ที่มาของไอเดียคือ เกิดจากการที่คุณครูนั้นตอนสมัยเรียนเป็นติ่ง 555+ (EXO/NCT) แล้วชอบไปดูคอนเสิร์ต แล้วมักจะมีป้ายไฟหรือแท่งไฟในคอนเสิร์ตที่เราสังเกตเห็นได้อยู่เสมอ หรือแม้แต่การไปดูศิลปินในไทยต่าง ๆ ที่เราชื่นชอบก็จะสังเกตเห็นป้ายไฟเชียร์หรือให้กำลังใจศิลปินของตนเอง ทำให้คุณครูนั้นได้เกิดไอเดียเอามาประยุกต์ในการจัดการเรียนการสอนในรายวิชาวิทยาศาสตร์ ม.3 เรื่อง ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์อย่างง่ายในวงจรไฟฟ้า
แนวทางการจัดการเรียนรู้ Active Learning กระบวนการคิดขั้นสูงเชิงระบบ GPAS 5Steps
ขั้นที่ 1 รวบรวมข้อมูล (Gathering : G)
1) การจัดการชั้นเรียนในการจัดการเรียนรู้ Active Learning กระบวนการคิดขั้นสูงเชิงระบบ GPAS 5Steps เรื่อง อิเล็กทรอนิกส์เบื้องต้น สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ครูผู้สอนให้นักเรียนจัดกลุ่ม ๆ ละ 5 คน ในแต่ละกลุ่มคละความสามารถกลุ่มเรียนเก่ง ปานกลาง และอ่อน โดยเรียงจากคะแนนการทดสอบของการเรียนเรื่องไฟฟ้า เพื่อให้นักเรียนเกิดการเรียนรู้แบบเพื่อนช่วยเพื่อนผ่านกระบวนการกลุ่ม
2) ครูนำอุปกรณ์ไฟฟ้าอย่างง่ายที่สร้างขึ้นเองจากชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ เช่น ไฟฉาย พัดลม มาเป็นตัวอย่างในการแสดงการต่อชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ในวงจรไฟฟ้า และตั้งคำถามกับนักเรียน
- อุปกรณ์ไฟฟ้าข้างต้นมีการต่อชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์อย่างไร
- ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ต่อวงจรไฟฟ้าข้างต้นมีอะไรบ้าง และแต่ละส่วนทำหน้าที่ใดในวงจรไฟฟ้า จากนั้นครูเขียนแผนภาพแสดงการต่อชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ในวงจรไฟฟ้าข้างต้นให้นักเรียนได้ดูเป็นตัวอย่าง
3) ให้นักเรียนแต่ละกลุ่ม ร่วมกันสืบค้นจากหนังสือเรียนรายวิชาพื้นฐาน วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 (บริษัท พัฒนาคุณภาพวิชาการ (พว.)) หน่วยการเรียนรู้ที่ 7 อิเล็กทรอนิกส์เบื้องต้น หน้าที่ 188-206 เกี่ยวกับเรื่องการทำงานของชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์อย่างง่ายในวงจรและการเขียนแผนภาพและการต่อชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์อย่างง่ายในวงจรไฟฟ้า พร้อมกับเขียนคำตอบลงในใบงานที่ 4 เรื่อง อิเล็กทรอนิกส์
ขั้นที่ 2 วิเคราะห์ สรุปความรู้ (Processing : P)
1) ตัวแทนนักเรียนแต่ละลุ่มรับอุปกรณ์ที่ครูได้เตรียมไว้ให้
อุปกรณ์ที่แต่ละกลุ่มจะได้รับเพื่อทำกิจกรรม
1) ฟิวเจอร์บอร์ด ขนาด 55 cm x 25 cm
2) ไดโอดเปล่งแสง (LED)
