icon
เข้าสู่ระบบ

5 เทคนิค ฝึกเด็กให้เป็น"ยอดนักอ่าน"

6040
ภาพประกอบไอเดีย 5 เทคนิค ฝึกเด็กให้เป็น"ยอดนักอ่าน"

"การอ่าน" ถือเป็นปัญหาต้น ๆ ของเด็กนักเรียนไทย เด็กหลายคนอ่านหนังสือไม่ออก และเด็กบางคนถึงแม้จะอ่านออก แต่ก็ไม่สามารถเข้าใจเนื้อหาได้ แน่นอนว่าปัญหาไม่ได้จบแค่การอ่านไม่ออก เพราะมันจะส่งผลระยะยาวสำหรับเด็ก ๆ เหล่านั้น!


หากอ่านแล้วไม่เข้าใจเนื้อหา ก็คงไม่สามารถทำข้อสอบได้ และเมื่อไม่สามารถทำข้อสอบได้ ผลการเรียนก็จะย่ำแย่ และหากเป็นแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นระดับชั้นไหน ปัญหาการอ่านก็จะติดตัวไปตลอด 

วันนี้วอนเดอร์จะมาแนะนำ 5 เทคนิคที่จะช่วยฝึกให้เด็กเป็นยอดนักอ่าน และแก้ไขปัญหาที่ทำให้เด็กอ่านแล้วไม่เข้าใจ โก ๆ 


 กำหนดเป้าหมายในเรื่องของการเข้าใจภาษาโดยรวม


กำหนดเป้าหมายในการอ่าน ว่าคุณครูต้องการให้นักเรียนบรรลุเป้าหมายและทักษะใด และสังเกตว่าเด็กแต่ละคนมีปัญหาด้านไหน เช่น การไม่เข้าใจคำศัพท์ การมีปัญหาด้านไวยากรณ์ 

.

.

 สอนคำศัพท์


การรู้คำศัพท์ ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาในการอ่าน เพราะหากคลังศัพท์มีน้อย ก็คงเป็นเรื่องยากที่นักเรียนจะเข้าใจสิ่งที่กำลังอ่านได้ คุณครูจึงควรสอนให้เด็ก ๆ รู้ความหมายของคำศัพท์อย่างถ่องแท้ เช่น ใช้ Flash cards เพื่อสอนคำศัพท์ 

.

.

 สอนวิธีการคิด

หลังจากเด็ก ๆ มีคลังคำศัพท์ที่มากขึ้นแล้ว ขั้นตอนต่อมาคือการทำความเข้าใจกับประโยคที่มีความซับซ้อนกว่าคำศัพท์ และจะต้องตีความได้ คุณครูจึงจำเป็นที่จะต้องสอนเทคนิคในการเรียนรู้และเข้าใจประโยค เช่น ใช้เทคนิค SQ3R ซึ่งเป็นเทคนิคการอ่านเพื่อจับใจความในการฝึกเด็ก ๆ 

.

.

 ให้นักเรียนฝึกผลัดกันสอนซึ่งกันและกัน


การผลัดกันสอนระหว่างกันและกัน จะช่วยให้นักเรียนได้นำคำศัพท์และวิธีการคิดมาใช้ได้อย่างคล่องแคล่วมากขึ้น ซึ่งถือได้ว่าเป็นการฝึกฝนที่มีประสิทธิภาพ ทั้งยังสามารถพัฒนาทักษะด้านการฟังและการอ่านออกเสียงได้อีกด้วย 

.

.

 สอนทักษะการจัดลำดับความสำคัญของสิ่งที่อ่าน


ฝึกให้นักเรียนจัดลำดับความสำคัญของการอ่าน ผ่านการทำสรุปเนื้อหา โดยลิสต์ออกมาเป็นข้อ ๆ จากนั้นจึงนำไปเรียงความสำคัญใหม่ แน่นอนว่าเมื่อเด็ก ๆ มีทักษะในการจัดลำดับก่อนหลังแล้ว ก็จะช่วยให้การทำข้อสอบนั้นราบรื่นมากยิ่งขึ้น และทำให้ได้รับคะแนนที่สูงขึ้น 

.

.

เป็นยังไงบ้างกับ 5 เทคนิคที่จะช่วยให้นักเรียนของเราเป็นยอดนักอ่าน อ่านอะไรก็เข้าใจ โจทย์ยากแค่ไหนก็ไม่หวั่น 


แน่นอนว่าการที่จะอ่านหนังสือคล่องได้นั้นคงไม่สามารถทำได้ภายใน 1 วันหรือ 1 อาทิตย์ ดังนั้นคุณครูต้องคอยช่วยฝึกฝนให้เด็ก ๆ อยู่เสมออย่างต่อเนื่อง เพื่อให้การอ่านของเด็ก ๆ มีประสิทธิภาพสูงสุดนั่นเอง 


 ครูท่านใดสนใจตอนนี้เรามีแจกฟรี คอร์สอบรม

 ‘สอนออนไลน์ให้ปัง! ด้วย Vonder Go ประจำปี 2022’

พร้อมเกียรติบัตรการเป็น Digital Teacher ลงทะเบียนได้วันนี้ - 13 พฤศจิกายน 2565

forms.gle/Ni4xLH4WjQ4fGr4r9


เป็นกำลังใจให้ทีม 'วอนเดอร์' พัฒนาสื่อการสอนเพื่อครูไทยต่อไป

Facebook - https://bit.ly/VonderFacebook

Youtube - bit.ly/VonderYoutube

ครูท่านใด้ต้องการทริค ไอเดีย หรือ หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมสามารถเมนต์มาพูดคุยกับชาว 'วอนเดอร์' ได้เลยนะครับ

พวกเราพร้อมให้การช่วยเหลือเต็มที่เลย🤩😘❤️

รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(0)
เก็บไว้อ่าน
(0)