inskru

สื่ออย่างไรถึงใจพ่อแม่

0
0
ภาพประกอบไอเดีย สื่ออย่างไรถึงใจพ่อแม่

ที่มาของไอเดีย หรือ จุดประสงค์การสอน

ช่วงปลายเดือนมีนาคมของทุกๆปีการศึกษาจะเป็นเทศกาลประกาศผลการเรียนรู้ ซึ่งจะเป็นช่วงเวลาที่ครูที่ปรึกษา นักเรียน และผู้ปกครองจะได้พบปะกันก่อนที่นักเรียนจะเปลี่ยนระดับชั้น หรือไปศึกษาที่อื่น ในส่วนของครูพบว่า ครูน้องใหม่ที่เพิ่งปฏิบัติหน้าที่จะมีปัญหาว่า "หนูไม่รู้จะคุยอะไรกับผู้ปกครอง" ทำให้อยากถ่ายทอดประสบการณ์ของตนเอง เพื่อให้เห็นแนวทางหรือนำไปประยุกต์ใช้ในการประชุมเพื่อประสานสัมพันธ์ระหว่างครู-ผู้ปกครอง-นักเรียน" โดยจุดประสงค์หลักของกิจกรรมประชุมผู้ปกครองคือ เพื่อส่งเสริม สนับสนุน หรือแก้ไขปัญหาของนักเรียนร่วมกับครูที่ปรึกษาและโรงเรียน

ขั้นตอน

ซึ่งขั้นตอนในการจัดกิจกรรมประชุมผู้ปกครอง มีแนวดำเนินการดังนี้

ขั้นเตรียมการ

  1. จัดทำบัญชีรายชื่อผู้ปกครองที่เข้าร่วมประชุมแบบบันทึกการเข้าร่วมประชุมผู้ปกครองชั้นเรียน (Classroom Meeting) เพื่อความเป็นปัจจุบันของชื่อผู้ปกครองและเบอร์โทรศัพท์ที่ใช้ในการติดต่อสื่อสาร
  2. จัดทำแบบบันทึกประสานสัมพันธ์ผู้ปกครองและครูที่ปรึกษา โดยครูต้องเขียนหรือพิมพ์
  3. ข้อมูลพื้นฐานเช่น ชื่อ-นามสกุลของนักเรียน
  4. พฤติกรรมของนักเรียนที่ควรชมเชยหรือยกย่อง เน้นพฤติกรรมที่เกี่ยวกับการเรียนเป็นหลัก และพฤติกรรมทางสังคม
  5. ผลการเรียนเฉลี่ยควรใส่ทั้งภาคเรียนที่ 1 และภาคเรียนที่ 2 เพื่อการติดตามพัฒนาการของนักเรียน
  6. พฤติกรรมของนักเรียนที่ควรปรับปรุง แยกเป็นพฤติกรรมทางการเรียน เช่น การติด "O" "ร" "มส." พฤติกรรมทั่วไปเช่น การมาสาย พฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์
  7. แนวทางการแก้ไขปัญหาร่วมกันระหว่างครูและผู้ปกครอง
  8. สิ่งที่ประทับใจหรือข้อเสนอจากการเข้าร่วมประชุมผู้ปกครองชั้นเรียน
  9. แจ้งสถานที่ในการประชุมแก่ผู้ปกครองล่วงหน้า อาจใช้วิธีการแจ้งนักเรียน หรือแจ้งทางไลน์กลุ่ม

ขั้นดำเนินการ

  1. ครูแจ้งขั้นตอนของกิจกรรมในวันนี้ และเอกสารที่ใช้ประกอบ ตลอดจนชี้แจงเกี่ยวกับการกรอก การส่ง และเอกสารที่สามารถนำกลับได้
  2. ครูให้ข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรมการเรียนในภาพรวม เช่น ความยากง่ายของเนื้อหา ระดับผลเฉลี่ยของห้อง แนวโน้มผลการเรียนเฉลี่ยของห้อง
  3. ครูมอบใบประกาศผลการเรียนพร้อมแบบบันทึกประสานประสานสัมพันธ์ผู้ปกครองและครูที่ปรึกษา พร้อมให้ผู้ปกครองลงชื่อการเข้าร่วมประชุม
  4. ครูแจ้งสิ่งที่ควรปฏิบัติและใส่ใจในช่วงปิดภาคเรียนเช่น การคบเพื่อน การสูบบุหรี่ไฟฟ้า หรือการใช้เวลาว่างในการเรียนและทำกิจกรรม และการเปิดภาคเรียน
  5. ครูแจ้งให้ผู้ปกครองที่ประสงค์ปรึกษาเป็นรายบุคคลสามารถพบครูได้เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการในข้อ 4

ขั้นสรุป

  1. ครูสรุปข้อเสนอแนะ หรือประเด็นๆต่างจากแบบบันทึกประสานสัมพันธ์ระหว่างครูที่ปรึกษาและผู้ปกครอง
  2. ครูแจ้งข้อมูลที่ผู้ปกครอบสอบถาม หรือต้องการคำแนะนำผ่านช่องทางไลน์กลุ่ม


ผลสะท้อนจากนักเรียน หรือ ผลลัพธ์ที่คาดว่าจะเกิดขึ้น

สิ่งที่ครูได้รับจากการสะท้อนของผู้ปกครองคือ

  • ครูให้ความเป็นกันเองกับผู้ปกครอง
  • ผู้ปกครองได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์และตรงประเด็น
  • บรรยากาศการประชุมเป็นบรรยากาศที่อบอุ่น มีความไว้วางใจซึ่งกันและกัน

บริบท หรือ ข้อเสนอแนะ

สื่อสารให้ชัดเจน และใช้หลักเราคือครอบครัวเดียวกัน จะทำให้ทุกอย่างราบรื่นและได้ความร่วมมือที่ดีที่สุด

ไฟล์ที่แบ่งปัน

    กิจกรรมในโรงเรียนการจัดการชั้นเรียน

    ไอเดียนี้เป็นไงบ้าง?

    0
    ได้แรงบันดาลใจ
    0
    ลงไอเดียอีกน้า~
    avatar-frame
    แบ่งปันโดย
    insครูนกChemนะคะ
    ครูเคมี...ชอบสอนการทดลองและกระบวนการมากกว่าสอนเนื้อหา

    อยากร่วมแลกเปลี่ยน?

    please login

    แสดงความเห็นกับสมาชิกใน insKru

    เก็บไอเดียไว้อ่าน และอีกมากมาย

    icon-please-commentมาเป็นคนแรกที่แลกเปลี่ยนสิ!
    credit idea

    ได้แรงบันดาลใจเต็มๆ เลยใช่มั้ย?
    บันทึกแรงบันดาลใจที่ได้รับเก็บไว้ไม่มีลืมผ่านการเขียนไอเดียเลย!

    ไอเดียน่าอ่านต่อ