icon
เข้าสู่ระบบ

🤩 รวมหัวข้อโต้วาทีสุดเจ๋งสำหรับนักเรียน

4940
ภาพประกอบไอเดีย 🤩 รวมหัวข้อโต้วาทีสุดเจ๋งสำหรับนักเรียน

อยากจัดกิจกรรมโต้วาทีในห้องเรียนแต่คิดไม่ออกว่าจะใช้หัวข้ออะไร บางหัวข้อ คุณครูเองก็ไม่มั่นใจว่าเป็นหัวข้อที่เหมาะสมในการโต้วาทีหรือไม่ ทาง insKru รวบรวมหัวข้อโต้วาทีสำหรับเด็กนักเรียนที่จะช่วยกระตุ้นความคิดเชิงวิพากษ์ ทักษะการฟังจับใจความ ทักษะการพูดที่จะช่วยเขย่าความเชื่อของนักเรียน

จะมีหัวข้อโต้วาทีอะไรบ้าง

ไปดูกันเลย !!


 ทุกอย่างบนโลกนี้เป็นของเล่นได้หรือไม่?


ของเล่นกับเด็ก ๆ นั้นเป็นสิ่งที่ขาดกันไม่ได้ ไม่ว่าเด็ก ๆ จะหยิบจับอะไรก็กลายเป็นของเล่นได้หมด แต่ในบางครั้งเด็ก ๆ กลับโดนเตือนว่า “อันนี้ไม่ใช่ของเล่นนะ อย่าเล่นไม่รู้เรื่องสิ!” งั้นแสดงว่าของบนโลกใบนี้มีบางสิ่งที่ “เป็นของเล่น” และ “ไม่ใช่ของเล่น” หรือเปล่านะ

การชวนพูดคุยในลักษณะนี้จะช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ของนักเรียน ทำให้นักเรียนรู้สึกว่าโลกใบนี้เป็นพื้นที่ให้เขาได้ทดลอง “เล่น” อาจใช้คำถามต่อไปนี้ในการชวนพูดคุยต่อ เช่น “แล้วอากาศเป็นของเล่นได้ไหมนะ” “แล้วหมอนเป็นของเล่นได้ไหมนะ”

ไม่แน่ว่านักเรียนอาจจะมีมุมมองต่อโลกนี้ที่สนุกขึ้นก็ได้นะ!🔥 การกลั่นแกล้งคนที่มารังแกเราก่อนเป็นสิ่งที่ทำได้หรือไม่?


แนวคิดเรื่อง “ความดี (good) - ความชั่ว (bad)” ของนักเรียนนั้นมักถูกแบ่งออกเป็นสองขั้วอย่างชัดเจน ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากสื่อต่าง ๆ ที่นักเรียนรับชม เช่น ตัวละครในภาพยนตร์ที่แบ่งออกเป็นคนดีและคนเลว

แต่ในโลกแห่งความเป็นจริงนั้นเราอาจจะไม่สามารถบอกได้ว่าเรื่องใดเป็นเรื่องที่ดี และเรื่องใดเป็นเรื่องที่ไม่ดีอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด การโต้วาทีในหัวข้อนี้จะพานักเรียนไปสู่พื้นที่ที่มีเส้นแบ่งคั่นของความดีและความชั่วที่เลือนลาง นักเรียนจะได้ทดลองต่อสู้กับความคิดเชิงศีลธรรมที่ไม่สามารถแบ่งออกเป็นสองด้านอย่างที่เคยเป็นมาก่อน


 เราควรพูด “ขอบคุณ” กับพนักงานเสิร์ฟที่เป็นหุ่นยนต์หรือไม่?


แน่นอนว่าคุณครูทุกคนล้วนสอนให้นักเรียนรู้จักพูด “ขอบคุณ” เพื่อเป็นการแสดงความสุภาพต่อผู้อื่น คนที่ได้ฟังคำขอบคุณคงจะรู้สึกดีใจและปลื้มใจไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะ แต่ถ้าคนที่ได้รับคำขอบคุณไม่ใช่มนุษย์ล่ะ เรายังจำเป็นต้องพูดคำว่าขอบคุณอีกไหมนะ เพราะหุ่นยนต์ไม่มีความรู้สึกนี่นา

แล้วถ้าไม่ใช่หุ่นยนต์ล่ะ เราควรกล่าวขอบคุณกับสัตว์เลี้ยงหรือไม่ เราควรกล่าวขอบคุณกับสิ่งของหรือไม่ เราควรขอบคุณกระทะที่ทำให้เราสามารถทำอาหารได้หรือเปล่า นักเรียนจะมีความคิดเห็นอย่างไรกันนะ คำขอบคุณที่เราพูดกันเป็นประจำนั้นมีหน้าที่ไว้เพื่ออะไรกันนะ


 พ่อแม่ของเราเป็นเจ้าของชีวิตเราหรือไม่

.

