนก็ตาม เพียงได้เห็นสีหน้าของเด็ก ๆ ที่มีความสุขแล้ว ไม่ว่าจะเหนื่อยแค่ไหนก็คงต้องยอมจนหมดใจ

.

.

.

“นอกจากบทบาทเหล่านี้แล้ว

คุณครูเคยรับบทไหนบ้าง

มาแชร์ให้เพื่อน ๆ ฟังกันเถอะ”

รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(1)
เก็บไว้อ่าน
(2)