ครูผู้สร้าง (สรรค์)
ครูไม่ต้อง หนูสร้างเอง
สร้าง ณ ที่นี่หมายถึง การสร้างสื่อการสอนที่น่าสนใจ ให้นักเรียนได้หัดสร้างบทเรียนให้กับตัวเอง ได้ฝึกปฏิบัติ ได้วางแน กระจายงาน ฝึกความรับผิดชอบ ออกแบบและสร้างสรรค์
จุดประสงค์ของกิจกรรม
การเรียนรู้ที่ดี ต้องเริ่มจากการมีแบบอย่างที่ดี แล้วนักเรียนได้สังเกต วิเคราะห์ วางแผน
โดยนักเรียนเห็นตัวอย่างจากการใช้สื่อการสอนของคุณครู ที่เป็นสื่อทำมือ และครูชี้ช่องทางไอเดียความคิด สอนและให้คำปรึกษาในทุกช่วงการทำงาน ตั้งแต่รูปแบบไหน ทำได้หรือไม่ ต้องใช้กระดาษอะไร ตัดอย่างไร
สามารถดูคลิปตัวอย่างสื่อการสอนได้ที่ Tiktok : https://l.facebook.com/l.php?u=https%3A%2F%2Fvt.tiktok.com%2FZS8Xn79CF%2F%3Ffbclid%3DIwAR1qOPGFrN_iMfIpHi6WU0PDYLIRREH5wLI0ZwFkxYhW0pGqS1yBTQaMBbo&h=AT1MHGNmALRtJyB1J8chKrxk5Xu13RwedSN96naBn785SMMf9jkG49-eFha6JNHNyoVYVXyOEUkGD53YckpjUeVmRg3a5kcawoVPlneQE800KbyxNza-mFimefd3hIIOv5dxnqnj3nTFK-CjIHdAbw
ครูได้มอบหมายให้นักเรียนแบ่งกลุ่ม ไปผลิตสื่อการสอนแล้วนำมาสอนเพื่อนในชั้นเรียน โดยให้ไปศึกษาค้นคว้าจากแหล่งต่าง ๆ ด้วยตนเอง และมีครูเป็นที่ปรึกษาคอยอำนวยความสะดวก
นักเรียนมีความสุขและเกิดความภาคภูมิใจกับชิ้นงาน เพราะผลงานออกมาอย่างน่าประทับใจ ออกมาเป็นรูปธรรม นักเรียนต่างถ่ายรูปชิ้นงานอัปโหลดลงช่องทางสื่อโซเชียลต่าง ๆ แทนความประทับใจนั้น
นักเรียนได้ออกมานำเสนอ ได้สอนเพื่อน ๆ โดยการใช้สื่อที่ตนเองได้ผลิต
พร้อมทั้งครูได้ให้ Feedback เกี่ยวกับสื่อไปด้วย เพราะพบว่า นักเรียนบางกลุ่มสื่อสีสันสวยงาม ความรู้เต็มเปี่ยม แต่ยังขาดความคงทน หรือขาดการเลือกวัสดุที่เหมาะกับผลงานไปบ้าง
แต่สื่อ และคุณภาพของงานเกินร้อยยย
หากครูมีความสนิทกับนักเรียน เป็นผู้อำนวยความสะดวก ให้คุณครูปฏิบัติแบบนั้นไป ยิ่งนักเรียนเชื่อใจ และพร้อมจะเรียนรู้ไปกับเรา นักเรียนจะกล้ามาปรึกษาเพื่อขอคำแนะนำจากครูผู้สอนเอง
แสดงความเห็นกับสมาชิกใน insKru
เก็บไอเดียไว้อ่าน และอีกมากมาย
ได้แรงบันดาลใจเต็มๆ เลยใช่มั้ย?
บันทึกแรงบันดาลใจที่ได้รับเก็บไว้ไม่มีลืมผ่านการเขียนไอเดียเลย!