icon
เข้าสู่ระบบ

ClassPoint เครื่องมือร้อยลีลา

6261
ภาพประกอบไอเดีย ClassPoint เครื่องมือร้อยลีลา

PPT ของเพื่อน ๆ มี feature พิเศษที่เรียกว่า ClassPoint กันบ้างหรือยังครับ ถ้ายังไม่มี หรือยังไม่ได้โหลดมาไว้ แนะนำเลยนะครับ ดีย์มาก ๆ แค่เครื่องมือเดียว และคลิกเดียว ก็สามารถเปลี่ยน PPT อันแสนธรรมดา ๆ ที่มีแค่ตัวอักษรกับรูปภาพ (ที่เราใส่ไปในบางสไลด์) สู่ Interactive PowerPoint แบบร้อยลีลาได้ในพลิกตา...


Features ของ classpoint นี้ สามารถเล่นหรือเลือกทำกิจกรรมได้ทั้งหมด 5 รูปแบบ ซึ่งคุณครูสามารถเลือกช็อปและใช้ตามความชอบ ความสนใจได้เลยยย ป่ะ ไปดูลูกเล่นของ classpoint กัน


(1) สร้างคำถามแบบ multiple choices เป็นคำถามแบบเลือกตอบ สามารถเลือกเป็น competition mode ได้ ซึ่ง ๆ อะไรก็ตามที่เป็นการแข่งขัน เด็ก ๆ จะชอบกันมาก ๆ ^^
(2) สร้างคำถามแบบ word cloud ในส่วนนี้ หากคุณครูเคยใช้ mentimeter จะบอกว่า ใน PPT ตอนนี้ หากเราใช้ classpoint ก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยที่เราไม่ต้องไปทำใน mentimeter ให้เป็นหลาย application อีกต่อไป ครบจบในที่เดียวด้วย classpoint ไปโลยยย ซึ่งคำตอบที่นักเรียนตอบมาเหมือน ๆ กัน หรือซ้ำ ๆ กัน ตัวอักษรที่แสดง ก็จะใหญ่ขึ้นเป็นพิเศษ ^^
(3) สร้างคำถามแบบให้นักเรียนตอบสั้น ๆ หรือ short answer นั่นเอง ในส่วนนี้ ก็ตอบโจทย์คุณครูที่ต้องการวัดทักษะการเขียนของนักเรียน ใช้กับวิชาภาษาไทยก็ได้ ภาษาอังกฤษก็ดี หรือวิชาอื่น ๆ ก็ลงตัว ซึ่งช่วยประหยัดเวลาลงไปอีก แทนที่จะให้นักเรียนเขียนตอบลงในสมุด กว่าที่นักเรียนจะเขียนโจทย์เสร็จ จะอะไรเสร็จ ก็ให้ตอบผ่าน classpoint นี้ไปเลย
(4) classpoint ยังมีลูกเล่นที่เหมาะสำหรับนักเรียนที่ชื่นชอบในการวาดรูป วาดเขียนด้วยนะ โดยโหมดนี้ เรียกว่า slide drawing ซึ่งถือเป็นการเปิดโอกาสในการแสดงความคิดสร้างสรรค์ของพวกเขาผ่านการวาดเขียน ส่วนตัว ชอบและคิดว่าโหมดนี้ ดีมาก ๆ นอกจากจะเป็นลักษณะกิจกรรมที่ relax แล้ว ยังเป็นการเข้าถึงกลุ่มนักเรียนที่อาจจะไม่ถนัดในการแสดงความคิดเห็นผ่านการเขียนอีกด้วย ซึ่งส่วนตัว นำโหมดนี้ ไปใช้ในต้นคาบ โดยการถามความรู้สึก/ ความพร้อมของพวกเขาในการเรียนในคาบนั้น ๆ โดยให้วาดเป็น emoji ออกมา ซึ่งก็มีหลากหลายคำตอบดี ><
(5) upload image เป็นโหมดที่ให้นักเรียนตอบโดยการส่งรูปเข้ามา ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งโหมดที่แปลกใหม่และน่าเล่นมาก ๆ ^^


หากเพื่อน ๆ ท่านใดสนใจหรืออยากจะทดลองใช้ ก็สามารถที่จะโหลด classpoint จาก classpoint.io กดดาวน์โหลดจากลิงค์นี้ได้เลยครับ
ซึ่งเมื่อเพื่อน ๆ ดาวน์โหลดกันแล้ว ขั้นต่อไป ก็ให้เพื่อน ๆ สมัครสมาชิกหรือสร้างบัญชีของเราก่อนในการใช้ครั้งแรก ในการสร้างบัญชีนี้ เพื่อน ๆ สามารถทำตามคำแนะนำของ app ได้เลยครับ จากนั้น เมื่อสร้างบัญชีเสร็จเรียบร้อย เราก็สามารถเริ่มใช้งาน classpoint ได้โลยยยย


และสำหรับนักเรียน ให้นักเรียนเข้าผ่าน google โดยพิมพ์ว่า classpoint.app และใส่รหัสตามที่ปรากฎในจอของครูและใส่ชื่อหรือชื่อเล่นของตนเองได้เลย แค่นี้ บรรยากาศสนุก ๆ ในห้องเรียน ก็เกิดขึ้นได้แล้วววว ^^


แต่ ๆ ก็นะ สำหรับบัญชีแบบฟรีนั้น ก็มีข้อจำกัดบ้างแหละน้า คือ ในการใช้งานแต่ละครั้ง จะจำกัดใช้ในส่วนของ "ลูกเล่น" แอปได้สูงสุดไม่เกิน 5 สไลด์น้า แต่ทั้งนี้ หากใครอยากใช้แบบโปร ก็สามารถเลือกซื้อได้นะ แต่สำหรับเรานั้นนนน ใช้แบบฟรีพอ ฮา ๆ ><


ปล. ความรู้เรื่อง Classpoint ที่เรานำมาแชร์ในวันนี้ เราได้ประมวลจากความรู้ ความเข้าใจจากที่เราอบรมที่จัดขึ้นโดย "ClassPoint" เมื่อวันที่ 26 พฤจิกายน 2565 ที่ผ่านมาครับ และจากการได้ทดลองนำไปใช้จริงครับ หากมีข้อผิดพลาดประการใด ก็ขออภัยล่วงหน้าด้วยนะค้าบบบ ^^

Kru'PJ R.Y.

ไฟล์ที่เกี่ยวกับไอเดีย

ไฟล์ที่ 1 จากทั้งหมด 2

ชื่อไฟล์​: ClassPoint.png

ดาวน์โหลดแล้ว 10 ครั้ง


รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(0)
เก็บไว้อ่าน
(1)