icon
เข้าสู่ระบบ

🏳️‍🌈 : LGBTQAIN+ /⚧ : identity🦄 : Gender

16333
ภาพประกอบไอเดีย 🏳️‍🌈  : LGBTQAIN+ /⚧ : identity🦄 : Gender

เราแบ่งเป็น 4 ช่วง ⚧ : มุมมองอัตลักษณ์ของตัวเองต่อตัวเอง 🦄 : The Gender Unicorn 🏳️‍🌈 : LGBTQAIN+ ❤️‍🩹 : ถามตอบ แชร์ประสบการณ์ร่วม

ช่วงก่อนเริ่มกิจกรรม

มีการทำข้อตกลงร่วมถึงการสร้างพื้นที่ปลอดภัยในการสนทนาครั้งนี้ เพราะเป็นหัวข้อที่ละเอียดอ่อนและส่วนตัวมากๆ ถ้าใครไม่สบายใจก็ไม่จำเป็นต้องถามตอบ หรือร่วมกิจกรรม ไม่แสดงท่าทีให้เพื่อนร่วมสนทนาอึดอัด ซึ่งเราได้มาจากการเข้าร่วมวงกับพี่ๆทีทำงานด้านการบำบัดนักกิจกรรม เราไม่รู้ว่าจะเอามาปรับใช้ได้มากน้อยแค่ไหนกับห้องเรียนแต่เนื้อหาแบบนี้เหมาะที่สุด และต้องทำละวะ

ยืนจุดสะท้อนอัตลักษณ์ Identity - (หาชื่อเก๋ๆไม่ทัน)

เราจะกำหนดจุดหลังห้องแทนความเป็นชาย

และหน้าห้องแทนความเป็นหญิง จากนั้นเราก็จะให้ผู้ร่วมกิจกรรมลองเลือกจุดที่ตัวน้องๆมองตัวเอง ว่าตัวเองมีความเป็น ช-ญ มากหน้อยแค่ไหนจากและไปยืนตรงจุดนั้น

ผลปรากฏว่าน้องๆส่วนใหญ่ไปยืนกองรวมกันตรงจุดกลางๆ และห่างกันเล็กน้อย ซึ่งกิจกรรมนี้สะท้อนให้เห็นว่า

ภายใต้ความเป็นช-ญ ที่สังคมกำหนด และโรงเรียนก็เป็นสถานที่ที่กำหนดคุณลักษณะนั้นอย่างเข้มข้น การแต่งตัวเหมือนกันในโรงเรียน ทรงผมคล้ายกัน แต่จริงๆแล้วเรามองตัวเองแบบนั้นหรือไม่ เพื่อนเราที่เราที่ใช้ชีวิตอยู่ด้วยทุกวัน เรามองเขาแบบไหน เขามองตัวเองแบบไหน หรือบางคน(เราเอง) คนภายนอกอาจมองว่าเราต้องแสดงความเป็นชาย เกือบสุดแน่ๆ เราก็ไม่ได้มองตัวเองแบบนั้น ซึ่งไอความเป็น ช - ญ ที่เรามองตัวเองหล่ะ มันมันมาจากสังคมกำหนดหรือไม่ เอาไว้ไปถามตัวเองต่อ

สิ่งนี้ก็คือ เรื่องเล็กๆน้อยๆที่นำมาซึ่งการเหมารวมลักษณะทางเพศ (gender stereotypes) ความคาดหวังของสังคม และการเข้าใจผิด ตามมาด้วยการเลือกปฏิบัติด้วยเหตุแห่งเพศต่างๆที่เราเจอ

(ขอบคุณไอเดียมาจากการ Workshop กับกลุ่มพี่ๆบ้านฟื้น)

ช่วงที่ 2 The Gender Unicorn

เป็นเครื่องมือที่แพร่หลายคล้ายกันกับ The Genderbread Person ซึ่งใช้อธิบายว่าคนๆนึงไม่จำเป็นต้องมี อัตลักษณ์ทางเพศ การแสดงออกทางเพศ และรสนิยมทางเพศ สอดคล้องกันก็ได้ สามารถแยกขาดและมันเป็นเรื่องปกติ อันนี้สามารถเอาไปเล่นได้เอง

