
หลักสูตร / หัวข้อ เรื่อง จิตเป็นนาย กายเป็นบ่าว : ดูแลกาย และช่วงบ่าย - จิตเป็นนาย กายเป็นบ่าว : ทบทวนใจ
วันที่ 7 มิถุนายน 2567
สถานที่ ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่
วิทยากร
1. อาจารย์ขจิต ฝอยทอง
1. สาระสำคัญ / ขอบเขตการดำเนินกิจกรรม
การพัฒนาร่างกายและการพัฒนาจิตใจมีความสำคัญสำหรับนักศึกษาที่จะมาศึกษาในสถานที่ใหม่ การได้ฝึกกายและใจมีความสำคัญทำให้นักศึกษาเรียนจบได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และพัฒนาจิตของตนเองได้เป็นอย่างดี
2. วัตถุประสงค์
เพื่อส่งเสริมให้นักศึกษาได้พัฒนาตนเองในด้านการดูแลร่างกายและออกกำลังกายผ่านมวยไทยและกีฬาประเภทต่างๆและการพัฒนาจิตใจตนเองผ่านสมาธิแบบเคลื่อนไหวและการฝึกสมาธิแบบอาณาปานสติ
3. กระบวนการ/ขั้นตอนการดำเนินกิจกรรม
1.นำเข้าสู่บทเรียนด้วยกิจกรรมการออกกำลังกาย โดยการเตรียมร่างกายโดยเริ่มจากการวอร์มเท้าจนถึงต้นคอ
2.การฝึกท่าทางเคลื่อนที่แบบมวยไทยโบราณ โดยการสืบเท้าหน้า การสืบเท้าข้างและการสืบเท้าถอยหลัง
3.การเรียนรู้เรื่องการต่อย คือ วิทยากรจะสอนโดยให้นักศึกษาต่อยไปข้างหน้าเรียกว่าหมัดตรง ต่อยแบบเสยขึ้นมาเรียกว่า หมัดงัด ต่อยไปข้างๆเรียกว่าหมัดตวัด ต่อยขึ้นไปกระหม่อมคู่ต่อสู้เรียกว่าหมัดโขก และสุดท้ายคือการกระโดดต่อย
4. การศอก (Elbow) โดยการศอกตรงคือศอกไปข้างหน้า ศอกข้างคือการตีศอกให้ให้ขนากับลำตัว ศอกกลับคือใช้ศอกตีกลับไปด้านหลังและกระโดดศอก
5. การเข่า (Kneeing) วิทยากรสอนนักศึกษา เข่าไปข้างหน้าเรียกว่าเข่าตรง เข่าไปข้างๆเรียกว่า เข่าข้าง และสุดท้ายก็จะเป็นกระโดดเข่า
6. การเตะ (Kicking) ปกติคนไทยบางคนยังเข้าใจผิดคิดว่าการเตะใช้เท้าแบบเตะฟุตบอล แต่จริงๆแล้วการเตะของมวยไทย โดยปกติใช้หน้าแข้ง (shin)เตะ จะเรียนจากการสอนเตะตรงไปด้านหน้า เตะข้างเตะออกด้านข้าง และกระโดดเตะ (jumping kick) ฝึกการกระโดดและลองเตะ
7. การถีบ (Shoving with foot) วิทยากรจะสอนนักศึกษาโดยการถีบตรงคือถีบไปด้านหน้าตรงๆจิกปลายเท้า ถีบข้างคือถีบไปด้านข้าง และกระโดดถีบคือฝึกการกระโดดแล้วลองถีบดู
8.นักศึกษาทั้งหมดฝึกขึ้นตอนหล่านี้ทั้งหมด โดยรวมการต่อย การศอก การเข่า การเตะและการถีบ
9.นักศึกษาเรียนรู้เรื่องแม่ไม่มวยไทย คือท่าวิรุณหกกลับ และท่านาคาบิดหาง
10.นักศึกษาฝึกท่ามวยไทยจากแม่ไม้มวยไทย และแสดงแก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรม
11.นักศึกษาได้ลองฝึกการเตะเป้า การศอก การเข้า การเตะและการถีบจากเป้าจริง ทุกคน
12. นักศึกษาจัดกลุ่มเลือกกีฬาที่ตนเองชอบและออกมาสาธิตกีฬาของตน
13.นักศึกษาช่วยกันโหวตว่าชอบกีฬาชนิดใดมากที่สุดเพราะอะไร ให้นักศึกษาเตรียมจับกลุ่มการออกกำลังกายด้วยกีฬาในอนาคต
14. วิทยากรมอบอุปกรณ์กีฬามวยให้นักศึกษา
ภาคบ่าย กิจกรรมจิตเป็นนาย กายเป็นบ่าว : ทบทวนใจ
1.กิจกรรมการฝึกสมาธิแบบใช้กิจกรรมผ่อนพักตระหนักรู้ ใช้ ไฟล์เสียงให้นักศึกษาฟังและปฎิบัติตาม
2.กิจกรรมการฝึกการเจริญสมาธิแบบเคลื่อนไหว
3.กิจกรรมการฝึกสมาธิแบบอาณาปนสติ ใช้การกำหนดลมหายใจ
4.นักศึกษาลองฝึกปฏิบัติและเลือกกิจกรรมฝึกใจ
5.นักศึกษาเลือกกิจกรรมฝึกใจของตนเอง
