การจัดการเรียนการสอนเคมีผ่านการทดลอง สิ่งที่ครูควรปลูกฝังให้นักเรียนคือ การใช้สารเคมีเท่าที่จำเป็น และการใช้อุปกรณ์อย่างรู้คุณค่า ดังนั้นจึงได้นำเทคนิค การTalk Lab ซึ่งเป็นประสบการณ์ของครูสมัยเรียนระดับปริญญาตรีที่จะต้องมีการTalk Lab โดยเจ้าหน้าที่ประจำห้องปฏิบัติการก่อนลงมือทำการทดลอง ดังนั้นจึงนำเทคนิคดังกล่าวสู่ห้องเรียนเคมีระดับม.5 โดยในภาคเรียนที่ 1 ครูเป็นผู้ Talk Lab เมื่อนักเรียนคุ้นเคยกับเทคนิคดังกลาวในภาคเรียนที่ 2 นักเรียนจะดำเนินการด้วยตนเอง ซึ่งพบว่า เทคนิคนี้ทำให้นักเรียนเข้าใจขั้นตอนการทดลองได้มากขึ้น มีเป้าหมายในการทำการทดลอง ที่สำคัญตระหนักถึงการใช้สารเคมีในปริมาณที่จำเป็นต้องใช้
การนำเทคนิคการTalk Lab หรือเทคนิคการสรุปขั้นตอนการทำการทดลองแบบแสดงด้วยภาพ หรือแผนผัง หรือการเขียนแบบย่อๆ เพื่อให้เห็นอุปกรณ์และสารเคมีที่ต้องใช้ ตลอดจนสิ่งที่ต้องสังเกตหรือบันทึก ซึ่งในการนำเทคนิคTalk Lab สู่ชั้นเรียน ควรดำเนินการดังนี้
ตัวอย่างการTalk Lab โดยนักเรียน
"ผลงานการTalk Lab ของนักเรียน"
สิ่งที่ได้จากการนำเทคนิคการTalk Lab สู่ห้องเรียนคือ
ในการนำเทคนิคการTalk Lab สู่ห้องเรียนควรจะเริ่มที่ครูเป็นผู้Talk Lab ซึ่งตนเองได้ใช้วิธีการครู Talk Lab ทุกครั้งในภาคเรียนที่ 1 และในภาคเรียนที่ 2 แต่ละกลุ่มจะมีการTalk Lab ของกลุ่มตนเอง "ร่วมด้วยช่วยกันใช้สารเคมีเท่าที่จำเป็น เพื่อรักษ์โลก" เทคนิคใช้ได้แน่นอนค่ะ
แสดงความเห็นกับสมาชิกใน insKru
เก็บไอเดียไว้อ่าน และอีกมากมาย
ได้แรงบันดาลใจเต็มๆ เลยใช่มั้ย?
บันทึกแรงบันดาลใจที่ได้รับเก็บไว้ไม่มีลืมผ่านการเขียนไอเดียเลย!