ช่วงที่ 3 LGBTQAIN+

ว่าแต่ละคำมีความหมายอย่างไรและ Update แบบล่าสุดเป็นอย่างไร

ซึ่งเราจะพยายามหาข้อมูลที่หลากหลายและน่าเชื่อถือมากที่สุดเท่าที่ทำได้ ไม่ลงลึกละเอียดอะไรมาก เราไม่สามารถพูดได้ครบถ้วนครบใจความ ในเวลาน้อยขนาดนี้ได้ แต่ย้ำว่าแต่ละตัวอักษรอาจจะไม่ได้ต่างกันอย่างสิ้นเชิง สามารถเพิ่มเติมได้ตามกาลเวลา และไม่ได้บังคับให้ใครมาใช้ จุดประสงค์หลักเราอยู่ที่ อธิบายถึงความสำคัญในการคำนิยามว่าเขานิยามกัน ทำไม เช่นคนเหล่านั้นได้ถูกมองเห็น ถูกได้ยิน ใช้ในการเรียนกร้องทางกฎหมาย บางคนที่เขากำลังค้นหาตัวเอง คนที่รู้สึกหรือเป็นเหมือนกันจะได้ไม่รู้สึกโดดเดี่ยว

แชร์ประสบการณ์ร่วมและตอบคำถาม

สถานการณ์เริ่มอึมครึ่ม เวลาน้อย คนเยอะ เพิ่งเจอกันด้วย อาจจะรู้สึกปลอดภัยไม่พอ นักเรียนก็จะเงียบๆกัน

เราเลยถาม นร.ว่า ที่เราฟังกันไปทั้งหมดเป็นสิ่งที่รู้อยู่แล้วหรือเป็นความรู้ใหม่ นักเรียนจำนวนหนึ่งตอบว่า “เป็นความรู้ใหม่” อีกส่วนบอก“รู้จากตัวเอง หาอ่านเอง”

ก็เลยถามว่า ที่โรงเรียนได้สอนบ้างไหม?

นักเรียนหลังสุดตอบกลับมาว่า

“ไม่ค่ะ ไม่เคยคาดหวังที่จะได้รู้เรื่อง LGBTQAIN+ กับโรงเรียนนี้อยู่แล้ว”

หลังจากนั้นแหละฮะ คำถามและการระบายก็เริ่มทะยอยๆมา

“ถ้าศาสนาไม่ยอมรับความหลากหลายทางเพศ เราจะทำยังไง”

“การมีเซ็กส์ในวัยเรียนผิดไหม”

“ทำไมครูบางคนบังคับให้เราทำตามกฎ แต่เขากลับแหกกฎเอง”

เออออออ ทำให้เรารู้สึกค่อยยังชั่ววะ โอเค ห้องเรียนมันปลอดภัยแล้วแหละเด็กๆถึงเริ่มกล้าพูดในสิ่งที่เขาอยากพูด หรือไม่ก็รอคนเปิดมานานแล้ว 55

เรากับเพื่อนก็ได้แต่เก็บข้อมูลไว้ และหวังว่าเพื่อนเราจะหาทางเปิดพื้นที่ให้น้องๆ ได้เปิดกว้างทางความคิด แลกเปลี่ยนกับคุณครูที่น้องๆเขาพูดถึง แชร์อำนาจที่ถูกริดรอนไป (สู้ๆ555)

ต่อไปเป็นความรู้สึกส่วนตัวตัวเองแล้ว

เราคิดหนักมากในช่วงแรก เนื้อหา และด้วยเวลาที่น้อย แต่เราก็พยายามหาข้อมูล และรวมบรวมมวลประสบการณ์ของตัวเอง ทั้งที่ตัวเองเผชิญเอง และจากการเข้าร่วมวงต่างๆ การเลือกคำพูดที่เหมาะสมที่สุด แบบไม่ไปพูดแทนใคร และการคุมโทนห้องให้ปลอดภัยเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆสำหรับเนื้อหาแบบนี้

เป็นอีกวันนึงที่เรารู้สึกมีชีวิตชีวา และได้ทำอะไรสักอย่าง สักที หลังจากพักกายพักใจ พร้อมได้รับพลังงานดีๆ กลับมา ขอบคุณกัลยานิมิตดีๆทั้งเพื่อนที่ชวนไป และพี่ๆทีมบำบัด LBT ที่ได้ให้ความรู้ฟื้นฟูกำลัง กลับมาทำงานเพื่อตัวเอง และคนอื่นต่อไป

ในฐานะที่เราทำงานด้านการศึกษาและชอบพาตัวเองไปในที่ๆขับเคลื่อนเรื่องความเท่าเทียมทางเพศ เรารู้สึกยังมีอะไรอีกมากที่เราทำได้ ขอให้อย่ามาอะไรมาให้พลังหมดไป

ปล. มีเด็กขอถ่ายรูปลายเล็บไปทำด้วย ดือใจ

ไฟล์ที่เกี่ยวกับไอเดีย

ไฟล์ที่ 1 จากทั้งหมด 2

ชื่อไฟล์​: gender unicorn thai.jpg

ดาวน์โหลดแล้ว 73 ครั้ง


รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(2)
เก็บไว้อ่าน
(6)