icon
เข้าสู่ระบบ

ไขปริศนาลับ...จับหัวขโมย

3230
ภาพประกอบไอเดีย ไขปริศนาลับ...จับหัวขโมย

เริ่มต้นวันด้วยนิทานเรื่องคุณยายแกรนนี่สุดแสนจะใจดี ที่ปลูกแคร์รอตไว้ข้างบ้าน ในทุกๆ เช้าคุณยายจะตื่นขึ้นมารดน้ำทุกวัน แต่คืนนั้นฝนตกหนัก คุณยายก็หวังว่าเจ้าแคร์รอตเหล่านั้นคงจะสุขใจที่ได้เล่นน้ำฝนอย่างชุ่มฉ่ำ แต่ทุกอย่างไม่เป็นดั่งใจหวัง เมื่อรุ่งเช้ากลับพบการเปลี่ยนแปลงที่ทำให้หัวใจของคุณยายแกรนนี่แทบสลายเมื่อแปลงแคร์รอตที่คอยทะนุถนอม กลับต้องมัวหมองเพราะร่องรอยการทำลายของเหล่าพวกใจร้าย เสียใจได้ไม่นานคุณยายแกรนนี่ตั้งปณิธานไว้ว่า "ฉันจะต้องจับไอ้พวกใจร้ายมาชดใช้ให้ได้" จึงติดประกาศ หากใครจับหัวขโมยได้ จะมีรางวัลให้... และนี่คือที่มาของกิจกรรม "ไขปริศนาลับ...จับหัวขโมย"

เริ่มต้นด้วยการ Transform ข้าวจี่มาเป็นแปลงแคร์รอต ขณะที่ยังไม่เริ่มกิจกรรม เด็กๆก็เริ่มตั้งคำถามเกี่ยวกับสิ่งที่วางอยู่ตรงหน้าซ้ำๆ ว่า "ทำไมแคร์รอตหัวนี้มีร่องรอยการกิน" "มีรอยเท้ามนุษย์ด้วยเหรอคุณครู" หลังจากที่เด็กๆฟังเรื่องเล่าต่างก็คาดคะเนกันว่าต้องเป็นกระต่ายแน่ๆเลย เราก็เลยบอกว่าอย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจ เราจะต้องหาหลักฐานให้แน่ชัดก่อน จากนั้นเราก็ให้เด็กสังเกตบริเวณรอบๆ ว่ามีหลักฐานอื่นๆ ใดบ้าง ปรากฎว่ามีรอยเท้าของสัตว์หลายชนิด เด็กๆ จึงเริ่มออกเดินทางตามรอยเท้านั้นไป

ปริศนาแรก บวกเลข โดยการหาคำตอบจากโจทย์ที่กำหนดให้ ซึ่งเราจะติดโจทย์ไว้ที่แม่กุญแจ และคำตอบจะอยู่ที่ลูกกุญแจ ด้วยความที่เบลอๆ หรือชอบเลข 8 ก็ไม่รู้ ประตูอีกฝั่งก็เป็น 5+3 เด็กๆ ก็เลยได้คำตอบไปโดยง่ายๆ แต่ด้วยความเป็นเด็ก กุญแจ 2 ดอกต่างก็ย้ายไปมากว่าจะไขได้ก็ค่อนข้างใช้เวลานิดนึง

จนกระทั่งได้ยินเสียงว่า ได้แล้วๆๆๆๆๆ แต่อีกฝั่งก็คือยังไขไม่เสร็จเลย สักพักก็ได้ยินเสียงว่า ได้แล้วๆๆๆ เราก็เลยให้เด็กๆ สังเกตดูดีๆ ว่าจะไปฝั่งไหน มีหลักฐานอะไรบ่งบอกอีกบ้าง เด็กฝั่งขวาบอกว่า "ทางนี้ๆ คุณครูมันมีรอยเท้าเต็มเลย"

จากนั้นเราก็ให้เด็กบันทึกปริศนาแรกลงไปในกระดาษ ซึ่งจะมีโจทย์ 6+2=8 และ 5+3=8 ขณะนั้นมีเด็กคนหนึ่งบอกว่า 4+4 ก็ได้ 8 ใช่ไหมคะคุณครูเราก็แบบ เจ๋งว่ะ

ปริศนาที่ 2 Code ลับ พอเปิดออกก็ท่องตัวเลขกันเจี๊ยวจ๊าว แล้วก็ถามว่า มันคืออะไรๆๆๆ

ทะแด่มมมม และนี่ตัวไขปริศนา เมื่อได้เลขแล้วก็มาดูว่าแต่ละหมายเลขคือพยัญชนะตัวไหน หลังจากเด็กๆ เขียนแล้วเราจะยังไม่เฉลยว่าคำที่ได้คืออะไร เพราะมันคือฟามลับบ

ปริศนาที่ 3 ตามหานาฬิกาที่ขโมยได้นำมาซ่อนไว้ในพื้นที่สีเขียว และคนที่เจอก็คือหาไม่นาน ด้อมๆมองๆ แถวพุ่มไม้แล้วก็ลอดรั้วสอดมือเข้าไปหยิบพร้อมกับตะโกนว่า "เจอแล้วๆๆๆๆ" เราก็เลยถามว่า "ทำไมเจอเร็วจัง" เด็กบอกว่า "ก็หนูเห็นสีแดงๆ อ่ะ"

ไขปริศนาที่ 2 เมื่อเข้ามาในห้องเราก็ให้เด็กแต่ละกลุ่มสังเกตคำที่ได้มาเป็นสัตว์ชนิดไหน มีกลุ่มหนึ่งได้คำว่า CAT ทำไมไม่มีอ่ะคุณครู เราก็เลยบอกว่า "มันเป็นกลลวง"จากนั้นให้เด็กๆสังเกตบนกระดานว่ามีสิ่งไหนน่าสงสัยอีกหรือเปล่า นั่นแหละค่ะ!!! ม้วนกระดาษเล็กๆมี่เขียนว่า 1.12

ตอนแรกเด็กก็งงก็ทำอะไรต่ออ่ะ เราก็เลยไกด์ว่าเขาให้ใช้นาฬิกาหรือเปล่า เด็กก็หมุนๆ ไหนลองไปวางซิว่ามันชี้ไปทางไหน สรุปได้ว่า!!!!

ไก่คือหัวขโมยตัวจริงงงง!!! พอได้หัวขโมยตัวจริงแล้ว เราก็เลยถามเด็กๆ ว่า "กิจกรรมวันนี้ยากไปหรือเปล่า " เด็กๆบอกว่า ก็ไม่ยากเท่าไหร่นะคะ เราก็โอเค ถ้าครั้งหน้าคงต้องเพิ่มความท้าทายเข้าไปอีก จากนั้นก็เป็นตัวแทนคุณยายแกรนนี่มอบรางวัลให้เด็กๆ ทุกคน เมื่อคุณยายแกรนนี่สุขใจ เด็กๆ ก็พลอยสุขใจไปด้วย


กิจกรรมวันนี้เด็กๆ ได้เรียนรู้ทักษะการคิดไตร่ตรอง ตรวจสอบหาความจริง และเชื่อมโยงเหตุผลของหลักฐานสู่การหาคำตอบ เราหวังว่าสิ่งที่เกิดขึ้นกับเด็กในวันนี้จะเป็นฐานการเรียนรู้ด้านตรรกะของเด็กได้เป็นอย่างดี


สุดท้ายแล้ว ถ้าเรามองทุกอย่างบนความเป็นไปได้ ความสุขจะอยู่ใกล้ตัวคุณ


รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(2)
เก็บไว้อ่าน
(1)