ความคิดสร้างสรรค์สำคัญมากกับการเรียน Is กิจกรรมสุ่มซอง…ของแปลงร่าง เป็นกิจกรรมที่ฝึกให้เด็กๆเกิดจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ จริงๆแล้วเราได้ไอเดียนี้มาจากเพจCreative Thailand ที่ส่งของให้คนดังแต่ละสาขาได้นำของไปเพิ่มมูลค่า เราจึงนำไอเดียนี้มาปรับใช้กับเด็กๆของเรา หากใครมีทุนจะทำเป็นกล่องสุ่มและมีของจริงๆในกล่องก็ได้นะคะ
กิจกรรมเริ่มจากเตรียมอุปกรณ์
1.เตรียมซองทั้งหมด25 ซอง (ตามจำนวนของนักเรียนในห้อง)
2.การ์ดสิ่งของตามจำนวนนักเรียน (การ์ดสิ่งของจะเป็นของอะไรก็ได้ที่หาได้ทั่วไปสามารถพบเจอได้ในชีวิตประจำวันหรือท้องถิ่น เช่น ฝาชี เปลือกหอย ไม้กวาด ชะลอม หมอนขิด ไม่ตีแมลงวัน ฯ )
3.ใบวางแผนงาน (ในใบงานให้นักเรียนเขียนขั้นตอนการเพิ่มมูลค่าให้สิ่งของ วิธีการใช้งานและรูปสิ่งของที่วางแผนในการเพิ่มมูลค่าแล้ว)
เมื่อเตรียมอุปกรณ์เสร็จเรียบร้อยก็นำไปใช้ได้เลย
1.ให้เด็กๆเลือกซองคนละ 1 ซอง รอให้เลือกครบทุกคนแล้วค่อยให้เด็กๆเปิดซองของตัวเอง
2.เมื่อเปิดซองแล้ว เด็กๆจะเห็นของที่ตัวเองได้ ให้ครูอธิบายย้ำว่าโจทย์สำคัญคือให้เพิ่มมูลค่าให้ของสิ่งนั้นโดยจะเพิ่มเติมหรือแปรรูปของสิ่งนั้นก็ได้ แล้วเขียนลงใบงาน
3.เมื่อเด็กๆเขียนเสร็จแล้ว ถ้าหากยังมีเวลา ให้เด็กออกมานกเสนอ แลกเปลี่ยนให้เพื่อนร่วมชั้นได้ฟัง
จากกิจกรรม เราจะได้เห็นทั้งของแปลกๆที่เด็กๆสร้างสรรค์ออกมา หรืออาจจะได้เห็นของที่มีอยู่แล้ว ไม่ได้แปลกใหม่อะไรมาก แต่ก็ไม่เป็นไร อย่างน้อยเด็กก็ได้ผ่านกระบวนการคิดสร้าง ต่อยอด ต่อเติม คอยหากิจกรรมมากระตุ้นการติดให้นักเรียนบ่อยๆ ต่อไปนักเรียนจะคิดได้ จนบางทีครูก็ยังทึ้งเลยล่ะ
แสดงความเห็นกับสมาชิกใน insKru
เก็บไอเดียไว้อ่าน และอีกมากมาย
ได้แรงบันดาลใจเต็มๆ เลยใช่มั้ย?
บันทึกแรงบันดาลใจที่ได้รับเก็บไว้ไม่มีลืมผ่านการเขียนไอเดียเลย!