ประเด็นเรื่อง “ความเป็นเจ้าของ” สำหรับนักเรียนนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ เพราะเป็นพื้นฐานทางความคิดที่นำไปสู่เรื่อง “สิทธิ (right)” ไม่ว่าจะเป็นสิทธิในร่างกายของตนเอง หรือสิทธิมนุษยชน สิทธิเหล่านี้เป็นของใคร นักเรียนมีสิทธิในตัวเองหรือไม่

แล้วถ้าพ่อแม่เป็นเจ้าของชีวิตเรา จะส่งผลต่อชีวิตเราอย่างไรบ้าง เราจะสามารถตัดสินใจได้ด้วยตัวเองหรือไม่ พ่อแม่สามารถซื้อขายลูกของตัวเองได้หรือไม่ พ่อแม่จะทำอะไรกับชีวิตเราก็ได้หรือไม่ หรือถ้านักเรียนมีแฟนขึ้นมา แฟนเป็นเจ้าของชีวิตของเราหรือเปล่าน้า


 ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ นับเป็นมนุษย์กี่คน?


ประเด็นเขย่าความคิดเชิงศีลธรรมของนักเรียนและคุณครู พานักเรียนกลับมานิยามกันอีกครั้งว่ามนุษย์คืออะไร เด็กในท้องของแม่ถือว่าเป็นมนุษย์หรือไม่ และเมื่อไหร่ที่เราจะสามารถเรียกว่าเป็นมนุษย์ได้

นอกจากนี้ยังสามารถโยงไปถึงประเด็นการทำแท้งได้อีกด้วย เช่น “การทำแท้งถือว่าเป็นการปลิดชีวิตมนุษย์หรือไม่” แต่อย่างไรก็ตาม การโต้วาทีในหัวข้อนี้อาจจะต้องระมัดระวังเรื่องการใช้ศีลธรรมเข้ามาตัดสินความถูกต้อง คุณครูควรที่จะสร้างข้อตกลงกับนักเรียนก่อนที่จะพูดคุยในประเด็นนี้ เพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งที่รุนแรงภายในห้องเรียนนะ!


 การมีพี่น้อง จะทำให้เราได้รับความรักน้อยลงหรือไม่


ประเด็นนี้เป็นประเด็นร้อนในวัยของนักเรียน เนื่องจากเป็นวัยที่ต้องการความรักและความสนใจจากผู้ปกครอง จริงหรือไม่ที่การมีพี่น้องหลายคนจะทำให้เราได้รับความรักน้อยลง ความรักสามารถแบ่งออกเป็นส่วน ๆ ได้หรือไม่ แล้วถ้าพ่อแม่บอกว่ารักทุกคนเท่ากัน แล้วพ่อแม่เอาความรักเพิ่มมากจากไหน

การพูดคุยในหัวข้อนี้จะพานักเรียนไปรู้จักธรรมชาติของความรัก ความรู้สึก รูปแบบการแสดงความรัก ผู้มอบความรักและผู้รับความรัก ไม่แน่ว่านักเรียนอาจจะเปลี่ยนมุมมองความรักไปเลยก็ได้นะ!


 บุคคลที่กล้าหาญย่อมน่าชื่นชมกว่าบุคคลที่หวาดกลัว


ประเด็นนี้จะตั้งคำถามไปที่การ “เหมารวม (stereotype)” ลักษณะนิสัยที่ปรากฏขึ้นในสังคม หลายครั้งที่นักเรียนเสพสื่อต่าง ๆ เช่น การ์ตูน ภาพยนตร์ หรือละคร สื่อเหล่านั้นมักฉายให้เห็นว่า “ผู้ชายตัวใหญ่ที่กล้าหาญ” คอยปกป้องตัวละคร “ผู้หญิงตัวเล็กขี้หวาดกลัว” ทำให้นักเรียนคิดไปว่าความกล้าหาญย่อมดีกว่าความหวาดกลัวอย่างแน่นอน และยังมีประเด็นเรื่องการเหมารวมทางเพศอีกด้วย

แล้วถ้าความกล้าหาญนั้นถูกใช้ในทางที่ผิดและความหวาดกลัวถูกใช้ได้เหมาะสมกับสถานการณ์ล่ะ ตกลงแล้วอะไรคือสิ่งที่เราควรชื่นชมกันแน่ ลองหาคำตอบในห้องเรียนแต่ละคนได้เลย!


 ใครมีหัวข้อโต้วาทีที่น่าสนใจอีก

สามารถคอมเมนต์ลงในโพสต์ได้เลยน้า

หรือใครมีไอเดียการโต้วาทีเจ๋ง ๆ

ลองแชร์ลงในเว็บไซต์ insKru ได้เลย!


รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(0)
เก็บไว้อ่าน
(1)