icon
giftClose
profile

นักเรียนอยากจัดแข่งอีสปอร์ต ครูพร้อมซัพพอร์ตบอกเลยว่า จัดไป

1900
ภาพประกอบไอเดีย นักเรียนอยากจัดแข่งอีสปอร์ต ครูพร้อมซัพพอร์ตบอกเลยว่า จัดไป

❤️‍🔥 เวลาเห็นเด็กๆมีความสนใจเรื่องเกมออนไลน์

ทั้งครู ทั้งผู้ปกครองก็อดเป็นห่วงไม่ได้

กลัวเกมทำให้เด็กการเรียนเสีย ทำให้จัดการเวลาไม่เป็น

เกิดเป็นความร้อนรน เป็นความกังวล ลึก ๆ ในใจ


วันนี้ insKru จะพามาดูกรณีศึกษาของ

ครูอุดม-อุดม ทองผาย โรงเรียนสายปัญญารังสิต

ผู้พลิกความกังวลให้เป็นโอกาส มาดูกันว่าในฐานะครู

เราจะสอดเเทรกเนื้อหาอะไรให้นักเรียนได้เรียนรู้

พร้อมซัพพอร์ตกิจกรรมการแข่งขันอีสปอร์ตอย่างไรได้บ้าง


💭 “จุดเริ่มต้นของการจัดกิจกรรมแข่งขัน E-Sports ของโรงเรียนสายปัญญารังสิต เกิดขึ้นประมาณ 5 - 6 ปีที่แล้ว (ประมาณช่วง 2560) เกิดจากที่กลุ่มนักเรียนหาเสียงช่วงเลือกตั้งกรรมการนักเรียน เสนอมาเป็นนโยบาย พอได้รับเลือกเป็นกรรมการนักเรียนจริง ๆ แล้ว ก็เลยได้จัดงานอีสปอร์ตของโรงเรียนขึ้นมาอย่างจริงจังเป็นครั้งแรก


“จริง ๆ แล้วโรงเรียนก็มีวันสำคัญที่ต้องจัดกิจกรรมเยอะอยู่แล้ว นักเรียนก็ต้องใช้เวลาไปกับการเรียนในช่วงเวลากลางวัน การจะจัดอีสปอร์ตให้เป็นกิจกรรมต่อเนื่องระยะยาวยังเป็นเรื่องที่ยากอยู่นะ ถ้าพูดถึงรูปแบบกิจกรรมที่เคยจัดมา ปีแรก ๆ ก่อน Covid-19 ก็จัดเป็นออนไซต์ มีถ่ายทอดสดรอบชิงชนะเลิศให้ดูในโรงเรียน จัดช่วงเย็นหลังเลิกเรียน แต่พอมี Covid-19 เข้ามาก็เลยจัดเป็นออนไลน์ส่วนใหญ่ ซึ่งก็ต้องรอดูตามสถานการณ์ในปีนั้น ๆ ไปว่าจะได้จัดในรูปแบบไหน


“นึกย้อนกลับไปสมัยนั้น ช่วงแรก ๆ ก็ได้รับความคิดเห็นที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ อาจจะเพราะยังมีมุมมองต่อการเล่นเกมว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้การเรียนเสีย นักเรียนจะมีปัญหาแบ่งเวลาไม่เป็น ผู้ปกครองและคุณครูบางส่วนก็เห็นข่าว เห็นเรื่องราวต่าง ๆ ที่มาจากสื่อโซเชียลนี่เเหละ ประเด็น ปัญหาจากการติดเกม ทำให้เกมเป็นตัวร้ายไปจริง ๆ แต่สุดท้ายเราก็แบ่งรับแบ่งสู้ ซัพพอร์ตนักเรียนให้จัดกิจกรรมนี้ขึ้นมาได้ เพราะว่าสิ่งนี้คือความต้องการของเด็ก ๆ เอง เราก็เลยเริ่มผลักดันจากฝ่ายกิจการนักเรียนที่ดูแลกลุ่มกรรมการนักเรียน ประสานงานไปยังผู้บริหารเพื่อให้เกิดกิจกรรมนี้ขึ้นมา”


