icon
เข้าสู่ระบบ

Tech for Innovation EP.2 ปั๊มน้ำ ฝึกสมาธิ สร้างกล้ามเนื้อ

2290
ภาพประกอบไอเดีย Tech for Innovation EP.2 ปั๊มน้ำ ฝึกสมาธิ สร้างกล้ามเนื้อ

ความเดิมตอนที่แล้วผมและเพื่อนนักออกแบบเราไปร่วมกิจกรรมจิตอาสาสร้างของเล่นให้เด็กพิการที่สวนไฟฝัน อ.ปากช่อง

ใครยังไม่ได้อ่านตามก่อนได้นะครับ

ไม่มีคำอธิบาย

วันนี้เป็นวันสบายๆ เราได้รับโจทย์มาตั้งแต่เมื่อวานว่าให้พัฒนาของใหม่ กลับไปนอนคิดทั้งคืนก็คิดไม่ออก เมื่อวานเราก็ปล่อยไอเดียร์สร้างสรรค์ไปหมดแล้วคิดอยู่นานไม่รู้จะทำอย่างไร เวลาที่เราคิดงานไม่ออกสิ่งหนึ่งที่ทำได้และควรทำคือคุยกับคนอื่นครับ อย่าคิดวนในหัวคนเดียว เลยนึกขึ้นได้ว่ามีเพื่อนเป็นนักกิจกรรมบำบัดของโรงพยาบาลอยู่ เราเล่ากิจกรรมและผลงานของเราเมื่อวานให้เพื่อนฟัง

V

เพื่อนก็พูดคำเดียวว่า "เหมือนแมวจริงๆนั่นแหละ" แต่นั่นไม่ใช่ประเด็น

V

เพื่อนบอกผมว่า ก่อนพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก(การใช้นิ้วมือ ข้อมือ)กล้ามเนื้อมัดใหญ่(การขยับร่างกาย) ก็สำคัญเช่นกัน และส่งเสริมกันควรพัฒนาไปด้วยกัน

ไม่มีคำอธิบาย

แต่การพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่ ยังไงก็ต้องเน้นกลไกเป็นหลัก ระหว่างนั้นก็ไปค้นๆของที่เตรียมมาว่ามีอะไรใช้งานได้บ้าง

ที่จะทำให้กลไกให้ดูน่าสนใจขึ้น ช่วยฝึกสมาธิ และเด็กๆสนุกเวลาเล่น

หันไปเจอมอเตอร์ล้อหุ่นยนต์เลยคิดขึ้นมาได้ว่า เมื่อเราจ่ายไฟให้มอเตอร์ มอเตอร์จะหมุน แต่ในทางกลับกันหากเราหมุนมอเตอร์เราก็จะได้พลังงานไฟฟ้าออกมา(เรียกว่าไดนาโม) สามารถนำพลังงานไฟฟ้าตรงนี้ ไปใช้สร้างสิ่งน่าสนใจ น่าตื่นเต้นสำหรับเด็กๆได้ โชคดีที่เราติดปั๊มน้ำขนาดเล็กมาด้วยจึงได้ไอเดียร์ออกมาเป็น "ปั๊มน้ำพลังงานเด็ก"

ไม่มีคำอธิบาย

(ขอเสริมความรู้เบื้องต้นนิดนึงนะครับ)

พื้นฐานในการสร้างสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ ต้องบูรณาการความรู้อย่างน้อย 3 ด้าน

1.โครงสร้างและกลไก

2.ด้านวงจรไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์

3.ด้านโปรแกรมควบคุมต่างๆ

V

จากนั้นก็หยิบมอเตอร์และปั๊มน้ำเข้าไปในโรงไม้ เพื่อทำการสร้างโครงสร้าง (ที่สวนไฟฝันนอกจากจะมีของเล่นเด็กยังมีอุปกรณ์ช่างไม้สำหรับทำของเล่นให้เด็กด้วย) และด้วยความรู้เรื่องงานไม้อันน้อยนิด กับเวลาที่เหลือเพียงนิดหน่อยจึงได้ต้นแบบออกมาเป็นแบบในตัวอย่างนี้

ไม่มีคำอธิบาย

โดยของเล่นชิ้นนี้ออกแบบมาให้บริหารได้หลายส่วนตั้งแต่การใช้ข้อมือหมุน หรือเปลี่ยนข้อต่อให้ใช้ทั้งแขนก็ได้ นอกจากนี้ เครื่องยังออกแบบมาให้ใช้สลับได้ทั้งแขนซ้ายและขวา โดยเมื่อเด็กหมุนน้ำก็จะถูกดูดขึ้นมาและห้ามหยุดไม่อย่างนั้น น้ำจะไหลลงไปที่เดิมเป็นการฝึกทั้งกล้ามเนื้อและสมาธิได้อยากดี เพราะเด็กๆต้องจดจ่อห้ามหยุด สิ่งที่ต้องพัฒนาคือความแข็งแรง การปรับระดับความยากได้ให้เหมาะกับเด็ก การปรับระดับความสูงของแกนหมุนให้เหมาะกับเด็ก พัฒนาวงจรให้รับกระแสได้ทั้งสองทาง(ตอนนี้ปั๊มจะทำงานเมื่อหมุนถูกทิศเท่านั้น) ทั้งนี้ก็ได้ปรึกษากับพี่ช่างไม้ที่รู้จักเพื่อพัฒนาผลงานออกมาใช้จริงแล้วรอติดตามชมได้เลยครับ

เปิดรูปภาพ

นอกจากที่เราจะมีสิ่งประดิษฐ์ช่วยฝึกสมาธิทั้งสองชิ้นนี้แล้วพี่ไอซ์นักออกแบบเพื่อนเราที่ไปด้วย ก็ได้ออกแบบของเล่นเสริมพัฒนาการโดยใช้เครื่องพิมพิ์สามมิติ หรือ 3Dprinter ซึ่งเป็นที่น่าสนใจของคนที่ไปร่วมกิจกรรมมากๆที่ได้เห็นของจริง การใช้งานจริง ปริ้นของเล่นขึ้นมาจริงๆ ซึ่งสร้างแรงบรรดาลใจให้เพื่อนๆที่ร่วมกิจกรรมเป็นอย่างมาก โดยพี่ไอซ์ออกแบบเป็นกล่องที่ให้เด็กใส่ตัวเลขลงไป โดยฝึกทั้งสมาธิ และสามารถใช้ฝึกอักษรเบลให้คนตาบอดได้ด้วย

ไม่มีคำอธิบาย

สุดท้ายนี้อยากฝากทุกท่านติดตามงานต้นแบบที่เราจะพัฒนาต่อยอดมาจากไอเดียร์ในกิจกรรมนี้

และขอฝากสถานที่สวนไฟฝัน จากกลุ่มไม้ขีดไฟ ซึ่งมีแนวคิดในการพัฒนาเด็กที่ดีมากคือ FreePlay คุณครูสามารถนำไปทำต้นแบบสนามเด็กเล่นในโรงเรียนหรือพานักเรียน และลูกๆมาเล่นได้ในวันเสาร์อาทิตย์ครับ


สำหรับผู้ที่ต้องการ โปรแกรม หรือการต่อวงจร

สามารถติดตามได้ที่แฟนเพจ ROBOT CREATOR by Tech SAGA ครับ

ขอบคุณทุกท่านที่อ่านจนจบหวังว่าจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย ยินดีรับฟังคำติชมทุกประการครับ

รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(1)
เก็บไว้อ่าน
(0)