icon
giftClose
profile

กิจกรรม "จากเพลงแปลงเป็นภาพ"

60674
ภาพประกอบไอเดีย กิจกรรม "จากเพลงแปลงเป็นภาพ"

"จากเพลงแปลงเป็นภาพ" โดยการให้ผู้เรียนใช้สื่อออนไลน์ให้เกิดประโยชน์ผ่านเว็บไซต์ที่สร้างสรรค์ผลงานด้วย AI (การวาดภาพโดย AI) จากการฟังเพลงที่ครูผู้สอนกำหนดให้ และถ่ายทอดจินตนาการออกมาเป็นภาพ

อะไรคือจากเพลงแปลงเป็นภาพ?

สิ่งแรกที่หลายท่านเข้าใจคือการวาดภาพประกอบเพลงใช่ไหม? หรือฟังเพลงแล้วมาตีความเป็นการวาดภาพหรือเปล่านะ


จริง ๆ แล้วคือการใช้เทคโนโลยี AI ในการสร้างสรรค์ผลงานของผู้เรียน ผ่านจินตนาการในบทเพลง


จากกิจกรรมเป็นเนื้อหาวิชาดนตรี ม.3 ในคาบแรกที่สอน เป็นเนื้อหาที่เกี่ยวกับการเปรียบเทียบองค์ประกอบในงานศิลปะ (ดนตรีและทัศนศิลป์) จึงได้สอนให้ผู้เรียนรู้จักกับงานศิลปะต่าง ๆ ทั้ง 3 แขนง ได้แก่ ทัศนศิลป์ ดนตรี และนาฏศิลป์


อุปกรณ์ที่ใช้

  1. โทรศัพท์มือถือ (สมาร์ทโฟนทั่วไป) ที่เชื่อมอินเทอร์เน็ตได้
  2. คอมพิวเตอร์โน้ตบุค หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ที่ใช้เปิดเพลงได้


โดยขั้นตอนกิจกรรมมีดังนี้

  • ฟังเพลง

กำหนดให้ผู้เรียนฟังเพลงที่ครูผู้สอนกำหนดให้ 1 เพลง* โดยเน้นว่าให้ผู้เรียนจะต้องจินตนาการถึงภาพถ่าย เหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ได้จากการฟังเพลง (ซึ่งตัวผมเองได้กำหนดใช้เพลง "วาดไว้ - Bokeylion เพราะส่วนตัวรู้สึกว่าเพลงที่มีเนื้อหาเศร้าจะเข้าถึงอารมณ์ผู้ฟังได้มากกว่า แต่ก็ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของผู้ฟังด้วย)


*หมายเหตุ จะให้ผู้เรียนฟังเพลงที่ตนเองสนใจก็ได้ แต่ทางผมเองกำหนดให้เพลงเดียวเพื่อจะให้ผู้เรียนตีความจากเพลงที่มีความหมายที่หลากหลายตามประสบการณ์ของตนเอง  • ตีความหมายจากรูปภาพในจินตนาการเป็นฉาก

เมื่อฟังเพลงจบแล้ว ให้ผู้เรียนอธิบายภาพในจินตนาการของตนเองมาเป็นตัวหนังสือผ่านการอธิบายอย่างง่าย เช่น ใคร กำลังทำอะไร ที่ไหน สภาพแวดล้อมเป็นอย่างไร


ตัวอย่าง เด็กผู้หญิง กำลังนั่งดูดาวบนท้องฟ้าที่มืดมิด ใต้แสงจันทร์ยามค่ำคืน


  • แปลภาษาจากไทยเป็นอังกฤษก่อน

ขั้นตอนนี้จะทำให้ผู้เรียนได้ฝึกภาษาอังกฤษไปในตัวด้วย ซึ่งก็มีวิธีการอย่างง่ายก็คือใช้ google translate แต่ก็มีข้อแม้ว่าต้องให้ผู้เรียนได้ลองฝึกอ่าน เช็คคำศัพท์ และได้เจอคำศัพท์ใหม่ ๆ โดยวิธีนี้จะเป็นขั้นตอนก่อนจะเอาประโยคภาษาอังกฤษที่ได้แปลจากไทยไปใส่ในเว็บ AI (ซึ่งจริง ๆ มีอยู่มากมาย แต่ผมได้ใช้เว็บนี้ เพราะส่วนตัวคิดว่าง่าย และใช้ได้ฟรีไม่ต้องสมัคร แต่จำกัดจำนวนครั้งฟรี 10 ครั้ง) AI Generated Art Prints – NightCafe Creator  • ใส่ข้อความประโยคที่แปลลงไปในเว็บ

กดไปที่ "Start Creating" >> พิมพ์หรือคัดลอกข้อความที่แปลไว้ลงในช่องที่เขียนว่า "Your text prompt" >> วางข้อความแล้วเลือก "Choose a style" ตามที่ต้องการ >> เมื่อเสร็จแล้วให้เลื่อนลงมาที่ด้านล่างจะมีปุ่มให้กดสร้างที่เขียนว่า "Create (1 Credit)" *


*หมายเหตุ จะมีตรงหัวข้อ Number of images to generate ให้เลือกจำนวนภาพที่จะสร้าง ถ้า 1 ภาพจะเสียแค่ 0.5 เครดิต / 4 ภาพ จะเสีย 1 เครดิต (เครดิตคือจำนวนครั้งที่เราสร้างมารถใช้งานได้ฟรี)


  • เซฟรูปและนำเสนอผลงานหน้าชั้นเรียน

เมื่อกด create เรียบร้อยแล้วก็ถึงขั้นตอนลุ้นว่าภาพจากข้อความที่เราใส่ลงไปนั้นจะตรงกับภาพในจินตนาการของเราหรือเปล่า (บางครั้งก็อาจจะดีกว่าหรือแย่กว่าก็ได้) โดยให้ผู้เรียนบันทึกรูปที่ตนเองชอบมากที่สุดส่งผ่านสื่อออนไลน์ของห้องเรียน (กลุ่มไลน์ห้อง) และนำเสนอผลงานของตนเองหน้าชั้นเรียน เพื่อแลกเปลี่ยนถ่ายทอดความรู้สึกของตนเองให้กับเพื่อน ๆ ในห้องสุดท้ายอยากฝากกิจไว้ว่า กิจกรรมนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการเรียนการสอนวิชาต่าง ๆ ได้เช่นกันครับ


เช่น

ภาษาไทย (ตีความจากลอนเป็นภาพ)

สังคม (จินตนาการเมืองในสมัยอดีต)

ภาษาอังกฤษ (ถอดบทความสั้น ๆ เป็นภาพ)

ฯลฯ


สุดท้ายนี้ฝากตัวอย่างผลงานของนักเรียนไว้เพียงเท่านี้ สวัสดีครับ ^^

ไฟล์ที่เกี่ยวกับไอเดีย

ไฟล์ที่ 1 จากทั้งหมด 13

ชื่อไฟล์​: 314391394_596282978940025_5703106384152884278_n.jpg

ดาวน์โหลดแล้ว 40 ครั้ง


รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(3)
เก็บไว้อ่าน
(14)