👀 “พอได้จัดแข่งขันแล้ว ครูท่านอื่น ๆ จะเห็นว่ามีมุมมองต่อนักเรียนที่เล่นเกมในทิศทางที่ดีขึ้น ถึงยังไม่เห็นด้วยเต็มร้อยนะ แต่คุณครูโอเคกับการจัดกิจกรรมช่วงหลังเลิกเรียน โดยมีเงื่อนไขว่านักเรียนสามารถจัดการตนเองได้ ไม่มากระทบการเรียน ส่วนผู้ปกครอง บางคนเขาก็ยังไม่ค่อยเข้าใจ ทำให้สมาชิกบางทีมถึงเวลาจริงไม่สามารถแข่งขันได้ พอในทีมขาดผู้เล่นไป 1 คน ทั้งทีมเลยไม่สามารถแสดงฝีมือได้อย่างเต็มที่


“ส่วนตัวของเราเอง ตอนแรก ๆ ยังไม่ได้คาดหวังอะไรเท่าไหร่ อาจจะเพราะโรงเรียนก็ไม่เคยจัดมาก่อน ไม่ค่อยเห็นภาพว่าจะออกมาประมาณไหน แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้รู้สึกคาดหวังกับการจัดงานครั้งนี้ก็คือการที่นักเรียนจัดงานทั้งหมดนี้ให้ลุล่วงได้ด้วยพวกเขาเอง อีกอย่างที่คาดหวังคือ อยากให้นักเรียนเห็นมิติอื่น ๆ ของวงการเกมมากกว่าแค่ผู้เล่นอย่างเดียว เพราะกว่าจะมาเป็นเกมหนึ่งเกม ก็ต้องผ่านการออกแบบเนื้อเรื่อง การดีไซน์ภาพ ออกแบบเสียงประกอบ การปั้นตัวละคร


“ในทุกปีที่ผ่านมามองว่าเรื่องเหล่านี้ยังไม่ได้รับการนำเสนอมากเท่าไหร่ เพราะนักเรียนจะจัดแข่งขันเเล้วเน้นถ่ายทอดมุมผู้เล่นอย่างเดียว ส่วนตัวก็สัมผัสได้ว่าเด็ก ๆ เขาน่าจะมีมุมมองไปยังปลายทางของคนที่ประสบความสำเร็จ แต่ไม่ได้มองระหว่างทาง เลยจะยังสอดแทรกเรื่องพวกนี้เข้ามาอยู่ในระหว่างกิจกรรมได้ไม่มากเท่าไหร่”


✨ “ที่พูดเรื่องความคาดหวังไปเมื่อกี้นี่ จริง ๆ เเล้ว ผมก็คาดหวังอยากจะต่อยอดกิจกรรมนี้ในโรงเรียนต่อไป คืออยากให้นักเรียนเห็นคุณค่าของวงการเกมอย่างแท้จริง มองเป็นเรื่องของการเข้าศึกษาต่อ ให้เห็นภาพของการประกอบอาชีพต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวงการเกมต่อไปได้ในอนาคต ซึ่งตรงนี้มันจะตอบรับเข้ากับยุคสมัยของเขาจริง ๆ อย่างที่บอกไปว่ามิติของเกมมันมีอะไรมากกว่าการเป็นเพียงแค่ผู้เล่น เลยอยากทำกิจกรรมนี้ต่อไปให้นักเรียนเกิดความคิดต่อยอดต่อไป


“ถึงจะมีปัญหาทั้งการจัดการเวลาเเบ่งกับกิจกรรมอื่น ๆ หรือมี Covid-19 ระบาดก่อนหน้านี้ หรือจะเป็นความเห็นในช่วงเเรก ๆ ที่เข้ามากระทบ แต่เราก็ยังอยากสนับสนุนให้พวกเขาได้ทำตามความฝันที่นอกเหนือจากการเรียน อยากให้ได้ผ่อนคลาย จากกิจวัตรที่พวกเขาทำอย่างเดียวในทุก ๆ วัน นั่นก็คือการเรียน แล้วก็อยากให้ได้ปรับอารมณ์ เครียดน้อยลง มีอย่างอื่นให้พวกเขาทำมากขึ้นนั่นเอง


ทั้งการต่อยอดให้เห็นภาพอาชีพต่าง ๆ และการทำสิ่งที่นอกเหนือจากการเรียนนี้เเหละ ที่ทำให้ผมอยากซัพพอร์ตกิจกรรมตรงนี้ต่อไป เพราะถ้าทำได้เนี่ยก็จะเป็นประโยชน์สูงสุดกับตัวเด็ก เเละช่วยแก้มายาคติของเกม จากมุมมองของผู้ใหญ่ได้ด้วย”

รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(0)
เก็บไว้อ่าน
(0)