4. การวัดและประเมินผล
การวัดและประเมินผลสังเกตจากการร่วมกิจกรรม การแสดงความคิดเห็น การมีส่วนร่วมในกิจกรรมทั้งหมดว่าสามารถปฏิบัติกิจกรรมได้หรือไม่ และการประเมินผลแสดงความคิดเห็นผ่าน website
วันที่ 8 มิถุนายน 2567
ช่วงเช้า - ค้นหาตัวตน : คนเป็นนักศึกษาครู
ช่วงบ่าย - ค้นหาตัวตน : คนเป็นครูรัก(ษ์)ถิ่น
วิทยากร
1. อาจารย์ขจิต ฝอยทอง
1. สาระสำคัญ / ขอบเขตการดำเนินกิจกรรม
กิจกรรมการค้นหาตัวตนว่าทำไมอยากเป็นครูและการเป็นครูรัก(ษ์)ถิ่นมีความสำคัญต่อนักศึกษาใหม่ที่จะมาศึกษาในระดับอุดมศึกษา การค้นพบตัวตนของตนเองได้ไวจะเป็นเป้าหมายทำให้นักศึกษาประสมความสำเร็จได้เร็ว
2. วัตถุประสงค์
เพื่อส่งเสริมให้นักศึกษาได้พัฒนาตนเองได้ค้นพบตัวเองว่าทำไมเลือกมาเป็นครูและการมาเป็นครูรัก(ษ์)ถิ่น
3. กระบวนการ/ขั้นตอนการดำเนินกิจกรรม
1.นำเข้าสู่บทเรียนด้วยกิจกรรมเชือกวิเศษและให้นักศึกษาลองสังเกตว่าทำไมเชือกไม่ติดกัน
2.นักศึกษาลองทำกิจกรรมเชือกวิเศษเป็นรายบุคล
3.การทำกิจกรรมพันเชือกเป็นกลุ่มใหญ่ โดยวิทยากรสาธิตให้นักศึกษาลองทำ
4.เมื่อจบกิจกรรมนักศึกษาได้สะท้อนความคิดเห็นว่าได้เรียนรู้อะไรจากกิจกรรมเหล่านี้บ้าง
5.การเรียนรู้กิจกรรมเจ้าตัวเล็ก โดยวิทยากรแบ่งนักศึกษาเป็นกลุ่มๆละ 3 คน
6.นักศึกษาแต่ละคนในกลุ่มเป็นดอกไม้ ผีเสื้อและผึ้ง
7. วิทยากรให้นักศึกษาที่เป็นผึ้งเล่าว่าอะไรเป็นความประทับใจในชีวิตของตนเองตอนเด็ก ห้ามผีเสื้อและดอกไม้ซักถาม แต่ให้คอยฟังเฉยๆ
8.วิทยากรให้ผึ้งและผีเสื้อบินไปหากลุ่มใหม่
9.วิทยากรให้ดอกไม้เล่าเรื่องในกลุ่มใหม่ที่มาว่า อะไรคือ ความประทับใจในชีวิตของผึ้งตอนเด็กๆ
10.วิทยากรให้ผีเสื้อเล่า ในกลุ่มใหม่ว่า ครูที่นักศึกษาที่เป็นผีเสื้อประทับใจคือใคร ครูท่านนั้นมีลักษณะเด่นหรือดีเป็นอย่างไร
11.นักศึกษาช่วยกันสรุปว่า ครูดีมีลักษณะอย่างไร โดยการทำแผนภูมิความคิด
12. นักศึกษาช่วยกันนำเสนอของแต่ละกลุ่ม
ช่วงบ่าย - ค้นหาตัวตน : คนเป็นครูรัก(ษ์)ถิ่น
1.นักศึกษาช่วยกันเล่าเรื่องว่า ทำไมถึงสมัครเข้าเป็นครูรัก(ษ์)ถิ่น
2.วิทยากรใช้คำถามและให้นักศึกษาเล่าเรื่องการถูกสัมภาษณ์เพื่อมาเป็น ครูรัก(ษ์)ถิ่น
3.กิจกรรมทำอย่างไรทำให้การเป็นครูรัก(ษ์)ถิ่น ประสบความสำเร็จ
4.นักศึกษาช่วยกันระดมความคิดเห็น
5.นักศึกษาทำกิจกรรมแม่น้ำพิษ
6.นักศึกษาช่วยกันสรุปว่าได้เรียนรู้อะไรจากกิจกรรมแม่น้ำพิษ
7.นักศึกษาแบ่งกลุ่มๆละ 5 คน และส่งตัวแทนออกมาพับกระดาษ Origami โดยพับกระต่าย ผีเสื้อและปลา จากวิทยากร
8.ตัวแทนนักศึกษากลับมาสอนเพื่อนพับกระดาษ Origami
9.นักศึกษาช่วยกันสรุปว่า ได้เรียนรู้อะไรจากกิจกรรมนี้และในฐานะครูรัก(ษ์)ถิ่นจะนำไปประยุกต์ใช้ในชั้นเรียนในอนาคตอย่างไร
4. การวัดและประเมินผล
การวัดและประเมินผลสังเกตจากการร่วมกิจกรรม การมีส่วนร่วมในกิจกรรม การแสดงความคิดเห็น การถ่ายทอดกิจกรรมให้เพื่อนร่วมกลุ่ม และการประเมินผลแสดงความคิดเห็นผ่าน website อ่านได้ในนี้ครับ
กิจกรรมพบญาติ
แสดงความเห็นกับสมาชิกใน insKru
เก็บไอเดียไว้อ่าน และอีกมากมาย
ได้แรงบันดาลใจเต็มๆ เลยใช่มั้ย?
บันทึกแรงบันดาลใจที่ได้รับเก็บไว้ไม่มีลืมผ่านการเขียนไอเดียเลย!