สวัสดีคุณครูผู้สอนทุกท่านนะคะ เกม UNO นี้ ครูดริ้งค์ได้นำมาบูรณาการในรายวิชาภาษาไทย เรื่องคำเป็น-คำตาย ซึ่งจัดทำขึ้นเพื่อให้ผู้เรียนได้มีความเข้าใจในเนื้อหาและได้มีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมในชั้นเรียน โดยครูดริ้งค์ได้เล็งเห็นถึงปัญหาจากการทำใบงานพบว่า นักเรียนบางส่วนสามารถระบุได้ว่าคำศัพท์ใดเป็นคำเป็นหรือคำตาย และมีนักเรียนบางส่วนที่ยังไม่แม่นยำในเนื้อหา คุณครูจึงสร้างเกมการศึกษาดังกล่าว มาให้ผู้เรียนทำกิจกรรมก่อนทำใบงานอีกครั้ง ซึ่งที่ก่อนจะเล่นเกม UNO ผู้เรียนจะต้องมีความรู้ ความเข้าใจและเนื้อหาเกี่ยวกับคำเป็น คำตาย ตลอดจนมีความเข้าใจเกี่ยวกับกฎ กติกาในการเล่น UNO ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวส่งผลให้ผู้เรียนมีความเข้าใจเรื่องคำเป็น คำตายได้เป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังเสริมทักษะการสื่อสาร ทักษะการคิดและตัดสินใจ รวมถึงการมีปฏิสัมพันธ์กับคุณครู ผู้เรียนคนอื่นๆ ในชั้นเรียน
จากการสังเกตผู้เรียนขณะที่ทำกิจกรรมร่วมกัน เห็นได้ชัดว่าบรรยากาศในชั้นเรียนเริ่มท้าทายขึ้น ผู้เรียนมีทั้งความตื่นเต้น ความสนุกสนานไปพร้อมๆ กัน และนอกจากจะได้ฝึกอ่านคำศัพท์ รู้จักคำเป็นคำตายเเล้ว ในท้ายชั่วโมงคุณครูให้ผู้เรียนสรุปองค์ความรู้ที่ตนเองเข้าใจเป็นรูปแบบ Mind Mapping เป็นรายบุคคลและนำเสนอ แลกเปลี่ยนความเห็นกับเพื่อนๆ ทั้งยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้ ยกตัวอย่างคำศัพท์คำเป็น-คำตายได้หลายคำ ถูกต้อง โดยคำศัพท์ที่ผู้เรียนเสนอจะนอกเหนือจากการ์ด UNO ที่คุณครูกำหนดไว้
ผลสรุปโดยรวมผู้เรียนได้ทั้งความสนุก ความรู้ผ่านกิจกรรมได้ดี มีทักษะการอ่าน การคิด การยกตัวอย่างคำศัพท์ที่คุณครูกำหนดให้ได้ถูกต้องทุกคำ จนบรรลุมาตรฐานการเรียนรู้ ตัวชี้วัดในรายวิชาภาษาไทย ทั้งนี้ผู้เรียนให้ผลสะท้อนเกี่ยวกับกิจกรรมดังกล่าวว่า ผู้เรียนมีความชื่นชอบและอยากให้คุณครูสร้างกิจกรรมที่ได้เรียนรู้และเล่นเกมไปด้วย ครูดริ้งค์จึงนำผลงาน "สื่อเกม UNO คำเป็น-คำตาย" มาเผยแพร่ให้คุณครูนำไปใช้ประกอบการสอนหรือให้ผู้เรียนทำกิจกรรมในยามว่าง เพื่อทบทวนความรู้ เสริมทักษะรอบด้านนะคะ
สุดท้ายนี้คุณครูดริ้งค์ขอฝากผลงานเพจ "สื่อการสอนครูดริ้งค์" ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจคุณครูทุกท่าน เพื่อเป็นประโยชน์และแนวทางในการสอนนะคะ🙏♥️
แสดงความเห็นกับสมาชิกใน insKru
เก็บไอเดียไว้อ่าน และอีกมากมาย
ได้แรงบันดาลใจเต็มๆ เลยใช่มั้ย?
บันทึกแรงบันดาลใจที่ได้รับเก็บไว้ไม่มีลืมผ่านการเขียนไอเดียเลย!