icon
เข้าสู่ระบบ

เจ้าหญิงจะทำอย่างไรต่อไปดี เมื่อไม่มีเจ้าชาย...

13774
ภาพประกอบไอเดีย เจ้าหญิงจะทำอย่างไรต่อไปดี เมื่อไม่มีเจ้าชาย...

เรามักจะได้ยินนิทานปรัมปราหรือเทพนิยายมากมายที่สุดท้ายเจ้าหญิงและเจ้าชายก็ลงเอยลงใจแบบ happy ending อยู่ตลอด แต่ในโลกแห่งความเป็นจริง เรื่องราวมันไม่จำเป็นจะต้องจบแบบนั้นเสมอไป...


สวัสดีครับ เชื่อว่าคุณครูหลายคนก็น่าจะใช้เพลงเป็นสื่อสารสอนในรายวิชาต่าง ๆ ในวันนี้ก็จะมาแชร์ไอเดียกิจกรรมพร้อมใบงานจากเพลงที่น่าสนใจมากเพลงหนึ่งครับ นั่นก็คือเพลง "เจ้าหญิงคนต่อไป" ของ Blissonic ซึ่งสามารถนำมาใช้ในกิจกรรมรูปแบบต่าง ๆ ตั้งแต่กิจกรรมกลุ่มไปจนถึงกิจกรรมเดี่ยว อีกทั้งกิจกรรมนี้จะช่วยฝึกทักษะการคิดสร้างสรรค์ได้อีกด้วย


ความน่าสนใจของเพลง "เจ้าหญิงคนต่อไป"


ที่ผ่านมา คุณครูหรือนักเรียนหลายคนมักจะได้ยินนิทานปรัมปราที่มีตัวละครหลักเป็นเจ้าหญิงและเจ้าชายที่ชอบกัน รักกัน แต่มักจะมีอุปสรรคต่าง ๆ ที่ทำให้เจ้าชายจะต้องฝ่าฟันเพื่อมาพบเจ้าหญิง ซึ่งสุดท้าย นิทานเหล่านั้นก็จบแบบ happy ending ตามคาด เจ้าหญิงเจ้าชายก็สมหวัง ครองรักกันสืบไป แต่อยากจะบอกว่า เรื่องราวของเจ้าหญิงในเพลงนี้ มันไม่ได้เป็นแบบนั้นครับ

"...เจ้าชายรูปงามไม่กลัวปีศาจร้าย มีทั้งกายและใจที่เข้มแข็ง
ปีศาจร้ายกำลังเริ่มอ่อนแรง ถูกแทงเข้าตรงกลางหัวใจ
เจ้าหญิงตะโกนเธอรออยู่บนนี้ เจ้าชายแหงนมองขึ้นมาในทันใด
ปีศาจร้ายยังไม่ทันจะสิ้นใจ ลอบทำร้ายเจ้าชายในทันใด
และแล้วเรื่องราวมันเริ่มเลวร้าย จากรอยยิ้มที่เคยมีเริ่มจางหาย
เลือดไหลซึมออกจากกาย เจ้าชายทรุดลงตรงพื้นดิน
เจ้าหญิงนิ่งไปในทันใด เจ้าหญิงจะทำอย่างไรต่อจากนี้
เจ้าหญิงจะทำอย่างไรต่อไปดี เมื่อไม่มีเจ้าชาย..."


นี่เป็นส่วนหนึ่งของเพลงที่ตัดออกมาแล้วน่าสนใจมาก ๆ เลยเอามาต่อยอดเป็นกิจกรรมที่มีชื่อว่า "เจ้าหญิงจะทำอย่างไรต่อไปดี เมื่อไม่มีเจ้าชาย...." ใช้เป็นกิจกรรมที่จะให้พื้นที่นักเรียนได้พัฒนาและแสดงความคิดสร้างสรรค์


รูปแบบกิจกรรม

ขั้นแรก

คุณครูอาจจะหากิจกรรมชวนนักเรียน warm up ไอเดียก่อน อย่างกิจกรรมนี้ ถ้าจะให้เข้า theme อาจจะชวนให้นักเรียนได้นึกถึงนิทานก็ได้ แล้วให้ลองบอกว่าในนิทาน เราจะเจออะไรบ้าง พอได้ไอเดียระดับหนึ่งก็สามารถโยงเข้ากิจกรรมนี้ได้เลยครับ

กิจกรรม

พอโยงเข้ากิจกรรม ชี้แจงรายละเอียดกิจกรรม เราก็จะให้นักเรียนฟังเพลง "เจ้าหญิงคนต่อไป" ของ Blissonic ตั้งแต่ต้น เพื่อปูเรื่องให้นักเรียนเห็นภาพ แล้วจะหยุดเพลงไว้แค่ท่อน "เจ้าหญิงจะทำอย่างไรต่อไปดี เมื่อไม่มีเจ้าชาย..." ซึ่งท่อนนี้แหละครับที่เป็นโจทย์สำคัญที่ผมชวนให้นักเรียนได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์แต่งเรื่องต่อไปว่าเจ้าหญิงจะทำอะไรต่อไปเมื่อเจอสถานการณ์นี้ โดยคุณครูก็อาจจะให้เวลานักเรียนเขียนลงในใบงาน (มีตัวอย่างใบงานให้ด้านล่าง) แล้วก็อาจจะให้นักเรียนแชร์ไอเดียหรือแชร์เรื่องราวที่พวกเขาได้สร้างสรรค์ออกมาครับ

สิ่งที่พบ

จากที่ได้ลองใช้กิจกรรมนี้ในห้องเรียน พบว่านักเรียนแต่ละคนแต่งเรื่องออกมาไม่เหมือนกันเลย สะท้อนความเป็นตัวเองของนักเรียนมาก ๆ และสะท้อนให้เห็นถึงรูปแบบการคิดที่หลากหลาย บางคนแหวกแนวเลย บางคนคิดนอกกรอบ หรือแม้กระทั่งนักเรียนบางคนก็มีรายละเอียดในเรื่องราวเยอะมาก ๆ เลย ถือเป็นกิจกรรมที่สนุก ให้นักเรียนได้ผ่อนคลาย และทำให้ครูได้เห็นถึงรูปแบบการคิดของนักเรียนด้วยครับ


กิจกรรมรูปแบบอื่น

อย่างที่บอกนะครับว่ากิจกรรมนี้สามารถนำไปใช้เป็นกิจกรรมเดี่ยว หรือกิจกรรมกลุ่มก็ได้ นอกจากการแต่งเรื่องต่อ คุณครูอาจจะให้นักเรียนช่วยกันแก้ไขปัญหา ช่วยกันวิเคราะห์ความหมายของเนื้อเพลง หรือแม้กระทั่งเป็นกิจกรรมเสริมเพื่อความสนุกสนานก็ได้เช่นกัน หากคุณครูท่านใดนำไปใช้แล้ว ผลเป็นอย่างไร มาแชร์กันได้นะครับ หรือว่าคุณครูท่านใดจะนำไอเดียไปดัดแปลงหรือต่อยอดเพิ่มเติมในรูปแบบอื่น ๆ ก็ยินดีมากเลยครับ :D

ไฟล์ที่เกี่ยวกับไอเดีย

ไฟล์ที่ 1 จากทั้งหมด 1

ชื่อไฟล์​: เจ้าหญิงจะทำอย่างไรต่อไปดี.pdf

ดาวน์โหลดแล้ว 47 ครั้ง


รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(2)
เก็บไว้อ่าน
(4)