icon
เข้าสู่ระบบ

QAR LET'S GET RICH!

3140
ภาพประกอบไอเดีย QAR LET'S GET RICH!

อ่านบทความยาว แลดูง่วง ๆ กันใช่ไหม จับเล่นเกมไปเลยดีกว่า!

สวัสดีครับ ครูหมีนะครับ เคยแบ่งปันไอเดียตอนเป็นนิสิตฝึกสอน ตอนนี้เป็นครูเต็มตัวแล้วคร้าบ เย่! แต่ผมก็ไม่หยุดคิดและแชร์ไอเดียดี ๆ ให้แก่เพื่อนครูทุกท่านนะ วันนี้ผมมีไอเดียดี ๆ ที่จะส่งเสริมให้นักเรียนคิดอย่างมีวิจารณญาณผ่านทฤษฎี QAR และเกมกันครับ


ไหน? มันเป็นอย่างไร

เกือบทุกครั้งที่เมื่อนักเรียนได้รับบทอ่าน หลายคนก็รู้สึกง่วงขึ้นมาทันที ยิ่งพอต้องมาตอบคำถามจากบทอ่านอีก ไม่เหลือครับ ผมเลยคิดแล้วคิดอีก ว่าจะทำอย่างไรให้สนุกกับการอ่าน และเอาไปใช้ประโยชน์กับหนังสือนอกเวลาด้วย ทำให้ผมปิ๊งไอเดียขึ้นมาครับ เป็นแรงบันดาลใจจากเกมยอดฮิตอย่าง "เกมเศรษฐี" นี่เอง


อุปกรณ์ที่ผมใช้

1. กระดาษ A4 4 สี จำนวน 5 แผ่น (ในแต่ละสี 4 แผ่นแรกเป็นที่ดินที่แปะประเภทคำถามในทฤษฎี QAR ส่วนแผ่นที่ 5 เป็นสถานที่พิเศษ ซึ่งผมใช้ชื่ออาคารในโรงเรียนผมครับ)

สำหรับข้อ 1 คุณครูอาจใช้เฉพาะกระดาษสี แล้วกำหนดความหมายแทนได้นะครับ เผื่อจะช่วยประหยัดกระดาษไปในตัว

2. กระดาษ A4 สีขาว ประมาณ 10 แผ่น สำหรับช่องพิเศษ อาทิ คุก จุดเริ่มต้น จ่ายภาษี สุ่มโชค เที่ยวรอบโลก

3. คลิปหนีบกระดาษ 4 สี ซักเยอะ ๆ เลยครับ ไว้แทนเป็นเงินในเกม

4. ลูกเต๋า (แต่ผมใช้โปรแกรมใน IPad นะ)

5. บัตรคำสำหรับการสุ่มโชค อาทิ เดินหน้า ถอยหลัง เข้าคุก สร้างบ้านฟรี
กระบวนการการจัดการเรียนรู้

1. ก่อนเล่นกิจกรรม ผมให้นักเรียนลองบทอ่าน ๆ หนึ่ง แล้วลองตอบคำถาม 4 ข้อ ซึ่งผมตั้งให้ตรงกับ QAR ประเภทละ 1 ข้อนะครับ

2. จากนั้น ผมบอกนักเรียนว่าจริง ๆ แล้ว คำถามในข้อสอบการอ่าน จะแบ่งออกเป็น 4 ประเภทลักษณะของคำตอบ ซึ่งก็คือ QAR นี่เองครับ ได้แก่

Right there -- ไม่ต้องคิด ชี้หาคำตอบจากบทอ่านได้เลย

Think and Search -- เริ่มมีการคิด ผสานข้อมูลจากหลาย ๆ ที่ในบทอ่านเข้าด้วยกัน

Author and You -- ต้องคิดมากขึ้น หาคำตอบโดยการใช้ความรู้พื้นฐานและมุมมองคนเขียน (ในใบกระดาษกิจกรรม ผมใช้ Author and Me เพื่อแทนตัวนักเรียนเองนะ ตรงนี้ผมย้ำแล้วว่าต้องเป็น Author and You ครับ)

On My Own -- คำตอบจะมาจากประสบการณ์เดิมของนักเรียนเอง

ซึ่งตรงนี้ ผมให้นักเรียนดูแค่ชื่อ แล้วลองเดาว่าคำถามเป็นแบบไหน

3. ให้นักเรียนจับกลุ่ม 4 กลุ่ม และส่งตัวแทนเริ่มเกมครับ ใครทอยลูกเต๋าได้มากสุดจะได้เริ่มก่อน พอหมดรอบแล้วเปลี่ยนตัวครับ จะได้เล่นและตอบคำถามทุกคน

4. เริ่มกิจกรรมครับ ใช้เวลา 55 - 60 นาที (ผมได้ 2 คาบติดครับ) ท่านที่ได้ 1 คาบ อาจต้องปรับกิจกรรมและจำนวนกระดาษครับ กติกาก็จะคล้าย ๆ เกมเศรษฐีนะครับ แบบ มีการ์ดนางฟ้า ทอยเหมือนกัน 3 ครั้ง เข้าคุก เที่ยวรอบโลก และอื่น ๆ ครับ

5. หลังจบกิจกรรม กลุ่มไหนมีสินทรัพย์มากสุด ชนะไปครับ

6. สะท้อนคิดผ่านคำถาม และให้ทำแบบฝึกประเมินผลครับนักเรียนคิดเห็นอย่างไรบ้างนะ

ตอนนี้ใช้มาแล้ว 3 จาก 5 ห้อง นักเรียนทุกคนสนุก และชอบกิจกรรมนี้มาก ๆ ครับ ที่ตัวลอยมาก ๆ คือ นักเรียนบอกไม่เคยเรียนวิชา Reading and Writing แบบนี้มาก่อนในชีวิตครับ นอกจากนี้ นักเรียนยังได้ฝึกทักษะการคิดอย่างมีวิจารณญาณ การทำงานเป็นทีม และบริหารจัดการเงินไปในตัวครับ กิจกรรมนี้ผมว่าวัดคุณลักษณะฯ ได้อย่างต่ำ 4 ข้อเลยครับผม


ฝากถึงคุณครูที่จะนำไอเดียไปใช้

อยากให้เพื่อนครูที่นำไอเดียผมไปใช้ คิดคำถามจากบทอ่านเผื่อไว้เยอะ ๆ เลยครับ ประเภทละ 15 - 20 ข้อ ยิ่งดีครับ บทอ่านควรมีความยากและความซับซ้อนสอดคล้องกับระดับชั้นผู้เรียน และกำหนดกติกาให้รัดกุมที่สุดครับ หวังว่าไอเดียของผมจะมีประโยชน์สำหรับเพื่อนครูทุกท่านนะ ขอบคุณมาก ๆ ครับผม


ขออนุญาตไม่ลงรูปถ่ายที่มีนักเรียน เนื่องจากไม่ได้ขออนุญาตไว้ กลัวผิด PDPA ครับ


รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(0)
เก็บไว้อ่าน
(1)