icon
giftClose
profile

ไขคดีฆาตกรรม : คำนวณเวลาโลก

608416
ภาพประกอบไอเดีย ไขคดีฆาตกรรม : คำนวณเวลาโลก

ที่มาของไอเดีย หรือ จุดประสงค์การสอน

การเรียนการสอนในคาบนี้เกิดแนวคิดที่อยากจับเอาเรื่องที่แสนเข้าใจยากมาทำให้ยากกว่าเดิมค่า! เอ๊ะไม่ใช่ค่ะ อยากทำให้เนื้อหาสาระภูมิศาสตร์เป็นความสนุกในรูปแบบใหม่ ผ่านการสืบคดีซึ่งเราจะสร้างสถานการณ์ขึ้นมาให้นักเรียนเป็นนักสืบคดีเอกชน สืบหาว่าในผู้ต้องสงสัย 4 คน ใครเป็นฆาตกรตัวจริง โดยเหล่านักสืบเอกชนจะต้องทำการพิสูจน์หลักฐานเวลา (เนื้อหาการคำนวณเวลาโลก) ว่าจากคำให้การของผู้ต้องสงสัยทั้งหมดมี 1 คนที่โกหกเรื่องเวลา ณ ที่เกิดเหตุฆาตกรรม

ขั้นตอน

ขั้นนำ

  • ครูจะกระตุ้นความสนใจนักเรียนและสปอยล์การเรียนคร่าว ๆ โดยให้นักเรียนลองไขปริศนาตัวอย่าง 4-5 ปริศนา เช่น ปริศนายาสองเม็ด ปริศนาสร้ายคอที่หายไป (เครดิตและเฉลย : https://www.khaosara.com/?p=13909) พร้อมอธิบายว่าในวันนี้นักเรียนจะได้ใช้สกิลนักสืบเพื่อทำการสืบคดีฆาตกรรม หาฆาตกรตัวจริง


ขั้นสอน

  • ครูอาจทบทวนเนื้อหาการเรียนรู้จากคาบที่แล้ว เรื่อง การคำนวณเวลาโลก อาจเป็นการสอนนิดหน่อยก็ได้ค่ะ เพื่อให้เด็กเข้าใจและทำกิจกรรมได้ง่ายขึ้น!
  • นักเรียนแบ่งกลุ่ม กลุ่มละ 3-4 คน ทำกิจกรรม โดยส่วนตัวเป็นห้องเรียนที่พื้นที่น้อยแต่นักเรียนเยอะ จึงจัดเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ให้ทุกคนได้มีส่วนร่วม
  • ครูแจกเอกสารประกอบคดีให้นักเรียนคนละชุด จะมีปริ้นสถานการณ์+คำให้การ+กระดาษให้เขียนวิเคราะห์คำตอบ จากนั้นก็เริ่มเล่าสถานการณ์ "คดีฆาตกรรม เทศกาลดอกไม้ไฟ" และมอบหมายให้นักเรียนรับหน้าที่เป็นนักสืบคดีเอกชนช่วยคุณตำรวจ


  • สืบคดีรอบที่ 1 นักเรียนในกลุ่มระดมความคิด อ่านเอกสารประกอบคดี และแลกเปลี่ยนกับเพื่อนสมาชิกโดยเลือกใครเป็นผู้ต้องสงสัย 2 อันดับแรกเท่านั้น (10 นาที) โดยตรงจุดนี้ครูอาจจะแอบโชว์หลักฐานเพิ่มเติมจากตำรวจ ว่าที่เกิดเหตุพบอะไรบ้าง แอบสังเกตนักเรียนว่าคุยกันสนุกประหนึ่งโคนันเมืองไทยเลยค่ะ!

เอกสารประกอบคดีจะมีคำให้การของผู้ต้องสงสัย 4 ราย :

  • สืบคดีรอบที่ 2 นักเรียนส่งตัวแทนกลุ่มมารับเบาะแสจากทางตำรวจเพื่อตรวจสอบหลักฐานเวลาของผู้ต้องสงสัยแต่เลือกได้ 2 คนเท่านั้นจากการสืบคดีรอบแรก (10 นาที) โดยจะเป็นการแอบใช้ดวงนิดนึงค่ะ555 ว่านักเรียนจะเลือกผู้ต้องสงสัยสองคนสุดท้ายมาเพื่อพิสูจน์เรื่องหลักฐานเวลาได้ถูก โป๊ะเชะไหม ปริ้นเบาะแสใส่กระดาษซึ่งคือโจทย์ในการคำนวณเทียบเวลาโลกนั่นเองค่ะ
  • นักเรียนจะต้องคำนวณเพื่อตรวจสอบเวลาจากคำให้การของผู้ต้องสงสัยว่า ณ เวลาที่เกิดเหตุฆาตกรรม 20.00 น. แต่ละคนทำนู่นนี่นั่นจริงหรือไม่ ซึ่งมี 1 คนที่โกหกทำให้คำนวณเปรียบเทียบเวลาออกมาไม่ตรงค่ะ
  • นักเรียนสรุปตอบคำถามว่าใครคือฆาตกรรม เฉลยพร้อม ๆ กันในห้องเรียน


ขั้นสรุป

  • ครูเฉลยผู้ร้ายจากจากไขคดีฆาตกรรม โดยแสดงวิธีทำว่าคำให้การของผู้ร้ายไม่ตรงกับเวลาที่เกิดเหตุฆาตกรรมจึงสามารถระบุตัวผู้ร้ายได้จากพยานหลักฐานเวลา ขอไม่เฉลยในกระทู้ละกันนะคะ555 แอบดูในไฟล์ที่แปะ ๆ ไว้ได้เลยค่า


ผลลัพธ์ที่เกิด หรือ คาดว่าจะเกิดขึ้น

นักเรียนจะได้ Play + Learn = Plearn ไปกับบทเรียนค่ะได้ลองประยุกต์เนื้อหาความรู้เข้ากับสถานการณ์อื่น ๆ คนที่เข้าใจอยู่แล้วก็จะได้สนุกมากยิ่งขึ้น ส่วนคนที่ยังไม่เข้าใจก็จะมีความสนใจและอยากจะทำให้ได้เหมือนกับเพื่อน ๆ

บริบท หรือ ข้อเสนอแนะ

เป็นการแชร์ไอเดียของตัวเองครั้งแรกเลยถ้าติดขัดงง ๆ ตรงไหนฝากคำถามไว้ได้ทุกช่องทางเลยค่ะ ฝากทุกคนเอ็นดูและให้คำแนะนำเพิ่มเติมได้น้าค้า ขอบคุณค่ะᕙ(^▿^-ᕙ)

ไฟล์ที่เกี่ยวกับไอเดีย

ไฟล์ที่ 1 จากทั้งหมด 2

ชื่อไฟล์​: คดี.pdf

ดาวน์โหลดแล้ว 366 ครั้ง


รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(14)
เก็บไว้อ่าน
(39)