icon
profile

ชวนครูทิ้งความเหนื่อย หาจุดแข็ง สร้างแหล่งพลังใจ!

10440
ภาพประกอบไอเดีย ชวนครูทิ้งความเหนื่อย หาจุดแข็ง สร้างแหล่งพลังใจ!

ช่วงโควิดแบบนี้ คุณครูต้องเผชิญหน้ากับปัญหาหลายอย่าง ความเหนื่อยล้าที่ถูกสะสมมาเรื่อย ๆ มีแต่จะทำให้ท้อใจ ลองมาปรับเปลี่ยนมุมมองใหม่ ๆ ร่วม "ค้นหาจุดแข็ง สร้างแหล่งพลังใจ" ดีกว่าไหม ปล่อยใจให้สบายแล้วมาเริ่มกันเลย :)


มนุษย์อย่างเรา ๆ มีอุปสรรคใหม่ ๆ เข้ามาไม่เว้นวัน... บทบาทของ "มนุษย์ครู" ในช่วงนี้ก็เช่นกัน! เหล่าครูเองก็คงกำลังมีปัญหาต่าง ๆ เข้ามาให้ท้าทายเยอะแยะไปหมดใช่ไหม ไม่ว่าจะปัญหาการหมดไฟ - หมด Passion ในการสอน ครูบางคนรู้สึกเหนื่อยจากภาระงานในช่วงโควิดที่เยอะขึ้นเรื่อย ๆ ไหนจะเตรียมโครงงาน ไหนจะจัดกิจกรรม ไหนจะเตรียมการสอน


"บางที ปัญหาเหล่านี้ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบกับคุณครูเพียงคนเดียว แต่มันอาจกำลังทำให้ประสิทธิภาพในการสอนของทุกคนลดลง แล้วส่งผลกระทบไปถึงเด็ก ๆ ในชั้นเรียนด้วยก็ได้ การเตรียมความพร้อมของคุณครูจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง" เป็นคำพูดที่คุณครูหนอนน้อย เศรษฐวิทย์ โชติผดุงพงศ์ เกริ่นนำก่อนเริ่มกิจกรรม เป็นการจุดประกายความคิดและสร้างกำลังใจให้ผู้เข้าร่วมที่กำลังเหนื่อยล้าได้เป็นอย่างดี


หากคุณครูคนไหนกำลังรู้สึกเหนื่อย ท้อ หรือต้องการแหล่งพลังใจดี ๆ อยู่เหมือนกัน วันนี้ insKru ขอชวนเพื่อน ๆ มาตามหาจุดแข็งของตัวเอง แลกเปลี่ยนมุมมองใหม่ ๆ พร้อมทั้งส่งกำลังใจให้กันและกัน ร่วมสร้างความเข้าใจต่อกระบวนการเตรียมความพร้อมก่อนเข้าห้องเรียนครั้งถัดไปในรูปแบบของตัวเองเพื่อขับเคลื่อนสิ่งดี ๆ ให้นักเรียน ไปกับ "ค้นหาจุดแข็ง สร้างแหล่งพลังใจ" หนึ่งในกิจกรรมจากครูปล่อยของ PLC Day 2 ประจำเดือนตุลาคม 2565 กัน มาเริ่มกันเลย~
กิจกรรมที่ 1 "ฉันเป็นใคร (Who are you?)"

คนส่วนใหญ่มักจะรู้และอธิบายจุดอ่อนของตัวเองได้เยอะเป็นสิบ ๆ ข้อ แต่พอนึกถึงจุดแข็ง กลับไม่รู้ ไม่มั่นใจว่าจุดแข็งของตัวเองคืออะไร

บางที... การจะค้นหาจุดแข็งของตัวเองให้เจอ เราอาจต้องรู้จักตัวเองให้ดีเสียก่อน ลองมาทำความรู้จักตัวเองผ่านเรื่องราวเล็ก ๆ น้อย ๆ ในชีวิตประจำวันที่เราเห็นหรือทำจนชินตา ก็เป็นวิธีหนึ่งที่ทำให้เรารู้จักและสามารถดึงจุดแข็งของตัวเองออกมาได้ง่ายขึ้นนะ

ในกิจกรรมแรก คุณครูหนอนน้อยได้ลองให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ใช้เวลาในการทำความรู้จักตัวเอง ทบทวนว่าเราเป็นใคร โดยการเขียนรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ของแต่ละคนลงไปใน Google Jamboard (ทุกคนสามารถลองเขียนตามในกระดาษหรืออุปกรณ์ที่สะดวกได้เลย!)


