icon
เข้าสู่ระบบ

Tech Innovation EP.1 นวัตกรรมสร้างสมาธิ

5086
ภาพประกอบไอเดีย Tech  Innovation EP.1 นวัตกรรมสร้างสมาธิ

สวัสดีครับ ผมอาจารย์ชวิศ วรสันต์ ผู้สอนสร้างสรรค์เทคโนโลยีและนวัตกรรมจากเพจ ROBOT CREATOR ครับ

เมื่อวันที่ 11 - 12 กุมภาพันธ์ 2566 ทางผมและพี่ไอซ์นักออกแบบนวัตกรรมจากเพจ UX-Ray

ได้เข้าร่วมกิจกรรม จิตอาสาพัฒนาของเล่นเพื่อเด็กพิการกับทางกลุ่มไม้ขีดไฟ ณ สวนไฟฝัน อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

ไม่มีคำอธิบาย

โดยทางโครงการได้เชิญคุณครูเอที่ดูแลเด็กพิการ มาพูดถึงของเล่นที่สร้างพัฒนาการให้เด็กพิการโดยเฉพาะเด็กออทิสติกที่มีในระบบกว่า10คน และคนที่ยังไม่เข้าระบบอีกหลายคน ด้วยเหตุผลที่ต่างกัน โดยกิจกรรมจะให้ผู้ร่วมช่วยพัฒนาต้นแบบสื่อให้น้องๆ เพื่อพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก กล้ามเนื้อมัดใหญ่ รวมไปถึงการฝึกสมาธิให้กับเด็ก

ไม่มีคำอธิบาย

ก่อนจะเล่าถึงสิ่งประดิษฐ์ที่ทำ ผมอยากเล่าสิ่งที่ผมผมประทับใจ เกี่ยวกับสถานที่และผู้คนที่นี่ก่อนครับ อันดับแรกที่นี่อยู่โซนปากช่อง เขาใหญ่คืออากาศดีมากๆ เช้าๆมีหมอกอากาศเย็นสบาย มีผู้คนหลากหลายมาร่วมกิจกรรมครับ มีคุณตาคุณยายที่มีหลานมีปัญหาทางพัฒนา มาร่วมแบ่งปันความรู้ น้องๆคนรุ่นใหม่ไฟแรงที่มีประสบการณ์จากอาชาบำบัดสมัยเกณฑ์ทหาร นอกจากนี้ยังมีอาสาสมัครชาวต่างชาติ ใครอยากหาที่ฝึกภาษานี่ถูกใจแน่นอนครับ มีอาสาสมัครมาตลอดทั้งปี ได้ทานอาหารต่างชาติโฮมเมดด้วย

ไม่มีคำอธิบาย


หลังจากที่ผมได้รับโจทย์ ผมก็นั่งคิดอยู่สักพัก คุยกับครูเอ เรื่องการฝึกสมาธิให้เด็ก นั่งอยู่กับที่ หรือนั่งรอระหว่างทำกิจกรรม แต่ผมก็ยังคิดไม่ออก โชคดีที่ สวนไฟฝันมีบ้านต้นไม้ ให้ผมขึ้นไปสูดอากาศ มองทิวทัศน์จากมุมสูง พอจิตใจผ่อนคลายไอเดียร์บันเจิดก็เลยออกมาเป็น "พี่เสือสังเกต" โดยเราคิดว่าเพื่อเพิ่มความดุดัน ชัดเจน น่าเกรงขาม ตัวการ์ตูนที่ใช้เลยเป็นพี่เสือ

อุปกรณ์ที่เราใช้ก็มี เซนเซอร์วัดระยะ ultarsonic ,โมดูลบันทึกเสียงและลำโพง , บอร์ด Arduino

ใช้โปรแกรม KB-ide พัฒนาเป็นบล็อคโปรแกรม เพียง 5 บรรทัดก็ได้การทำงานเบื้องต้น ซึ่งตรงนี้เด็กๆประถมปลายก็สามารถทำได้ครับ

ผมใช้เวลาในการทำต้นแบบอยุ่ 1ชั่วโมง ก็เป็นรูปเป็นร่าง

ไม่มีคำอธิบาย

โดยความสามารถของพี่เสือสังเกตนี้จะสามารถใช้ในการเฝ้าน้องๆ หรือกำหนดเวลาให้น้องๆอยู่กับที่ไม่ลุกไปไหน หากน้องๆลุกไปจะมีเสียงเตือนที่คุณครูสามารถบันทึกไว้ได้บอกคุณครู สามารถใช้ทั้งเพื่อฝึกสมาธิ และเรื่องความปลอดภัยของเด็กๆก็ได้

นอกจากนี้ยังสามารถพัฒนาไปเป็นเครื่องฝึกสมาธิ ให้น้องๆรอ ตามเวลาที่กำหนด โดยสามารถเพิ่มเวลาปรับเวลาให้เหมาะกับเด็กๆแต่ละคนในแต่ละครั้งได้

ไม่มีคำอธิบาย

สำหรับคอมเม้นจากเพื่อนร่วมกิจกรรมหรือคุณครูคือ คิดว่ามันเหมือนแมว 555+ นอกจากนี้อยากให้ทำให้คงทน หรือถ้าเคลื่อนไหวได้อาจจะน่าสนใจมากขึ้น รวมไปถึงสามารถใช้ประโยชน์ในการดูแลผู้สูงอายุได้อีกด้วย

สำหรับวันแรกก็จบลงเพียงเท่านี้ โดยการบ้านจากพี่กุ๋ยเจ้าของโครงการคือ พรุ่งนี้อยากให้พัฒนาไอเดียร์อีก1ชิ้นโดยใช้คอมเม้นต่างๆที่ได้ฟังจากแต่ละคนมาพัฒนาต่อยอด ไว้รอติดตามชม ตอนต่อไปว่า กิจกรรมวันที่ 2 ทางผมจะประดิษฐ์อะไร


สำหรับผู้ที่ต้องการ โปรแกรม หรือการต่อวงจร

สามารถติดตามได้ที่แฟนเพจ ROBOT CREATOR by Tech SAGA ครับ

ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนจบหวังว่าจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย ยินดีรับฟังคำติชมทุกประการครับ

รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(0)
เก็บไว้อ่าน
(0)