icon
giftClose
profile

ตึกไม้จิ้มฟันสู้แผ่นดินไหว

31717
ภาพประกอบไอเดีย ตึกไม้จิ้มฟันสู้แผ่นดินไหว

กลับมาอีกครั้งในคาบสอนแทนวิชาวิทยาการคำนวณ ป.2 จ้าา

ที่มาของกิจกรรมวันนี้ เราแค่อยากหากิจกรรมให้นักเรียนทำที่ไม่เครียดมาก ไม่ต้องบรรยายเนื้อหาเยอะ แต่ยังเกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีอยู่ เลยหยิบข่าว “แผ่นดินไหว” มาดูซิว่าจะทำอะไรกับเรื่องนี้ได้บ้าง


เริ่มต้นด้วยคลิปข่าวจาก voice tv https://youtu.be/dVm5M7oSURk ระหว่างที่ดูเด็กๆ ก็เริ่มมีคำถามว่า “เกิดอะไรขึ้น?” “เกิดขึ้นที่ประเทศอะไร?” “ประเทศไทยมีแบบนี้หรือเปล่า?” “ต่อจากร้อยล้านคืออะไร?” ผ่านไปสักพักพิธีกรก็เริ่มบรรยายเนื้อหาข่าว เรานิ่งเงียบตั้งใจดู จนจบคลิป แล้วถึงทวนคำถามของแต่ละคนว่าจากที่ได้ดูเมื่อสักครู่นี้ ได้คำตอบกันหรือยัง ได้ว่ายังไงบ้าง


“ครูครับ ทำไมมันถึงเป็น?” คำถามหนึ่งจากนักเรียนผุดขึ้น โป๊ะเช๊ะ! เข้าทาง - สเต็ปถัดไป “สาเหตุการเกิด”

เราเตรียมภาพประกอบ กับคลิปวิดีโอสั้นๆ ไว้อธิบายให้นักเรียนป.2 พอเข้าใจว่า ‘แผ่นเปลือกโลก’ คืออะไรก้อนนนนน ตอนป.2 ดิชั้นยังไม่รู้จักแผ่นเปลือกโลกเลย ช่วยด้วย 55555555 แล้วค่อยอธิบายสาเหตุ รูปแบบการเกิด

ทำเป็นแบบจำลองเล็กๆ ให้ดูนิดนึง และการเกิดแผ่นดินไหวแต่ละครั้งมีความรุนแรงและสร้างความเสียหายไม่เท่ากันนะ


พออธิบายภาพนีจบ นักเรียนก็ตั้งข้อสังเกตกันขึ้นมาว่า “เหตุแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในตรุกีซีเรีย น่าจะอยู่ในระดับ 6-7” ซึ่งเป็นระดับรุนแรงและสร้างความเสียหายมาก

.

แล้วถ้าเราต้องเผชิญเหตุแผ่นดินไหวล่ะ?

ป.2 ก็จัดไปดิ ตอนแรกอิดออดพอครูให้สัญญาณปุ๊บ มุดอย่างไว 555555

นักเรียนถามว่า “ถ้าผมหลบงี้แล้วมันสั่นแรงแบบในคลิปจะรอดไหม”

“เวลาเกิดภัยพิบัติ หรืออุบัติเหตุต่างๆ บางทีเรามีเวลาตัดสินใจแค่เสี้ยววินาที นักเรียนอาจจะต้องเลือกวิธีการที่รวดเร็วและเหมาะสมที่สุดในเวลานั้น เพื่อเอาชีวิตรอด ปกป้องตนเองให้ดีที่สุด”


ต่อไปจะเข้าสู่ภารกิจท้าทาย เราให้โจทย์กับนักเรียนว่า ให้สร้างตึกที่สูงและทนแรงสั่นสะเทือน จากไม้จิ้มฟันและมาร์ชเมลโล่ ใช้เวลา 30 นาที แอบแตะๆ เรื่องรูปร่าง

ไว้นิดๆ เพราะเดี๋ยวจะต้องเจอกันต่อในวิชาคณิตศาสตร์ พอแจกอุปกรณ์ไปปั๊บ แต่ละคนก็อึ้งๆ งงๆ ว่าจะต่อยังไง จนมีเพื่อนคนนึงที่เริ่มทำโครงสร้างฐานขึ้นมาเลยทำให้เพื่อนๆ พอจะนึกภาพตามออกและไปต่อได้


หลังจากสร้างเสร็จ ผลงานของทุกคนจะต้องเข้ากล่องทดสอบ ลองเขย่าๆ หน่อยซิ จะล้มไหมนะ
ผลสรุปออกมาตึกแต่ละคนเบี้ยวบ้าง พังบ้าง เลยชวนเด็กสังเกตภาพนี้

รูปสามเหลี่ยมสามารถช่วยให้สิ่งก่อสร้างแข็งแรงขึ้น ตามมาด้วยการดูคลิปนี้ https://youtu.be/mBHJtWbsiaA เด็กๆ ก็กลับมาสังเกตผลงานของตัวเองต่อ และเห็นตรงกันว่าผลงานของเพื่อนที่ทดสอบแล้วแข็งแรงอยู่ทน ก็มีส่วนประกอบของรูปสามเหลี่ยมอยู่ นอกจากนี้การต่อให้แต่ละด้านเท่ากันก็ช่วยให้ตึกทนแรงสั่นได้ดีกว่าการต่อแบบไม่เท่ากัน (เบี้ยวๆ) ด้วย

.

ไม่น่าเชื่อ กิจกรรมทั้งหมดนี้ใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมง

ชื่นใจที่เด็กๆ จดจ่อกันสุดๆ

.

.

ขอบคุณที่แวะมาอ่าน

ไว้เจอกันใหม่ครั้งหน้าค่ะ 💞

ไฟล์ที่เกี่ยวกับไอเดีย

ไฟล์ที่ 1 จากทั้งหมด 8

ชื่อไฟล์​: A67477E8-5505-430E-8C93-2DCB33C643F0.jpeg

ดาวน์โหลดแล้ว 45 ครั้ง


รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(10)
เก็บไว้อ่าน
(4)