รูปแบบ :

❤️ ชื่อ : มด

❤️ เกิดเดือนอะไร ราศีอะไร : เดือนเมษายน ราศีมีน

❤️ สีที่ชอบ : สีขาว

❤️ ฉายา : นางฟ้าภาษาอังกฤษ

❤️ สิ่งที่คาดหวังในกิจกรรมนี้ : คาดหวังว่าจะได้รับพลังใจในการเป็นคุณครูต่อไป / ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นและมุมมองใหม่ ๆ เพื่อนำไปปรับใช้กับการทำงาน / ได้มาเติมพลังให้กันและกัน จะเก็บพลังที่ได้ในวันนี้ไปใช้เวลารู้สึกท้อใจ


กิจกรรมที่ 2 "บอกฉันได้นะ"

หลังจากที่เราได้ลองทำความรู้จักตัวเองให้มากขึ้น ทุกคนก็คงเริ่มที่จะเข้าใจจุดแข็งของตัวเองและเริ่มมีความรู้สึกดี ๆ ขึ้นมาบ้างแล้ว กิจกรรมต่อไปจะเป็นการระบายความเหนื่อยล้า ความรู้สึกทุกข์ใจของคุณครูในช่วงนี้ โดยคุณครูหนอนน้อยได้แยก Breakout Room เพื่อให้วงในการแลกเปลี่ยนแคบขึ้น

สำหรับกิจกรรมนี้ ตัวเราที่เป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วมคิดว่าเหมือนเป็นการ "ระบายออกมา แล้วกองไว้ข้างหน้า" ไม่ได้ระบายออกมาเฉย ๆ เหมือนเวลาเราบ่น แต่เป็นการหยิบยกสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมาเรียนรู้ด้วย แถมยังรู้สึกดีมาก ๆ ที่มีคนรับฟังเราอย่างตั้งใจ


ทุกคนผลัดกันระบายความในใจอย่างต่อเนื่อง คนอื่นเองก็ตั้งใจทำหน้าที่ผู้ฟังที่ดี

"มีความทุกข์ใจในเรื่องงานพิเศษค่ะ เราเป็นคนนึงที่สอนไปด้วย ทำงานพิเศษไปด้วย เลยต้องใช้ความพยายามอย่างมากในการบริหารเวลา"
"นักเรียนไม่ค่อยส่งงาน ไม่ค่อยให้ความร่วมมือเวลาสอน แม้ว่าพยายามจะเตือนแล้วก็ยังไม่ดีขึ้น ทำให้หนักใจกับการเป็นครูในตอนนี้มาก"

สำหรับใครที่กำลังมีปัญหาอะไรอยู่ วันนี้ปลดปล่อยมันออกมาได้เลยนะ :)


กิจกรรมที่ 3 "How to ทิ้ง"

บางครั้ง เวลาที่เราโดนความรู้สึกไม่ดีทับถมไว้นาน ๆ จนรู้สึกเหนื่อยใจ เราก็ต้องลอง "ทิ้ง" มันออกไปบ้าง เพราะปัญหาทุกอย่าง เมื่อเกิดขึ้นและผ่านมาให้เราได้เรียนรู้ ได้เติบโตจากมันแล้ว ก็ถึงเวลาต้องระบายความรู้สึกแย่ ๆ เหล่านั้นทิ้งไป

ความรู้สึกแย่ ๆ เมื่อระบายออกมาแล้วกองไว้ข้างหน้า หากเรียนรู้จากมันเต็มที่แล้ว อย่าลืมที่จะทิ้งมันไปด้วยนะ!"ทิ้งความรู้สึกแย่ ๆ ก่อนหน้านี้ออกไปหมดเลย ตอนนี้เหลือแต่ตัวเราที่พร้อมจะท้าทายกับเรื่องราวใหม่ ๆ"
"การเป็นครูคือความสุข มีช่วงเวลาที่เหนื่อยเป็นธรรมดา ต้องหัดรักและเคารพตัวเองให้มากขึ้น ไม่ต้องหักโหมจนเกินไป"

