icon
giftClose
profile

Star Hunter เกมแรกของเทอมนี้

.

อันที่จริงเกมนี้ทำต่อมาจาก Constellation ที่ใช้ในปีที่แล้วครับ

บวกกับไอเดียที่อยากให้เป็นบอร์ดเกมจริงๆที่นักเรียนสนุกกับมันทั้งในห้องเรียนและนอกห้องเรียน อยากกลับมาเล่นอีกเรื่อยๆ คนทั่วไปก็สามารถหยิบไปเล่นสนุกๆได้โดยไม่ต้องกังวลด้านวิชาการ ด้วยลูกเล่นหลายๆแบบ และมีรูปแบบในการสะสมทรัพยากรเพื่อสร้างอะไรบางอย่าง (ง่ายๆคืออยากให้มันมี Replayable บ่อยๆนั่นเองครับ) สุดท้ายเลยเกิดเป็นเกมนี้ขึ้นมาฮะ

.

Theme ของเกมนี้ คือ ผู้เล่นจะได้รับบทบาทให้ตามล่าดาวฤกษ์เพื่อนำมารวมเป็นกลุ่มดาวและสะสม Collection ของวัตถุสำคัญบนท้องฟ้า เช่น สามเหลี่ยมฤดูหนาว สามเหลี่ยมฤดูร้อน เพื่อค้นหานักดาราศาสตร์ที่สามารถสะสมกลุ่มดาวให้ได้คะแนนมากที่สุดเพื่อชิงตำแหน่งนักดาราศาสตร์หลวงแห่งราชอาณาจักรนั่นเอง

.

หลังจากได้ชวนเด็กๆหลายๆคนเล่น ช่วงแรกแอบยากไปนิด ทำให้การเล่นดูสับสน แต่หลังจากปรับไอเดียนิดหน่อยเกมก็กลับมาสนุกและเฮฮาได้ฮะ บางคนบอกว่าเกมนี้ดูเป็นบอร์ดเกมจริงๆไปเลยครับจารย์ หรือใช้ดวงน้อยที่สุดแล้ว แล้วคือก่อนหน้านี้มันคือยังไงนะ 5555

.

สำหรับกติกา

1.การ Setup Game จะ set up เกมดังภาพ


2.จากนั้นจะทำการเลือกผู้เล่นคนแรกโดยใช้ผู้เล่นที่มีอายุน้อยที่สุดเป็นคนเล่นคนแรกจากนั้นให้ผู้เล่นคนแรกเลือกว่าจะเวียนทางซ้ายหรือเวียนทางขวาของวงการเล่น

3.ผู้เล่นคนแรกสุ่มฤดูกาลโดยการทอยลูกเต๋า หมายเลข 1 จะได้ฤดูใบไม้ผลิ หมายเลข 2 ฤดูร้อน หมายเลข 3 ฤดูใบไม้ร่วง หมายเลข 4 ฤดูหนาว

4.จากนั้นในทุกๆรอบจะ set up โดยการสุ่มการ์ดกลุ่มดาวจำนวน 10 กลุ่มวางหงายดังภาพ


และผู้เล่นคนแรกจะมีสิทธิ์ขอล็อคกลุ่มดาวได้ 1 กลุ่มโดยให้ทำการคว่ำกลุ่มดาวที่ต้องการล็อคกลุ่มดาวที่ถูกล็อคผู้เล่นจะไม่สามารถสร้างได้

5.เริ่มเฟสแรกโดยการสุ่มจำนวนดาวฤกษ์ที่จะปรากฏซึ่งผู้เล่นจะสามารถหยิบได้ โดยใช้การทอยลูกเต๋าชนิดละ 1 ลูก แล้วนำการ์ดดาวฤกษ์ชนิดนั้นมาวางเท่ากับจำนวนที่ทอยได้ ดังนั้นดาวฤกษ์แต่ละชนิดในแต่ละครั้งมีโอกาสที่จะปรากฏได้ตั้งแต่ 1-6 ดวง ทำไปจนครบทุกชนิดดาวฤกษ์

6.เริ่มเฟสที่ 2 ของรอบโดยผู้เล่นจะสามารถทำได้ 1 จาก 2 Action คือ

1.ทำการหยิบดาวฤกษ์ หรือ

2.หากมีดาวฤกษ์ครบจำนวนเงื่อนไขในการสร้างกลุ่มดาวแล้ว สามารถเลือกสร้างกลุ่มดาวที่มีดาวฤกษ์ครบเงื่อนไขได้เลย

7.เล่นแบบนี้วนไปจนกระทั่งดาวฤกษ์ครบจำนวนหรือสร้างกลุ่มดาวจนหมดหรือไม่มีผู้เล่นคนใดสร้างกลุ่มดาวได้แล้วจะถือว่าจบ 1 รอบ

8.เมื่อจบ 1 รอบผู้เล่นที่ถือการ์ดดาวฤกษ์อยู่บนมือจะสามารถถือการ์ดดาวฤกษ์เพื่อสร้างกลุ่มดาวต่อในรอบถัดไปได้ไม่เกิน 6 ใบเท่านั้นหากเกินผู้เล่นจะต้องทิ้งการ์ดจนเหลือ 6 ใบ จากนั้นจึงเริ่มรอบที่ 2 โดยทำการเก็บการ์ดกลุ่มดาวเข้ากองและสุ่มออกมาใหม่จำนวน 10 ดวง เล่นจนครบ 5 รอบผู้เล่นที่มีคะแนนสูงสุดจะเป็นผู้ชนะ

.

การคิดคะแนน

จะคิดคะแนนทุกๆรอบหลังจากจบการสร้างกลุ่มดาว โดย

1.จะได้คะแนนคูณ 2 สำหรับกลุ่มดาวที่ตรงกับฤดูกาลนั้นๆ

2.จะได้คะแนนหาร 2 จากป้าย หากสร้างกลุ่มดาวที่อยู่ตรงข้ามฤดูกาลนั้นหากเป็นกลุ่มดาวอื่นๆ

3.จะได้คะแนนตามป้าย เมื่อสร้างกลุ่มดาวในฤดูกาลอื่นๆที่ไม่ใช่ฤดูกาลตรงข้ามและฤดูกาลนั้น

4.เมื่อจบทุกๆรอบจะคิดคะแนนโบนัสโดยดูจากสัญลักษณ์ของกลุ่มดาวสำหรับ สามเหลี่ยมฤดูหนาว ฤดูสามเหลี่ยมฤดูร้อน และกลุ่มดาวนำทางหากสะสมครบ 3 กลุ่มดาวตามเงื่อนไขจะได้คะแนนเพิ่มเติมตามวัตถุท้องฟ้านั้น เช่นเดียวกับ จักรราศีและหกเหลี่ยมฤดูหนาว หากสะสมครบ 6 กลุ่มดาว

.

เมื่อเปลี่ยนรอบฤดูกาลจะถูกรันลำดับไปที่ฤดูกาลถัดไปทางขวามือเรียงตามลำดับเช่นเดียวกับฤดูกาลบนโลก

.

คิดว่าน่าจะเป็นเกมสนุกๆที่หลายๆท่านอาจลองนำไปลองเล่น หรือใช้ในห้องเรียนได้ครับ

ไฟล์ที่เกี่ยวกับไอเดีย

ไฟล์ที่ 1 จากทั้งหมด 5

ชื่อไฟล์​: StarHunter1.pdf

ดาวน์โหลดแล้ว 61 ครั้ง


รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(1)
เก็บไว้อ่าน
(6)