3) หัวแร้งบัดกรี
4) ตะกั่วบัดกรี
5) น้ำยาประสาน
6) รางถ่าน/หม้อแปลงไฟฟ้าขนาดเล็ก
2) ครูให้นักเรียนแต่ละกลุ่มออกแบบฟอนต์ตัวอักษรที่จะจัดทำป้ายไฟ โดยให้ทุกคนในกลุ่มออกแบบใส่กระดาษ A4 จากนำทำการลงความเห็นว่าแบบไหนที่ได้รับผลโหวตมากที่สุด นำมาตัดและติดใส่ฟิวเจอร์บอร์ด และเคลือบด้วยแผ่นพลาสติกใส่ (บูรณาการรายวิชาศิลปะ สาระที่ 1 ทัศนศิลป์)
มาตรฐาน ศ 1.1 สร้างสรรค์งานทัศนศิลป์ตามจินตนาการ และความคิดสร้างสรรค์ วิเคราะห์ วิพากษ์ วิจารณ์คุณค่างานทัศนศิลป์ ถ่ายทอดความรู้สึก ความคิดต่องานศิลปะอย่างอิสระ ชื่นชม และประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน
ตัวชี้วัด ม.3/3 วิเคราะห์และบรรยายวิธีการใช้ทัศนธาตุและหลักการออกแบบในการสร้างงานทัศนศิลป์ของตนเองให้มีคุณภาพ
3) นักเรียนทุกคนในกลุ่มช่วยกันปักไดโอดเปล่งแสง (LED) ลงในฟิวเจอร์บอร์ดที่ทำการเคลือบตัวอักษรแล้วโดยแต่ละกลุ่มสามารถเลือกสี วิธีการปัก และดูขั้วของขาไดโอดเปล่งแสง (LED) ที่จะแบ่งออกเป็น 2 ขั้ว คือ แอโนด (anode : A) ที่ต้องต่อกับถ่านขั้วบวก (+) และ แคโทด (cathode : C) ต้องต่อกับถ่านขั้วลบ (-) ถ้าต่อขั้วผิดไดโอดจะไม่ยอมให้กระแสไฟฟ้าไหลผ่าน ทำให้วงจรไฟฟ้าทำงานไม่ได้ โดยแต่ละกลุ่มต้องทำการคำนวณหาความน่าจะเป็นในการใช้หลอดไฟต่อพื้นที่ 1 ตัวอักษร โดยครูยกตัวอย่างเช่น ในตัวอักษร K ถ้าต้องการระยะห่างระหว่างไดโอดเปล่งแสง (LED) ที่ 1 เซนติเมตร เมื่อลองปักไดโอดเปล่งแสง (LED) แล้ว พบว่า ได้ทั้งสิ้น 51 ตัว โดยจะมาคิดคำนวณต้นทุนต่อไป (บูรณาการรายวิชาคณิตศาสตร์ สาระที่ 3 สถิติและความน่าจะเป็น)
มาตรฐาน ค 3.2 เข้าใจหลักการนับเบื้องต้น ความน่าจะเป็น และนำไปใช้
ตัวชี้วัด ม.3/1 เข้าใจเกี่ยวกับการทดลองสุ่ม และนำผลที่ได้ไปหาความน่าจะเป็นของเหตุการณ์
4) นักเรียนทุกคนในกลุ่มช่วยกันเช็คตัวอักษรที่ทำการปักไดโอดเปล่งแสง (LED) ทั้งหมด และทำการเชื่อมขาไดโอดเปล่งแสง (LED) ด้วยอุปกรณ์เชื่อม คือ หัวแร้งบัดกรี, ตะกั่วบัดกรี และน้ำยาประสาน โดยให้แต่ละตัวอักษรเชื่อมต่อขาแอโนด (+) เข้ากับ ขาแอโนด (+) และ ขา แคโทด (-) เข้ากับขาแคโทด (-) โดยใน 1 ตัวอักษรจะใช้รูปแบบการเชื่อมต่อ ไดโอดเปล่งแสง (LED) แบบอนุกรม
5) นักเรียนทุกคนในกลุ่มช่วยกันเชื่อมต่อระหว่างตัวอักษรโดยใช้อุปกรณ์เชื่อม คือ หัวแร้งบัดกรี, ตะกั่วบัดกรี น้ำยาประสาน และสายไฟ ดำ แดง โดยเชื่อมสายไฟสีดำจากขาแอโนด (+) ตัวอักษรที่ 1 ไปยัง ขาแอโนด (+) ตัวอักษรที่ 2 และ เชื่อมสายไฟสีแดงจากขาแคโทด (-) ตัวอักษรที่ 1 ไปยังตัวอักษรที่ 2 ตามลำดับไป ตัวอย่างดังภาพ (ครูให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิด)
