icon
เข้าสู่ระบบ

กิจกรรมทำความรู้จักนักเรียน

462820
ภาพประกอบไอเดีย กิจกรรมทำความรู้จักนักเรียน

ทำความรู้จักนักเรียนผ่านแบบฟอร์มทำความรู้จักนักเรียน เพื่อป้องกันและฟื้นฟูภาวะ Learning loss

💖 แบบฟอร์มทำความรู้จักนักเรียน เพื่อป้องกันและฟื้นฟูภาวะ Learning loss

.

สวัสดีครับ เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมาเป็นวันเปิดภาคเรียนที่ 1/2565 ได้ทดลองใช้เครื่องมือตัวใหม่ “แบบฟอร์มทำความรู้จักนักเรียน” จาก Inskru -พื้นที่แบ่งปันไอเดียการสอน ซึ่งเป็นเครื่องมือตัวช่วยในการตรวจสอบ Learning loss และค้นหาแนวทางในการฟื้นฟูการเรียนรู้และทำให้คุณครูรู้จักนักเรียนมากยิ่งขึ้น

.

จากการที่คุณครูได้อ่านจากการตอบของนักเรียนชั้นมัธยมชั้นปีที่ 3 พอจะสรุปได้ดังนี้

1. รีวิวการเรียนในปีที่ผ่านมา ทำให้คุณครูได้รู้จักนักเรียนมากยิ่งขึ้น ว่าในปีที่ผ่านมาแต่ละวิชาเป็นอย่างไรบ้าง โดยภาพรวมทำไมวิชาเหล่านั้นถึงอยู่ในหมวดไฟแดง นักเรียนส่วนใหญ่จะตอบว่า เรียนไม่เข้าใจ คุณครูสอนซับซ้อน เนื้อหาค่อนข้างยาก ทำได้ไม่ค่อยดีเพราะไม่เก่งในด้านนี้ ยากเกินไป ฯลฯ ทำให้ครูสามารถนำข้อมูลส่วนนี้ไปปรับใช้ในจัดการเรียนการสอนในปีนี้ให้ดีขึ้นได้


2. สิ่งของ 1 สิ่งที่บอกความเป็นตัวเราได้ดีที่สุด ทำให้นักเรียนได้รู้จักตัวเองมากยิ่งขึ้น นักเรียนได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเองโดยได้แทนสิ่งของบอกความเป็นตัวเอง เช่น ไมโครโฟนเพราะพูดมาก ต้นมะพร้าวเพราะเป็นคนตัวสูงและผมมาก นาฬิกาเพราะเป็นสิ่งที่ติดตัวกับเราทุกครั้ง ยางลบเพราะลบสิ่งที่ไม่ต้องการได้ ต้นข้าวฟ่างเพราะชื่อข้าวฟ่าง นกเพราะรักอิสระ ฯลฯ ซึ่งในส่วนนี้จะทำให้นักเรียนได้รู้จักตัวเองมากขึ้น รู้จุดเด่น จุดด้อย รวมไปถึงอัตลักษณ์ เอกลักษณ์ที่โดเด่นของตนเองผ่านสิ่งของต่าง ๆ

3.. เมื่อพบเจอปัญหานักเรียนส่วนใหญ่จะเข้าไปหาเพื่อนสนิท และนักเรียนส่วนน้อยที่จะแก้ปัญหาหรือเก็บปัญหาไว้กับตัวเอง ซึ่งในส่วนนี้จะทำให้ครูได้เข้าใจนักเรียนแต่ละคนมากยิ่งขึ้น4.. ถ้าได้เม้าท์มอยกับเพื่อน ๆ จะชวนเพื่อนคุยในเรื่องอะไร นักเรียนส่วนใหญ่ของห้องนี้เป็นผู้หญิง จึงมักคุยเรื่อง ซีรีย์ นิยาย ผู้ชาย เรื่องราวต่าง ๆ ที่พบเจอมา ส่วนนักเรียนชายมักจะคุยเรื่อง เกม กีฬา เป็นต้น

.
5. สภาพอากาศภายในจิตใจของนักเรียนส่วนใหญ่ของห้องนี้ สบาย ๆ เรื่อย ๆ

.

6. ในส่วนที่อยากให้ครูช่วยเหลือในปีนี้ นักเรียนส่วนใหญ่ยังไม่กล้าบอกครู อาจจะต้องใช้เวลาทำความรู้จักนักเรียนให้มากกว่านี้ เพราะยังเป็นชั่วโมงแรกที่เจอกัน นักเรียนอาจจะยังไม่คุ้นเคย เลยไม่กล้าเขียนบอกครู.

✏️ รูปแบบ PDF โหลดได้จากตรงนี้เลย!

สำหรับพิมพ์สีสดใส bit.ly/3LfnFqO

สำหรับถ่ายเอกสารอ่านง่าย bit.ly/3lprr6J

✏️ รูปแบบ Google form คลิกลิงก์นี้เลย!

https://docs.google.com/forms/d/1-nc_62Zol_QEudEdeawf8AfEQGH5mRfDUg4YJcYvcoE/copy?fs=e&s=cl&fbclid=IwAR34WpnNgsRGW4mKvRLGFejMhqBjfqXY4_SCjfSgKWlQmJwPWAGaEJU8E50

✏️ อ่านรายละเอียดวิธีการใช้งานเครื่องมือ

และการนำคำตอบของนักเรียนไปใช้ประโยชน์

จากลิงก์นี้เลย

inskru.com/idea/-N2Bi3ck-Oa0FAu3jBf-

.

รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(59)
เก็บไว้อ่าน
(13)