icon
giftClose
profile

ชนิดของรูปสี่เหลี่ยมแบบ Active ให้สุดติ่ง ด้วย "ยางบ้าน"

11391
ภาพประกอบไอเดีย ชนิดของรูปสี่เหลี่ยมแบบ Active ให้สุดติ่ง
ด้วย "ยางบ้าน"

สอนชนิดของรูปสี่เหลี่ยมแบบ Active ให้สุดติ่ง ด้วยการชวนเล่น “ยางบ้าน”

ที่มาของไอเดียนี้คือ เราเองที่อยากเล่นกระโดดยาง แต่ว่า.......ก็นะ การกระโดดยางต้องมีผู้ร่วมเล่นหลายคน ก็เลยชวนเด็ก ๆ ชั้น ป.5 มาเล่นด้วยกัน แต่มีปัญหาตรงเวลานี่แหละ!! เลยคิดเล่น ๆ ว่า ถ้ากระโดดยางในคาบเรียนจะเป็นยังไงนะ 555+++ ก็เลยเชื่อมโยงกับสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ เรื่องชนิดของรูปสี่เหลี่ยม (ซึ่งถ้าตามหนังสือ เรียนตอนเทอม 2 โนสนโนแคร์ สลับหน่วยไปเลยค่าาาา) เราเรียกกิจกรรมนี้ว่า "มนุษย์มุม"


เริ่มจากให้นักเรียนได้ดูรูปร่าง และสมบัติของสี่เหลี่ยมชนิดต่าง ๆ ก่อน (แนบลิงค์ canva ไว้นะคะ มีไฟล์ pdf ด้วย) จากนั้นแบ่งกลุ่มละ 4 คน อธิบายกติกา ดังนี้

  1. มนุษย์มุมแต่ละกลุ่มจะต้องสร้างรูปสี่เหลี่ยมชนิดต่าง ๆ ตามที่ครูเอ่ยให้ถูกต้อง และรวดเร็ว
  2. หากกลุ่มไหนรวดเร็วที่สุด หลังจากตรวจสอบแล้วว่าถูกต้อง จะได้ 1 แต้ม (ถ้าผิด ให้ครูอธิบายเลยว่าผิดตรงไหน เพื่อเด็ก ๆ จะได้แก้ไขในรอบต่อไป)
  3. พอครูเอ่ยครบทุกชนิดแล้ว ให้เพิ่มเลเวลคือ เมื่อสร้างรูปสี่เหลี่ยมเสร็จแล้ว ครูจะถามปากเปล่าเกี่ยวกับรูปสี่เหลี่ยมชนิดนั้น ถ้ารวดเร็ว ถูกต้อง ตอบได้ ให้ 1 แต้ม

เงื่อนไข : ถ้านักเรียนทุกกลุ่มสามารถทำได้ครูจะสอนเล่น "ยางบ้าน" แบบที่ครูเล่นสมัยเด็ก เพราะฉะนั้นนักเรียนจะต้องวางแผนกันในกลุ่มให้ดี ครูมีเวลาให้เด็ก ๆ ได้ทบทวนลักษณะของรูปสี่เหลี่ยมแต่ละชนิด (ปล่อยให้วางแผนกันเองเลยค่ะ ครูเปิดรูปสี่เหลี่ยมไว้นะคะ เด็ก ๆ เขาจะมายืนสังเกตเองค่ะ ไม่ต้องเรียกเลย)

เมื่อเล่นเสร็จอย่าลืมให้เด็ก ๆ กลับไปทบทวนนะคะ เราให้กลับมาวาดและอธิบายลงในสมุดเป็นการบ้านค่ะ

จากการที่เราสังเกตเด็ก ๆ มีทั้งอารมณ์สนุก หัวร้อน ความพยายามแก้ไขสถานการณ์ ความเป็นผู้นำ/ผู้ตาม ความสามัคคี บางคนอาจยังสับสน จึงต้องมีการทบทวนด้วยการสะท้อนความรู้ผ่านชิ้นงานเดี่ยวค่ะ


หลังจากคาบนี้ เด็ก ๆ ชวนครูเล่นยางบ้านทุกวันเลยค่ะ เลยแถม โอเดี่ยว กับ จันอังคารพุธ ให้ด้วย 555+++ (ใครเคยเล่นคอมเม้นมาบอกหน่อย จะได้ไม่รู้สึกว่าโดดเดี่ยว 555+++)

https://www.canva.com/design/DAFtpi02Yvw/xGVwE5akIrDhpEbYOuKWnA/view?utm_content=DAFtpi02Yvw&utm_campaign=designshare&utm_medium=link&utm_source=publishsharelink

ไฟล์ที่เกี่ยวกับไอเดีย

ไฟล์ที่ 1 จากทั้งหมด 1

ชื่อไฟล์​: ชนิดของรูปสี่เหลี่ยม.pdf

ดาวน์โหลดแล้ว 20 ครั้ง


รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(1)
เก็บไว้อ่าน
(3)