กิจกรรมเสริมประสบการณ์ หน่วยโลกสวยด้วยสสีสัน เรื่อง สีสันจากธรรมชาติ โดยกิจกรรมนี้สามารถสอดเเทรกคุณธรรมด้านความสามัคคี ให้กับนักเรียนในการทำกิจกรรมกลุ่ม เเละเป็นการใช้ นิทาน วัสดุธรรมชาติมาเป็นสื่อการเรียนการสอน เเละเรียนรู้ขากสิ่งเเวดล้อมรอบตัว เพียงเเค่จุดเล็กๆก็สามารถสร้างความรู้ให้เเก่นักเรียน เเละสอดแทรกคุณะรรมจริยธรรมได้ด้วย
เด็กๆควรจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับสีต่างๆ โดยสีที่เราเห็นนั้นล้วนเกิดจากธรรมชาติรอบตัวเรา
ขั้นนำเข้าสู่บทเรียน
-ครูพานักเรียนสำรวจธรรมชาติที่อยู่ภายในโรงเรียนเเละสังเกตสีสันต่างๆที่เด็กๆพบเจอ
ขั้นสอน
1.ครูเล่านิทานเรื่อง "ท่องโลกแห่งสีสัน"
2.ครูเเละเด็กสนทนาเกี่ยวกับนิทาน
3.ให้เด็กๆไปนำสิ่งของจากธรรมชาติที่คิดว่าเกิดสีสันต่างๆได้ เเละนำสิ่งของนั้นๆมาทดลองให้เกิดสีสันขึ้น โดยให้นักเรียนเเบ่งกลุ่มทดลอง (กระตุ้นให้เด็กค้นหาคำตอบเอง)
-สิ่งที่เด็กนำมาทดลองเช่น ใบไม้ เปลือกไม้ ดอกไม้ ก้อนหิน
-ทดลองด้วยวิธีการต่างๆตามจินตนาการของเด็กๆ
ขั้นสรุป
1.เเต่ละกลุ่มนำเสนอผลงานของตนเอง
2.ครูเเนะนำการทดลองการเกิดสีสัน โดยวัสดุธรรมชาติ ด้วยการนำวัสดุธรรมชาติมาถูกับกระดาษ นำมาขยี้ให้เกิดสี เเละนำมาเปรียบเทียบกับสีต่างๆที่อยู่รอบตัว
นักเรียนมีจินตนาการที่หลากหลาย ในการทดลองเพื่อให้เกิดสีสันต่างๆ เเละช่วยเหลือซึ่งกันเเละกันภายในกลุ่ม
นำไปประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับบริบทโรงเรียน สามารถนำไปต่อยอดได้ เพื่อให้เด็กๆได้เรียนรู้มากขึ้น
แสดงความเห็นกับสมาชิกใน insKru
เก็บไอเดียไว้อ่าน และอีกมากมาย
ได้แรงบันดาลใจเต็มๆ เลยใช่มั้ย?
บันทึกแรงบันดาลใจที่ได้รับเก็บไว้ไม่มีลืมผ่านการเขียนไอเดียเลย!