icon
giftClose
profile

เรียนเชื้อชาติประชากรผ่านตัวละคร Line avatar

21943
ภาพประกอบไอเดีย เรียนเชื้อชาติประชากรผ่านตัวละคร Line avatar

เรียนเชื้อชาติประชากรยุโรป ผ่านการสร้างตัวละครอวาตาร์ในแอพลิเคชัน Line แอพลิเคชันที่ใคร ๆ ต่างก็ต้องมีติดโทรศัพท์เอาไว้ แล้วทำไมเราไม่เอามามันมาใช้ในการเรียนล่ะ ? ดังนั้น วันนี้ผมจะพาทุกคนไปเรียนรู้วิธีการจัดการเรียนรู้โดยการสร้างตัวอวาตาร์ในไลน์กัน บอกได้เลยว่าทั้งสนุก สร้างสรรค์ และได้สาระ Go !

รู้ไหม Line ใช้สร้างตัวอวาตาร์ได้ด้วยนะ

หากพูดถึงแอพลิเคชันไลน์ คงเป็นหนึ่งในแอพลิเคชันที่หลาย ๆ คนต้องมีติดโทรศัพท์ไว้แน่นอน แต่รู้หรือไม่ว่า นอกจากจะใช้คุยแชท ส่งงานให้นักเรียนแล้ว Line เขาสามารถใช้สร้างตัวอวาตาร์ได้ด้วยนะ ! ที่สำคัญคือน่ารักมาก ๆ และลูกเล่นเยอะสุด ๆ

พอผมรู้ว่าไลน์สามารถสร้างตัวอวาตาร์ได้ปุ๊ป จึงผุดไอเดียนี้ขึ้นมาทันที นั่นก็คือ การให้เด็กเรียนรู้ เรื่อง เชื้อชาติประชากร ผ่านการสร้างตัวละครนั่นเอง เพราะนักเรียนทุกคนนั้นใช้โทรศัพท์และใช้ Line กันเป็นประจำอยู่แล้ว ถ้าอย่างงั้น เราเอามาใช้ในการเรียนด้วยดีกว่า ให้เด็กได้สร้างตัวอวาตาร์ที่สอดคล้องกับลักษณะเชื้อชาติประชากรที่เรากำลังเรียน คงจะสนุกน่าดู

ทำไมต้องสร้างตัวอวาตาร์ ?

เพราะผมมองว่าการเรียนเรื่องเชื้อชาติประชากรสามารถทำได้หลายแบบ แต่การที่ให้เด็กได้สร้างตัวอวาตาร์ของเขาเอง โดยการนำองค์ความรู้มาใช้ในการสร้าง จะทำให้การเรียนรู้นั้นมีความสนุกมากยิ่งขึ้น สามารถดึงดูดผู้เรียนให้สนใจได้มากขึ้น ผู้เรียนจะได้กำหนดลักษณะของตัวอวาตาร์ของตนเองผ่านการนำองค์ความรู้เรื่องเชื้อชาติประชากรมาใช้

เช่น ถ้านักเรียนจะสร้างตัวอวาตาร์ที่เป็นกลุ่มแอลไพน์ เขาจะสร้างอย่างไร เลือกผิวสีอะไร เลือกผมสีอะไร เลือกตาสีอะไร แล้วทำไมต้องเลือกอย่างนั้น กระบวนการนี้จะช่วยให้เด็กได้ฝึกนำองค์ความรู้มาใช้ อีกทั้งยังพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ควบคู่ไปด้วย

ปูพื้นฐานความรู้กับโรงเรียนบริหารเสน่ห์เจ้าหญิง

เนื่องจากในตอนนั้นที่ผมกำลังสอนเรื่องนี้ กระแสของโรงเรียนบริหารเสน่ห์เจ้าหญิงนั้นกำลังเป็นกระแสไวรัลไปทั่วบ้านทั่วเมือง ผมเลยนำกระแสตรงนี้มาเป็นเรื่องราวหลักที่จะใช้เชื่อมโยงกับเนื้อหาที่ต้องการจะสอน นั่นก็คือ เชื้อประชากรยุโรป โดยตอนเริ่มคาบผมได้ให้นักเรียนดูสไลด์ของกระแสของโณงเรียนบริหารเสน่ห์ แล้วถามนักเรียนว่า "มีใครเคยเห็นอันนี้ไหม" "รู้ไหมว่าคืออะไร" เพื่อเชื่อมประสบการณ์เดิมของนักเรียน

จากนั้น ผมจำลองให้นักเรียนทุกคนรับบทเป็นนักเรียนที่กำลังจะเข้าไปเรียนในโรงเรียนบริหารเสน่ห์เจ้าหญิงและเจ้าชาย ซึ่งนักเรียนจะต้องสร้างตัวอวาตาร์ของตนเองในเวอร์ชันยุโรปขึ้น เพื่อไปเรียนในโรงเรียนบริหารเสน่ห์เจ้าหญิงและเจ้าชาย