6) นักเรียนทุกคนในกลุ่มช่วยกันเช็คตัวอักษรโดยใช้รางถ่านพร้อมถ่าน และสายไฟดำแดง ตรวจสอบหลอดไฟ ว่าสามารถติดทุกตัวอักษรรึไม่ ถ้าไม่ติดเพียง 1 หลอด ให้ทำการแก้ไขจุดเชื่อมของขาหรือสายไฟทันที (ครูให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิด)
ขั้นที่ 3 สรุปองค์ความรู้หลังปฏิบัติ (Applying and Constructing the Knowledge : A1)
1) นักเรียนทุกคนในกลุ่มช่วยกันระดมความคิดพินิจอย่างรอบคอบในการเขียนแผนภาพการต่อชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ของป้ายไฟ (LED) การทำงานของชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ และการทำงานของวงจรไฟฟ้าใน ป้ายไฟ (LED) ที่สร้างขึ้น พร้อมทั้งบันทึกผลลงในใบกิจกรรม การต่อชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ในวงจรไฟฟ้า
2) นักเรียนทุกคนในกลุ่มช่วยกันตรวจสอบความถูกต้องของแผนภาพการต่อชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ของป้ายไฟ (LED) การทำงานของชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ และการทำงานของวงจรไฟฟ้าใน ป้ายไฟ (LED) ที่สร้างขึ้น ในใบกิจกรรม การต่อชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ในวงจรไฟฟ้า
ขั้นที่ 4 ขั้นสื่อสารและนำเสนอ (Applying the Communication Skill : A2)
1) ครูให้นักเรียนแต่ละกลุ่มทำการนำเสนอผลงานป้ายไฟ (LED) หน้าชั้นเรียน ให้นักเรียนในชั้นเรียนร่วมกันดูผลงานของเพื่อนแต่ละกลุ่มในเรื่องของความถูกต้อง การออกแบบ ความสวยงาม ความสมบูรณ์ของแผนภาพการต่อชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ของป้ายไฟ (LED) และการอธิบายการทำงานของชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ และการทำงานของวงจรไฟฟ้าใน ป้ายไฟ (LED) ที่สร้างขึ้น ทุกคนสามารถอภิปรายในชั้นเรียนเพื่อตรวจสอบความเข้าใจที่ตรงกันอย่างถูกต้อง โดยมีครูผู้รวมรับฟังการนำเสนอทั้งสิ้น 3 คน ได้แก่ ครูวิทยาศาสตร์ ครูคณิตศาสตร์ และครูศิลปะ เพื่อให้นักเรียนและครูได้ช่วยกันอภิปรายร่วมกันถึงผลงาน
2) ครูทั้ง 3 คนพิจารณาแนวการตอบคำถามของนักเรียนเพื่อแก้ไขในส่วนที่นักเรียนยังมีความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน แก้ไขให้นักเรียนทุกคนมีความเข้าใจที่ถูกต้อง สมบูรณ์
ขั้นที่ 5 ขั้นประเมินเพื่อเพิ่มคุณค่าบริการสังคมและจิตอาสา (Self-Regulating : S)
1) นักเรียนแต่ละกลุ่มนำป้ายไฟ (LED) ที่จัดทำขึ้น ไปเพิ่มคุณค่าบริการสังคมและจิตอาสา อันได้แก่
กลุ่มที่ 1 ป้าย K.P.S นำไปติดประดับตกแต่งหรือถือถ่ายรูปบริเวณซุ้มถ่ายภาพ ในงานกิจกรรมทอดผ้าป่าเพื่อการศึกษา 2568 37 ปี ก.ป.ส. ในวันที่ 25-26 กุมภาพันธ์ 2568
