icon
เข้าสู่ระบบ

ยางรถยืดหยุ่นความคิด

1040
ภาพประกอบไอเดีย ยางรถยืดหยุ่นความคิด

บริเวณหน้าห้องเก็บของ มีมวลแห่งความสดใสค่อยๆ หยิบยางรถยนต์บรรจงวางลงไปกับพื้นแล้วกลิ้งไปด้วยความเแรงสุดตัว รอยยิ้มและเสียงหัวเราะเปื้อนบนใบหน้าประกอบเป็นความงดงามของวัน(ปล.ภาพของเด็กๆได้รับการอนุญาตจากผู้ปกครองอย่างเป็นลายลักษณ์อักษรแล้วนะคะ)


เราสังเกตเห็นว่ายางรถยนต์เป็นสิ่งที่กำลังอยู่ในห้วงความคิดของเด็ก เราจึงนำความสนใจขณะนั้นมาออกแบบเป็นกิจกรรมที่ก่อให้เกิดการเรียนรู้เรื่องการยืดหยุ่นทางความคิด ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ต่างก็สะดวกใจที่จะอยู่ในกรอบที่เรียกว่าความสบายใจ เมื่อมีเหตุการณ์แปลกใหม่เข้ามาต่างก็ไม่กล้าที่จะเผชิญหน้าหรือแก้ปัญหาด้วยความหาญกล้า จึงก่อให้เกิดกิจกรรม "ยางรถยืดหยุ่นความคิด"

เริ่มจากการให้เด็กๆกระโดด 2 ขาข้ามล้อรถยนต์

พอกระโดดครบ 3 ล้อแล้วจากนั้นทำการลอดล้อรถยนต์ ซึ่งสิ่งที่เด็กจะได้นอกจากการกระโดด ลอด คลานแล้ว ยังได้สิ่งที่เรียกว่าน้ำใจอีกด้วย

จากนั้นให้เด็กๆ โยนลูกบาสให้ลงในล้อรถ ซึ่งแต่ละล้อก็มีคะแนนที่ต่างกันตามระยะทางและตำแหน่งที่จัดวาง

เด็กแต่ละคนจะมีโอกาสโยนลูกบาส 3 รอบ บางคนโยนไปที่ 10 คะแนนทั้ง 3 ครั้ง พลาดทุกครั้งก็มี บางคนไม่ได้ตั้งเป้าสูงเอาคะแนนที่ชัวร์สุดก็จะโยนเข้าล้อที่ใกล้สุด จากนั้นเราจะให้เด็กสะท้อนตัวตนจากการทำกิจกรรมว่ารู้สึกอย่างไร และให้เพื่อนที่ได้คะแนนเยอะแบ่งปันวิธีการเล่น ซึ่งเด็กๆ ก็จะเกิดการเรียนรู้จากการแลกเปลี่ยนข้อมูลซึ่งกันและกันในการวางแผน การสร้างทางเลือกที่หลากหลายเพื่อที่จะได้มีภูมิคุ้มกันถัดไปในวันข้างหน้า

และก่อนจบกิจกรรม เด็กๆ ต่างก็นำยางรถยนต์มากลิ้งแข่งกันและเกิดเหตุการณ์เบรกแตกกระทันหันชนเข้าที่ขาคุณครูพอดี555+


ท้ายที่สุด การสร้างทางเลือกให้เด็กอย่างหลากหลาย ภายใต้บริบทที่โอบล้อมด้วยความสบายใจ ถือเป็นการสร้าง mind set ที่ยืดหยุ่นและยั่งยืนอีกด้วย


ขอฝากช่อง Tiktok พวกเราด้วยนะคะ กับช่อง learn.forall

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(0)
เก็บไว้อ่าน
(0)