ถัดมาบรรยายเนื้อหาเรื่องเชื้อชาติประชากรยุโรปอย่างกระชับ เพื่อเป็นพื้นฐานความรู้ให้นักเรียนนำไปใช้สร้างตัวอวาตาร์ เมื่อบรรยายเสร็จ ให้นักเรียนออกแบบตัวอวาตาร์ตามเชื้อชาติที่ตนเองเลือก โดยมีคุณครูคอยอำนวยความสะดวก

แล้วตัวอวาตาร์ใน Line เนี่ย มันสร้างยังไงล่ะถ้าพร้อมกันแล้ว เรามาดูกันเลยว่าการสร้าง Line avatar นั้นทำยังไง มีเพียงขั้นตอนง่าย ๆ 7 ขั้นตอน ดังนี้

1) เข้าแอพลิเคชัน Line (ใช้ได้แค่ในเวอร์ชันโทรศัพท์เท่านั้น ในไอแพดใช้ไม่ได้น้า)

2) เข้าโหมด Line avatar

3) กดสร้างตัวอวาตาร์ โดยเราสามารถสร้างได้ทั้งจากการเซลฟี่หน้าตัวเองและเลือกจากตัวอวาตาร์สำเร็จที่เขามีไว้ให้ก็ได้

4) ปรับแต่งตัวอวาตาร์ตามที่ต้องการ

โดยในขั้นตอนนี้หากคุณครูอยากให้นักเรียนสร้างตัวอวาตาร์ให้สอดคล้องกับลักษณะของประชากรเชื้อชาติต่าง ๆ ที่เรียน ครูจะต้องเน้นย้ำผู้เรียนว่าต้องออกแบบให้สอดคล้องกับลักษณะของกลุ่มเชื้อชาติที่ตนเองเลือก ส่วนการแต่งตัวและเครื่องประดับ นักเรียนสามารถเลือกได้อย่างอิสระตามสไตล์ของตนเอง

นักเรียนสามารถเลือกปรับแต่งตัวอวาตาร์ของตนเองได้อย่างอิสระ ทั้งรูปร่าง หน้าตา จมูก คิ้ว หู ปาก ทรงผม สีผม สีตา เสื้อผ้า และเครื่องประดับต่าง ๆ นับว่าชั่วโมงนี้เป็นชั่วโมงแห่งการระเบิดความคิดสร้างสรรค์ก็ว่าได้

5) เลือกท่าโพสและพื้นหลัง

เมื่อสร้างตัวอวาตาร์เสร็จแล้ว เราสามารถสิ้นสุดที่ขั้นตอนนั้นก็ได้นะครับ แต่ถ้าใครต้องการให้นักเรียนส่งชิ้นงานเป็นภาพถ่ายน่ารัก ๆ เก็บไว้ประเมินให้คะแนน ก็สามารถให้นักเรียนกดถ่ายภาพตัวอวาตาร์ไปส่งใน google classroom ได้ โดยในการถ่ายภาพนั้น นักเรียนสามารถเลือกพื้นหลังและท่าโพสต์ให้เข้ากับตัวอวาตาร์ได้ด้วยครับ เพิ่มลูกเล่น เพิ่มความน่ารักเข้าไปอีก

6) เพิ่มลูกเล่นด้วยโหมด AR

นอกจากการสร้างตัวอวาตาร์แล้ว ใน Line avatar ยังมีฟังก์ชันการใช้งานแบบ AR ที่สามารถจำลองตัวอวตาร์ให้มาอยู่ในโลกจริงของเราได้อีกด้วย

7) ต่อยอดการเรียนรู้ด้วยใบกิจกรรม

หลังจากที่เราให้นักเรียนออกแบบตัวอวตาร์เรียนรู้เกี่ยวกับเชื้อชาติของประชากรยุโรปแล้ว ถัดมา เราสามารถเชื่อมโยงจากเรื่องเชื้อชาติประชากรไปยังเรื่อง ลักษณะสังคมและวัฒนธรรมของยุโรปได้ โดยให้นักเรียนทำใบกิจกรรม "ใบมอบตัวนักเรียน" ด้วยความที่ตอนแรกเราปูเรื่องราวไว้ว่าให้นักเรียนสร้างตัวอวาตาร์ของตนเองเพื่อไปสมัครเรียนในโรงเรียนบริหารเสน่ห์ฯ ดังนั้น ใบกิจกรรมจึงมีลักษณะเป็นใบมอบตัวนักเรียน (ให้เข้ากับธีม) ที่นักเรียนจะได้กรอกข้อมูลและรายละเอียดของตัวอวาตาร์ของตนเอง

