icon
เข้าสู่ระบบ

PUBG Social Battlegrounds

5512
ภาพประกอบไอเดีย PUBG Social Battlegrounds

เกม PUBG เป็นเกมที่เด็กๆชื่นชอบ เลยเลือกเอาเกม PUBG ที่เด็กสนใจมาจัดเป็นกิจกรรมการเรียนการสอน โดยสอดแทรกเรื่อง Cyberbullying

กิจกรรม PUBG Social Battlegrounds


เกม PUBG เป็นเกมที่เด็กๆชื่นชอบ เราเลยเลือกเอาเกม PUBG ที่เด็กสนใจมาจัดเป็นกิจกรรมการเรียนการสอนโดยสอดแทรกเรื่อง Cyberbullying พอเด็กๆได้ยินว่าจะให้เล่น PUBG ก็คือตื่นเต้นกันมาก เป้าหมายสำคัญของการจัดกิจกรรมนี้ขึ้นมา เพราะมีความต้องการให้นักเรียนรู้เท่าทันสื่อ วิเคราะห์ เสนอแนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหาที่เกิดจากการ Cyberbullying


กติกาการเล่น

 • เริ่มจากครูชวนนักเรียนพูดคุยถึงเกมที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน และเปิด VDO สาธิตการเล่นเกม PUBG ให้นักเรียนชม เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับรูปแบบและลักษณะของเกม PUBG
 • แบ่งทีมประมาณ 5 ทีม
 • หลังจากแบ่งทีม ครูจะให้สัญญาณว่าเป็นดารเริ่มเกม จากนั้นแต่ละทีมจะต้องค้นหาอาวุธปืน,ลูกกระสุน และอาวุธป้องกัน ที่ซ่อนอยู่ โดยอาวุธปืนแต่ละชนิดพลังโจมตีไม่เท่ากัน
 • เมื่อหาอาวุธครบตามเวลาที่ครูกำหนด ให้แต่ละกลุ่มกลับมารวมทีมกัน จากนั้นให้เป่ายิงฉุบว่าทีมไหนจะได้เล่นเป็นทีมแรก ทีมแรกที่ได้เล่นสามารถเลือกได้ว่าจะเริ่มโจมตีทีมไหนก่อน
 • เมื่อเลือกทีมที่จะโจมตีแล้ว ครูกำหนดสถานการณ์ให้ เป็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในโลก Social (ซึ่งเป็นสถานการณ์อาจจะนำไปสู่เหตุการณ์ Cyberbullying และ Cybersecurity) และให้นักเรียนลองจำลองตัวเองให้อยู่ในสถานการณ์นั้น ๆ แล้วดูว่านักเรียนจะมีวิธีการโจมตี หรือตั้งรับการโจมตีอย่างไร (ทีมที่เป่ายิงฉุบชนะจะเป็นฝ่ายเริ่มโจมตีก่อน และฝ่ายที่ถูกเลือกต้องหาอุปกรณ์มาตั้งรับการโจมตีจากฝ่ายตรงข้าม)
 • กลุ่มที่เป็นฝ่ายถูกโจมตีในรอบแรก จะได้เป็นผู้โจมตีในรอบการเล่นถัดไป
 • ทีมที่โจมตีจะต้องเลือกอาวุธและจำนวนกระสุนที่ใช้ในการโจมตีให้อีกฝ่ายเสียคะแนนเยอะที่สุด (จำนวนกระสุน 1 ลูก แทนคำพูดได้ 1 คำ) เมื่อจบเกมทีมไหนเหลือพลังชีวิตเยอะที่สุด ทีมนั้นชนะ (แต่ละทีมจะมีพลังชีวิตอยู่ 100 )


ตัวอย่างอาวุธและอุปกรณ์เพิ่มพลังชีวิต


ตัวอย่างสถานการณ์ที่จะนำไปสู่เหตุการณ์ Cyberbullying และ Cybersecurity


หลังจบเกม

 • ครูได้ถามความรู้สึกนักเรียนว่ารู้สึกอย่างไร หลายๆคนบอกว่าสนุก เพราะได้ระบายอารมณ์ ได้ด่าเพื่อน ได้โจมตีเพื่อน บางคนบอกว่าเพราะคำบางคำ หรือ การกระทำบางอย่างทำในชีวิตจริงไม่ได้
 • ครูถามต่อว่า จากสถานการณ์ที่ครูยกตัวอย่างมาให้ สามารถพบได้จริงไหม นักเรียนบอกว่าเป็นเหตุการณ์ใกล้ตัว สามารถพบได้จริงในโลก Social
 • จากนั้นครูได้ลองเปรียบเทียบให้นักเรียนฟังว่า ในเกม PUBG ที่เราเล่นกัน เราใช้อาวุธปืน กับ กระสุน ในการโจมตีให้ฝ่ายตรงข้ามให้แพ้ แต่ในชีวิตจริง เราไม่มีอาวุธปืนไม่มีลูกกระสุนในการโจมตีเหมือนในเกม แต่เรามีสื่ออยู่ในมือ เช่น Facebook Twitter IG Line ซึ่งเปรียบเสมือนอาวุธของเรา คำพูดที่เราใช่พิมพ์ หรือด่าทอคนอื่นเปรียบเสมือนลูกกระสุน
 • แล้วอธิบายว่า Cyberbullying คืออะไร และยกตัวอย่างเหตุการณ์ Cyberbullying ที่เกิดขึ้นจริงในโลก Social มาให้นักเรียนดู บางเคสโดนกลั่นแกล้งจนถึงขั้นเสียชีวิต
 • สุดท้ายแล้วเราได้ให้เด็กๆลองสะท้อนตัวเองดูว่า โดยแบ่งกระดาษออกเป็น 3 ช่องและตอบคำถามดังต่อไปนี้

1.ในอดีตเราเคยกลั่นแกล้งใครบนโลกไซเบอร์ไหม

2.ในอดีตเคยถูกผู้อื่นกลั่นแกล้งบนโลกไซเบอร์ไหม

3.จากกิจกรรม PUBG Social Battleground นักเรียนมีความคิดเห็น หรือ ตระหนักถึงเรื่องการ Cyberbullying อย่างไรรีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(4)
เก็บไว้อ่าน
(1)