icon
เข้าสู่ระบบ

ความสัมพันธ์ที่ดีสร้างได้ด้วย Morning Circle

31834
ภาพประกอบไอเดีย ความสัมพันธ์ที่ดีสร้างได้ด้วย Morning Circle

สองสัปดาห์ก่อนได้ฟัง InsLive เรื่อง การบูลลี่ ซึ่งวิธีหนึ่งที่จะสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในห้องเรียนได้ คือ กิจกรรม morning circle เราเลยหยิบกิจกรรมนี้มาใช้ในคาบโฮมรูม

Morning circle 

.

.

ต้องเล่าก่อนว่าที่ผ่านมาคาบโฮมรูมของเราใช้ไปกับการบอกวันที่เดือนปี เน้นย้ำเรื่องที่ได้ฟังจากหน้าเสาธง รวมถึงเป็นช่วงเวลาที่เรามักหัวเสียเพราะนักเรียนไม่ลุกขึ้นทำความเคารพพร้อมกันดีๆ (ซึ่งนักเรียนก็อาจจะคิดในใจว่า เมื่อเช้าก็สวัสดีแล้วตั้งสองรอบ…อือ 🥲)บวกกับพฤติกรรมที่นักเรียนมักจะทะเลาะชกต่อยกัน เลยคิดว่า ลองดู เผื่อจะมีอะไรดีขึ้น

.

“Circle circle….morning circle” เราวาดมือเป็นวงกลมรอบตัว เด็กๆ ลุกจากที่นั่งแล้วมาล้อมวงจับมือเรา เว้นส่วนนึงไว้ให้คนที่เหลือ เมื่อครบทุกคนแล้วก็นั่งลงพร้อมกัน เริ่มต้นด้วยคำถามง่ายๆ อย่างเมื่อเช้ากินข้าวกับอะไร ตัวการ์ตูนที่ชอบ สปิริตแอนิมอล เปรียบอารมณ์ความรู้สึกตัวเองเป็นสี เป็นเส้น เป็นสภาพอากาศ สิ่งที่ชอบในตัวเพื่อน ถามแล้วสลับกันตอบจนครบ พักหลังเด็กๆ เริ่มทำเป็น routine พร้อมกับขอเลือกหัวข้อคำถามที่อยากจะเล่าเอง 😂👏🏼

.

กิจกรรมนี้ก็ทำให้นักเรียนได้สะท้อนอารมณ์ความรู้สึกของตัวเองออกมา รวมถึงเราเองได้บอกเล่าความคิดความรู้สึกให้เด็กได้รับรู้ เป็นการเพิ่ม empathy ต่อกัน เปิดให้เด็กได้รับรู้ว่า คุณครูเองก็มีความรู้สึกเชิงลบได้เหมือนกันนะ แล้วเสนอตัวอย่างให้เห็นว่ามีทางเลือกในจัดการกับความรู้สึกเหล่านั้นยังไงได้บ้าง

.

การได้รับรู้อารมณ์ความรู้สึกนักเรียนในตอนเช้า ช่วยได้มากในการทำกิจกรรมหรือรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น นักเรียนบางคนโดนดุแต่เช้า อารมณ์ที่ตกค้างมีโอกาสที่เด็กจะหงุดหงิดและเหวี่ยงใส่เพื่อน ตรงนี้เราก็อาจคลายความรู้สึกนั้นให้เขารู้สึกดีขึ้น หรือกันเพื่อนคนอื่นจากเหตุได้ในระดับนึง

.

ทำไปสักพักเด็กๆ ในห้องเรียนเกิดบทสนทนาสะท้อนอารมณ์ของเพื่อน คอยเตือนกัน ช่วยกันหาทางรับมือ เช่น

.

“เพื่อนกำลังหงุดหงิด ให้เพื่อนนั่งพักเงียบๆ ก่อน”

.

“ใจเย็นๆ นะ นับหนึ่งถึงสิบ”

.

“ถ้าอารมณ์ดีแล้ว ค่อยมาเล่นกันนะ”

.

“ตอนที่เพื่อนอาละวาด หนูรู้สึกกลัว”

นับเป็นความสำเร็จเล็กๆ พอให้ครูได้ชื่นใจ 💕


ดูเหมือนวันนี้จะมีนักเรียนบางคนที่ไม่เอนจอยกับ morning circle เลยแอบถามช่วงที่เขาอารมณ์ดีว่าเกิดอะไรขึ้น เด็กชายบอกอย่างใจเย็นว่า ครูไม่ฟังผมเลยเวลาที่ผมพูด แล้วเพื่อนก็ชอบพูดแทรก

.

ซึ่งจริง…ถึงสิ่งที่นักเรียนสะท้อนออกมาจะเป็นความรู้สึกเชิงลบ แต่น่าชื่นใจมากที่เขากล้าที่จะบอกสิ่งที่คิดออกมา เป็นสัญญาณเตือนว่าทุกคนจะต้องเรียนรู้มารยาทในการฟังให้ดียิ่งขึ้นต่อไป if we care for each other 

.

.

.

รูปไม่เกี่ยว แต่นั่งล้อมวงเหมือนกัน 😂

รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(5)
เก็บไว้อ่าน
(7)