ซึ่งตรงนี้เราสามารถเชื่อมโยงไปยังการสอนเรื่องลักษณะสังคมและวัฒนธรรมของยุโรปได้ โดยเมื่อเริ่มคาบครูเกริ่นว่าจะมีกิจกรรมให้นักเรียนทำ จากนั้นอธิบายรายละเอียดกิจกรรม รายละเอียดของใบกิจกรรม ต่อด้วยการบรรยายเกี่ยวกับลักษณะสังคมและวัฒนธรรมของยุโรปประกอบสไลด์พอสังเขป เพื่อเป็นการปูพื้นฐานความรู้ให้แก่นักเรียน ก่อนเริ่มทำใบกิจกรรม

ตัวอย่างผลงานการออกแบบของนักเรียน

ตัวอย่างการใช้งานโหมด AR

ตัวอย่างใบกิจกรรมของนักเรียน

ภาพบรรยากาศกิจกรรมการเรียนรู้

เราก็สิ้นเสร็จไปแล้วนะครับ สำหรับการสร้างตัวอวาตาร์ผ่านแอพลิเคชันไลน์ โดยการแบ่งปันไอเดียครั้งนี้อาจจะมีรายละเอียดเยอะสักหน่อยนะครับ เพื่อให้คุณครูทุกท่านสามารถเห็นภาพและนำไปประยุกต์ใช้ในการจัดการเรียนรู้ได้จริง สำหรับใครที่อยากนำไอเดียนี้ไปลองใช้ สามารถนำไปประยุกต์ได้อย่างอิสระเลยครับ อาจจะหยิบหยกแค่การสร้าง Line avatar ไปใช้เพียงอย่างเดียวก็ได้ ส่วนใบกิจกรรมคุณครูสามารถออกแบบเพิ่มเติมได้ในรูปแบบของตนเองเลยครับ


แนวทางการนำไปใช้ : เมื่อคุณครูนำไปใช้แล้วคาดหวังให้ผู้เรียนนำองค์ความรู้ เรื่อง เชื้อชาติประชากรยุโรปไปใช้ในการออกแบบตัวอวาตาร์ คุณครูต้องกำชับและเน้นย้ำกับนักเรียนก่อนเริ่มทำกิจกรรม และขณะทำกิจกรรมว่า ให้ออกแบบตามลักษณะที่เชื้อชาติที่เรียน ไม่เช่นนั้น เด็ก ๆ อาจจะออกแบบมาไม่ตรงกับโจทย์ที่เราตั้งไว้ได้ เช่นในคาบของผมบางคนก็สร้างมาเลย โอ้โห้ ตัวเขียวบ้าง ตัวฟ้าบ้าง ซึ่งผมก็มองว่าก็ไม่ได้ผิดอะไร ถือว่าเป็นการปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ของเด็ก ๆ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเราเองมากกว่าครับ ว่าเราต้องการให้เด็กออกแบบตรงตามโจทย์มากน้อยแค่ไหน ยึดติดกับโจทย์มากไหม ถ้าเราต้องการให้เด็กออกแบบตามโจทย์เพื่อจะได้นำความรู้มาใช้จริง ๆ เราต้องคอยบอกเขาว่าให้ออกแบบตามที่เรียนนะ และเราต้องมีรูบิครองรับด้วยว่า แบบไหนคือตรงโจทย์ แบบไหนคือไม่ตรงโจทย์ จะได้ให้คะแนนถูก อีกแบบคือ เด็กสามารถออกแบบได้อย่างอิสระ ออกแบบแบบไหนก็ได้ ได้คะแนนเท่านั้นเท่ากันทุกคน แบบนี้ก็สามารถทำได้เช่นกัน

แนวทางการต่อยอด : หากครูต้องการให้นักเรียนออกแบบอวาตาร์ให้มีลักษณะตามเชื้อชาติของประชากรที่ได้เรียนไป และต้องการวัดว่านักเรียนสามารถบอกได้หรือไม่ว่าลักษณะเชื้อชาติของประชากรยุโรปในแต่ละกลุ่มมีลักษณะอย่างไร ครูสามารถนำใบกิจกรรม "ใบมอบตัวนักเรียน" แบบที่ 2 ไปประยุกต์ใช้ได้ เพราะในใบกิจกรรมนั้น นักเรียนจะได้กรอกลักษณะของเชื้อชาติประชากรที่ตนเองเลือกมาด้วย

บทความนี้เป็นบทความแรกของผม หากตกหล่นตรงไหน หรือ อยากให้เพิ่มเติมอะไร สามารถแนะนำได้ที่คอมเม้นต์ด้านล่างเลยนะครับ ขอบคุณครับ

สามารถติดต่อเพิ่มเติมได้ที่

email : songkarn3130@gmail.com

line : karn.karin

ไฟล์ที่เกี่ยวกับไอเดีย

ไฟล์ที่ 1 จากทั้งหมด 3

ชื่อไฟล์​: สไลด์เชื้อชาติประชากรและลักษณะสังคมฯ ยุโรป.pdf

ดาวน์โหลดแล้ว 57 ครั้ง


รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(0)
เก็บไว้อ่าน
(12)