ตอนนี้ ถือว่าทุกคนได้ทิ้งความรู้สึกแย่ ๆ ออกไปหมดแล้วน้า~กิจกรรมที่ 4 "การเดินทางของส่วนที่หายไป"

คุณครูที่เพิ่งได้ทิ้งความรู้สึกบางส่วนไป ตอนนี้คงกำลังโหวง ๆ ใช่ไหม? งั้นเรามาเติมเต็มส่วนที่หายไปด้วย "กำลังใจ" กันดีกว่า สามารถใช้เวลาตรงนี้ในการทบทวนสิ่งที่เพิ่งเกิดขึ้น กอบโกยความรู้สึกดี ๆ และกำลังใจให้เต็มที่ไปเลย

ระหว่างนั้น คุณครูหนอนน้อยก็ได้เปิดวิดีโอนิทานเรื่อง "การเดินทางของส่วนที่หายไป" ให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้ดู เป็นเนื้อหาที่เสริมสร้างกำลังใจดี ๆ ให้ทุกคนพร้อมสำหรับกิจกรรมถัดไป สำหรับใครที่อยากดู สามารถค้นหาในช่อง YouTube ได้เช่นกันนะ


กิจกรรมที่ 5 "หาคุณค่าให้ตัวเอง"

ได้รับกำลังใจจากเพื่อน ๆ เต็มที่แล้ว กิจกรรมสุดท้ายนี้ เรามาให้กำลังใจตัวเองปิดท้ายกันบ้างดีกว่า!


รูปแบบ :

1) สิ่งที่เราทำได้ดีแล้ว

2) สิ่งที่เราอยากจะพัฒนา

3) สิ่งที่เราอยากจะเริ่มทำ หลังจบวง PLC Day ในวันนี้ไป

ลองทบทวนตัวเองและตั้งเป้าหมายในอนาคตใส่กระดาษหรืออุปกรณ์ที่สะดวกดูนะ


"สิ่งที่เราทำได้ดีแล้วคือเรื่องของเทคนิคการสอน เด็ก ๆ จะชอบมาก ส่วนสิ่งที่อยากจะลองทำดูบ้างคือการปฏิเสธคนอื่น เป็นการเซฟใจตัวเอง"
"อยากลองปรับเปลี่ยนตัวเองในรูปแบบใหม่ดู เป็นคนที่กล้าลองอะไรใหม่ ๆ มากขึ้น อยากจะเริ่มที่วันนี้เลย"


ก่อนที่จะจากกันไปในวันนี้ อย่าลืมว่าจุดแข็งของคุณครูแต่ละคนล้วนไม่เหมือนกัน! แต่ละคนต่างก็มี "จุดแข็ง" ที่จะหยิบมาใช้แตกต่างกันออกไป ในวันนี้ทุกคนได้มาเตรียมความพร้อม ได้มา "ค้นหาจุดแข็ง สร้างแหล่งพลังใจ" ในแบบฉบับของตัวเองแล้ว อย่าลืมที่จะนำไปปรับใช้ เป็นการสร้างกำลังใจดี ๆ ให้ตัวเองอย่างต่อเนื่องด้วยน้า ถ้าเพื่อน ๆ ลองทำตามแล้วเป็นยังไง อย่าลืมมาร่วมกิจกรรม Show and Share ติดแฮชแท็ก #ห้องครูหนอนน้อย และ #ครูปล่อยของPLCDay ด้วยนะ สำหรับใครที่มีไอเดียการสอนหรือกิจกรรมดี ๆ แบบนี้ ก็สามารถมาแบ่งปันผ่านเว็บ insKru ได้เหมือนเดิม มาสร้างพื้นที่แห่งการเรียนรู้ที่สร้างสรรค์ร่วมกันนะ :)


รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(0)
เก็บไว้อ่าน
(4)