กลุ่มที่ 2 ป้าย Toilet นำไปติดบริเวณห้องน้ำที่วัดป่าศรีถาวร ตำบลกกตูม อำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร และติดบริเวณหน้าห้องน้ำของอาคารแก้วอินทนิล โรงเรียนกกตูมประชาสรรค์รัชมังคลาภิเษก เพื่อใช้บอกจุดให้บริการห้องน้ำในงานกิจกรรมทอดผ้าป่าเพื่อการศึกษา 2568 37 ปี ก.ป.ส. ในวันที่ 25-26 กุมภาพันธ์ 2568 ให้ผู้ที่เข้าร่วมงานได้มองเห็นอย่างชัดเจน
กลุ่มที่ 3 ป้าย OPEN นำไปติดที่ร้านกาแฟ/ร้านอาหาร
- ร้าน Plug In
- ร้านอาหารตามสั่งเจ๊ฟ้า
- ร้านอาหารตามสั่งเจ๊บาน
- ร้านอาหารโรงอาหารโรงเรียนกกตูมประชาสรรค์ รัชมังคลาภิเษก
- ร้านขายเครป
กลุ่มที่ 4 ป้าย ENTRY GO -> นำไปติดบริเวณทางเข้างานกิจกรรมทอดผ้าป่าเพื่อการศึกษา2568 37 ปี ก.ป.ส. ในวันที่ 25-26 กุมภาพันธ์ 2568 และทางเข้าเทศบาลตำบลกกตูม
2) นักเรียนแต่ละกลุ่มนำหนังสือรับรองการใช้งานให้กับสถานที่ต่าง ๆ รับรองผลการใช้งาน พร้อมถ่ายภาพ
นักเรียนได้ออกแบบป้ายไฟ และได้นำป้ายไฟไปทดลองใช้งานให้กับสถานที่ต่าง ๆ พร้อมทั้งนักเรียนได้ลงมือปฏิบัติจริง ทำกิจกรรมกลุ่ม มีการคิดวิเคราะห์แก้ปัญหา รู้จักวางแผน พร้อมทั้งมีความเข้าใจ เรื่อง ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์อย่างง่ายในวงจรไฟฟ้า มากยิ่งขึ้น
1) การออกแบบชิ้นงานนวัตกรรมป้ายไฟ ต้องมีการวางแผนลำดับขั้นตอนการออกแบบ การใช้สี การคำนวณสีของกำลังไฟฟ้า การคำนวณหาค่าของพลังงานที่ใช้ของป้ายไฟทั้งหมด เพื่อผลิตชิ้นงานให้ตรงตามรูปแบบ สี ที่วางไว้ และสามารถที่จะนำไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้ด้วย
2) ความปลอดภัยในการปฏิบัติงาน อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการผลิตชิ้นงานนวัตกรรมป้ายไฟ และการใช้อุปกรณ์ ส่วนใหญ่เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้า อาทิเช่น หัวแร้งบัดกรี สายไฟ ให้ระมัดระวังการใช้งาน การเกิดอุบัติเหตุได้
3) ทำการคำนวณต้นทุนของชิ้นงานนวัตกรรมป้ายไฟ เพื่อให้เกิดความคุ้มค่าของชิ้นงานนวัตกรรมป้ายไฟและสามารถต่อยอดต่อได้ในชีวิตประจำวัน
4) การออกแบบชิ้นงานนวัตกรรมป้ายไฟของนักเรียน ให้ครูผู้สอนตั้งหัวข้อที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลายให้เข้ากับเทศกาล หน่วยงานของรัฐและเอกชน องค์กร ร้านค้า และอื่น ๆ เพื่อให้เกิดประโยชน์ในชีวิตประจำวันและอาจสามารถนำไปสร้างเป็นรายได้ได้อีกด้วย
แสดงความเห็นกับสมาชิกใน insKru
เก็บไอเดียไว้อ่าน และอีกมากมาย
ได้แรงบันดาลใจเต็มๆ เลยใช่มั้ย?
บันทึกแรงบันดาลใจที่ได้รับเก็บไว้ไม่มีลืมผ่านการเขียนไอเดียเลย!