icon
profile

ท้ายเทอมแบบประทับใจ คุณค่าที่นักเรียนคู่ควร

6562
ภาพประกอบไอเดีย ท้ายเทอมแบบประทับใจ คุณค่าที่นักเรียนคู่ควร

ที่มาของไอเดีย หรือ จุดประสงค์การสอน

นักเรียนแต่ละคนล้วนมีจุดแข็งหรือคุณค่าในตัวเองเสมอ แม้จะเป็นเด็กแสบๆที่ทำให้เราปวดหัวอยู่บ่อยครั้งก็ตาม แต่ถ้าครูลองเปิดใจและมองให้เห็นบางแง่มุมที่น่ารักของนักเรียน เชื่อว่าจะช่วยทำให้เด็กคนหนึ่งเห็นคุณค่าในตัวเองมากขึ้นอย่างแน่นอน

ขั้นตอน

  1. ครูเตรียมขนมหรือรางวัลอะไรเล็กๆน้อยๆที่อยากจะแจกให้นักเรียนประจำชั้นของตัวเอง (ซึ่งในขั้นตอนนี้ถ้านักเรียนในประจำชั้นมีจำนวนมาก แนะนำให้เป็นขนมแพ็คที่ได้หลายชิ้น) เรียกได้ว่าน้อยแต่มาก เพราะขนมของครูจะไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน
  2. คิดข้อดีหรือจุดเด่นของนักเรียนแต่ละคน **ขั้นตอนนี้บอกเลยว่าต้องใช้เวลา เพราะปกติแล้ว คนเด่นๆในที่มักจะอยู่ในสายตาเราจะเป็นนักเรียนที่น่ารัก นั่งหน้าห้อง ตั้งใจเรียน ช่วยตอบเวลาที่ถามเสมอ แต่ แต่ แต่…ตอนนี้คุณครูจะต้องลอง “มองให้เห็นข้อดีในตัวนักเรียนทุกคน” (อาจจะนึกจากคนที่นึกออกก่อนก็ได้นะคะ) ถือเป็นการกลับมามองนักเรียนทุกคนให้เห็นถึงสิ่งที่อยู่ในตัวพวกเขา ซึ่งบางคนเราอาจจะนึกถึงจุดเด่นของเขาแนวตลกๆ ก็ได้ **แต่อาจต้องระวังไม่ให้เป็นการเอาจุดด้อยของนักเรียนมาให้เพื่อนขำนะคะ
  3. เริ่มแพ็คขนม และติดข้อความเป็นโพสต์อิท หรือเขียนใส่กระดาษตามแต่ใจคุณครู
  4. ขั้นตอนสุดท้าย เป็นการประกาศผล ซึ่งเราจะต้องเล่นใหญ่ไว้ก่อนว่าครูมีรางวัลมาแจกให้กับนักเรียน ซึ่งรางวัลนี้ไม่ใช่เฉพาะนักเรียนคนใดของหนึ่งที่เรียนเก่ง แต่ครูเตรียมไว้สำหรับทุกคนเลย มีรางวัลเป็นของตัวเอง (แค่นักเรียนได้ยินแบบนี้ ก็มีความว้าวแล้วค่ะ และถามครูว่า ครูเตรียมให้ทุกคนเลยหรอออ!!!?😍)


ตอนประกาศผล ขออนุญาตเอาตัวอย่างคำพูดที่ตัวเองใช้มาเลยนะคะ

ราววัลแรก “นักเรียนพูดน้อย เรียบร้อยน่ารัก ตั้งใจฟังครูทุกคาบ” พวกเราคิดว่าใครคะ แล้วเด็ก ๆ ก็จะตะโกนตอบชื่อเพื่อนคนนั้น คนนี้ ซึ่งจุดนี้แหละถ้าเราเขียนคาแรคเตอร์ได้ชัดที่เป็นจุดเด่น เวลาเพื่อนคนอื่นเรียกชื่อว่าเขาควรได้รับรางวัล ก็จะยิ่งเพิ่มความรู้สึกมีคุณค่าในตัวเองให้นักเรียนเป็นอย่างมากกก

ผลลัพธ์ที่เกิด หรือ คาดว่าจะเกิดขึ้น

บรรยากาศในห้องตอนช่วงโฮมรูม เด็ก ๆ ม.1 สนุกสนาน เฮฮามากก พอครูถามว่ารางวัลนี้คือใคร ทุกคนต่างลุ้นและช่วยบอกชื่อเพื่อน ซึ่งส่วนใหญ่นักเรียนจะตอบถูกกัน และพอตอบถูกก็ปรบมือเฮฮากันลั่นห้อง (แอบกระซิบว่าเด็ก ๆ มีถ่ายรูปขนม,โพสอิทพร้อมแท็กครูมาใน IG ด้วยนะคะ😙)

ตัวอย่างรางวัล

⭐️เด็กคนหนึ่งเป็นเด็กทุน หัวไวมาก แต่ก็ติดเกมมากเช่นกัน —> รางวัลเด็กทุนใจรักเกม

⭐️เด็กคนหนึ่งครูพูดอะไรไป มีเหตุผลตลอด (จริงๆคือเถียงค่ะ5555)ต้องรางวัลนี้เลย —> รางวัลเหตุผลของผมยืนหนึ่ง

⭐️เด็กคนหนึ่งดูงงๆ มึนๆตลอด แต่รู้เรื่องนะว่าไม่ได้ —>รางวัลเหมือนจะมึนแต่ถามได้ตอบได้

บริบท หรือ ข้อเสนอแนะ

ใช้เวลาค่อนข้างเยอะเลยค่ะ คุณครูอาจต้องบริหารเวลาดี ๆ ตามจำนวนนักเรียนนะคะ

ที่เคยใช้คือนักเรียนมี 28 คน ใช้เวลาเกือบๆ ครึ่งชั่วโมงเลยค่ะ เพราะต้องถ่ายรูปคู่กับนักเรียนแต่ละคนด้วย>< ของก็จะแจก รูปก็จะถ่าย ประมาณนั้นเลยค่าา


หวังว่าจะเป็นประโยชน์นะคะ <3

สิ่งของเล็กๆน้อยๆแต่เติมพลังใจให้นักเรียนแน่นอนค่ะ

ไฟล์ที่เกี่ยวกับไอเดีย

ไฟล์ที่ 1 จากทั้งหมด 1

ชื่อไฟล์​: 5E8515EA-01B3-4D0D-AB5E-3339C1ADFB08.jpeg

ดาวน์โหลดแล้ว 15 ครั้ง


รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(1)
เก็บไว้อ่าน
(1)