inskru
insKru Selected

"ความจริง 1 ประการ" เพราะเราอาจไม่เห็นในสิ่งที่คนอื่นเห็น 👀

22
17
ภาพประกอบไอเดีย "ความจริง 1 ประการ" เพราะเราอาจไม่เห็นในสิ่งที่คนอื่นเห็น 👀

เพราะความจริงมีเพียงหนึ่งเดียว...แต่คุณอาจไม่เคยรู้


💥💥💥💥💥💥💥💥💥💥💥💥

ผ่านมาหลายสัปดาห์แล้วที่นักเรียนได้พบกับเพื่อนๆในชั้นเรียน

หลายคนที่ได้รู้จักกัน ได้ใช้เวลาและทำสิ่งต่างๆร่วมกัน

ได้ใช้สายตาคู่นั้นของตนเอง มองเห็น...ว่าเพื่อนเป็นอย่างไร นิสัยอย่างไร มีข้อดีอย่างไร

แต่จะมีสักครั้งไหม...ที่เราได้หันกลับมามองข้อดีของตนเอง นิสัยของตนเอง

วันนี้เราจะมาชวนเด็กๆทุกคน บอกเล่าความจริง 1 ประการให้กับเพื่อนๆกันค่ะ


อุปกรณ์

  1. ใบงาน "ความจริง 1 ประการ"
  2. ดินสอ ปากกา
  3. สีตกแต่ง
  4. เพลงเพราะๆ และอุปกรณ์ส่งสัญญาณ (ถ้ามี)


วิธีดำเนินกิจกรรม

1. ครูจะให้นักเรียนได้อ่านประโยคดังต่อไปนี้ร่วมกันกับเพื่อนๆ เพื่อเน้นย้ำถึงกิจกรรมที่ทำในวันนี้...

2. ก่อนที่จะเริ่ม ครูตั้งข้อตกลงร่วมกันขึ้นมาว่า "กิจกรรมนี้ นักเรียนจะต้องพูดความจริง...และความจริงที่พูดต้องเป็นข้อดีหรือเรื่องที่ดี ที่เรามองเห็นจากเพื่อนแต่ละคน"

3. ครูแจกใบงานให้แก่นักเรียน โดยในใบงานจะมีลักษณะคล้ายรูปแบบการแชทของมือถือ ให้นักเรียนแสดงความเป็นเจ้าของมือถือเครื่องนั้น โดยเขียนชื่อของตนเอง และวาดสัญลักษณ์ 1 อย่างแทนรูปโปรไฟล์ของตน

4. ให้นักเรียนทุกคนนั่งเป็นวงกลม จากนั้นทำการ "ส่งใบงานของตนเองไปทางด้านขวา และรับใบงานมาจากทางด้านซ้าย"

5. ให้นักเรียนแต่ละคนดูว่าเจ้าของโทรศัพท์เครื่องนี้เป็นของใคร จากนั้นเขียนข้อมูลที่เป็นความจริง 1 ประการ ถึงนิสัยที่ดีและเรื่องราวดีๆของเพื่อนคนนั้น ผ่าน"มุมมองของเรา" ลงไปในช่องแชทที่ 1 ภายในเวลาที่กำหนด

6. เมื่อรอบที่ 1 เขียนเสร็จแล้ว ให้ครูส่งสัญญาณเปลี่ยนรอบ โดยทำการยื่นใบงานให้คนขวามือเช่นเดิม และรับใบงานซ้ายมือมาทำต่อ เขียนข้อมูลดีๆของเพื่อน ทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนครบรอบวงและวนได้ใบงานของตนเองกลับคืนมา

7. เมื่อตนเองได้รับใบงานคืนแล้ว ให้ครูกำหนดเวลาในการอ่านข้อมูลที่เพื่อนๆเขียนมาให้ ภายในเวลา 1 นาที จากนั้น ครูให้เวลาครั้งสุดท้าย ในการเขียนนิสัยหรือสิ่งดีๆที่ตนเองมี ผ่านการรับรู้จากที่เพื่อนหรือตนเองมองเห็น ลงใบในช่องสุดท้าย

8. เมื่อกิจกรรมจบ ครูให้นักเรียนแต่ละคนผลัดกันบอกข้อดีของตนเอง ว่าอะไรสิ่งดีๆส่วนใดที่ตนเองมองเห็นอยู่แล้ว หรือเพิ่งมองเห็นเมื่อเพื่อนบอกให้ทราบเมื่อสักครู่

หลังจากที่ครูฟีมได้ให้เด็กๆทำกิจกรรมดังกล่าว...มีบางคนที่พอจะทราบบ้างอยู่แล้วว่าตนเองมีข้อดีอย่างไร แต่ที่น่าประทับใจ คือทุกคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า "ในทุกข้อมูลที่เพื่อนเขียนมา จะมีข้อดีบางอย่างที่นักเรียนก็เพิ่งรู้ว่าตนเองเป็นแบบนั้น" หรือบางคนที่ในตอนแรกก็ไม่กล้ายอมรับว่าตนเองมีข้อดี แต่เมื่อได้อ่านในสิ่งที่เพื่อนเขียนมาให้ ก็เขินจนยิ้มไม่หุบเลยทีเดียว

ครูฟีมกล่าวปิดท้ายกิจกรรมว่า...

"เพราะดวงตาที่เรามีไว้ มักถูกใช้ในการมองเห็นสิ่งต่างๆ

แต่น้อยครั้ง...ที่เราจะนำกลับมามองถึงสิ่งดีๆของตนเอง และกล้ายอมรับมัน"

.

และนี่คือ ความจริง 1 ประการ

ที่ถึงแม้จะมีเพียง 1 ประการ....แต่ถ้าเป็นเป็นข้อดีของตน ที่คนอื่นมองเห็น

ก็สามารถทำให้เรารักและภูมิใจในตนเองยิ่งขึ้น ไม่มากก็น้อยค่ะ

🏅 ขอให้สนุกกับการสอนค่ะ 🏅

ไฟล์ที่แบ่งปัน

    แนะแนวโฮมรูมการจัดการชั้นเรียน

    ไอเดียนี้เป็นไงบ้าง?

    22
    ได้แรงบันดาลใจ
    17
    ลงไอเดียอีกน้า~
    default-avatar
    avatar-frame
    แบ่งปันโดย
    insfilmkam
    เรียนสนุกลุกสนั่น 😎

    อยากร่วมแลกเปลี่ยน?

    please login

    แสดงความเห็นกับสมาชิกใน insKru

    เก็บไอเดียไว้อ่าน และอีกมากมาย

    icon-please-commentมาเป็นคนแรกที่แลกเปลี่ยนสิ!
    credit idea

    ได้แรงบันดาลใจเต็มๆ เลยใช่มั้ย?
    บันทึกแรงบันดาลใจที่ได้รับเก็บไว้ไม่มีลืมผ่านการเขียนไอเดียเลย!

    ไอเดียน่าอ่านต่อ