inskru

การจัดการเรียนรู้ โดยใช้รูปแบบ Wirote Model

7
7
ภาพประกอบไอเดีย การจัดการเรียนรู้ โดยใช้รูปแบบ Wirote Model

ที่มาของไอเดีย หรือ จุดประสงค์การสอน

ผู้สอนได้มีแนวคิดในการพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนการสอน โดยใช้การจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) ต้องการปรับเปลี่ยนรูปแบบการสอนใหม่ๆ โดยให้ผู้เรียนออกแบบการจัดการเรียนรู้ให้ผู้เรียนมีส่วนร่วม แสดงความคิดเห็น แลกเปลี่ยนเรียนรู้ มีทักษะการทำงานเป็นกลุ่ม สามารถต่อยอดองค์ความรู้เดิมไปสู่ความรู้ใหม่ๆ ได้อย่างยั่งยืน จึงได้นำมาสู่รูปแบบการจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) โดยใช้รูปแบบ Wirote Model ในการพัฒนาการจัดการเรียน

ขั้นตอน

ผู้สอนได้ศึกษารูปแบบการสอนวิธีต่างๆ ซึ่งเน้นการจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) ที่มีกิจกรรมการเรียนรู้เป็นลักษณะการทำงานเป็นกลุ่ม เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ นำไปสู่การจัดการเรียนรู้ รูปแบบ Wirote Model ซึ่งมี 6 ขั้นตอน ดังนี้

ขั้นที่ 1  W : Waking (สร้างการตื่นตัว)  การกระตุ้นให้นักเรียนเกิดความอยากเรียนรู้สนใจในเนื้อหาที่จัดการเรียนการสอน โดยผู้สอนอาจนำวีดีโอ ภาพ  PowerPoint เกมส์ หรือยกตัวอย่างข่าวในชีวิตประจำเพื่อสร้างแรงกระตุ้นให้เกิดความสนใจ  อยากเรียนรู้

    ขั้นที่ 2  I :  Important (สร้างความสำคัญ)  ครูผู้สอนกระตุ้นให้ผู้เรียนเห็นความสำคัญโดยให้แสดงความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง อาจใช้คำถาม เพื่อท้าทายให้ผู้เรียนพยายามหาทางเสาะแสวงหาข้อมูลหรือรวมกลุ่มกันสร้างความตระหนักหาวิธีการในการหาความรู้

    ขั้นที่ 3  R : Recomendtation (ข้อเสนอแนะ) ผู้สอนทำหน้าที่อำนวยความสะดวกเสนอแนะในการทำงานให้แก่ผู้เรียน รวมทั้งให้คำแนะนำเกี่ยวกับการวางแผนแหล่งความรู้ และการทำงานร่วมกัน ในการหาวิธีการสืบค้นข้อมูล

     ขั้นที่ 4  O : Operation (การปฏิบัติ) ให้ผู้เรียนดำเนินการแสวงหาความรู้ผู้เรียนดำเนินการเสาะแสวงหาความรู้ตามแผนงานที่ได้กำหนดไว้

    ขั้นที่ 5  T : Target (เป้าหมาย)  ให้ผู้เรียนวิเคราะห์ข้อมูล สรุปผลข้อมูล นำเสนอและอภิปรายผล เมื่อกลุ่มรวบรวมข้อมูลได้มาแล้วกลุ่มทำการวิเคราะห์ข้อมูลและสรุปผลตามเป้าหมายที่อยากเรียนรู้หรือตามจุดประสงค์การเรียนรู้ที่วางไว้ ต่อจากนั้นจึงให้แต่ละกลุ่มนำเสนอผล อภิปรายผลร่วมกันทั้งชั้น

    ขั้นที่ 6  E : Experience  (ประสบการณ์) ผู้เรียนสามารถนำความรู้และประสบการณ์เดิมที่ได้การสืบสอบและเสาะแสวงหามากำหนดประเด็นปัญหาที่ต้องการสืบเสาะหาคำตอบต่อไปในเรื่องที่ใกล้เคียงกันเพื่อขยายความรู้ให้เข้าใจในเรื่องที่ใกล้เคียงได้รวดเร็วขึ้นโดยเริ่มกลับไปเริ่มขั้นที่1 ใหม่  

ผลสะท้อนจากนักเรียน หรือ ผลลัพธ์ที่คาดว่าจะเกิดขึ้น

วันสะท้อนจากการจัดการเรียนการสอนโดยใช้รูปแบบ Wirote Model

เริ่มจากขั้นตอนที่ 1 นักเรียนตื่นเต้น สนใจ กระตุ้นคำถามให้นักเรียนอยากรู้สนใจทัน ทำให้นักเรียนโฟกัสกับสิ่งที่จะเรียนรู้

ขั้นตอนที่ 2 สร้างความสำคัญให้กับนักเรียนกับองค์ความรู้ที่จะได้รับ นักเรียนเกิดข้อคำถามสงสัย เริ่มมีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน สิ่งเหล่านี้จึงเป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะให้นักเรียนถกเถียงให้เกิดความรู้ที่ถูกต้อง

ขั้นตอนที่ 3 นักเรียนกล้าแสดงความคิดเห็น กับคำถามที่ประเด็นส่งสัยที่ไม่ตรงกันกับเพื่อนๆในกลุ่ม และมีการแลกเปลี่ยนเพิ่มเติมมากขึ้น

ขั้นตอนที่ 4 นักเรียนลงมือปฏิบัติสืบค้นหาข้อมูล เพื่อมาสนองความคิดที่ถูกต้องของตนเองเพื่อมาแลกเปลี่ยนในกลุ่ม สร้างการปฏิสัมพันธ์ร่วมกันในกลุ่ม

ขั้นตอนที่ 5 นักเรียนบรรลุเป้าหมายจากที่สืบค้นศึกษาที่ได้จากการแลกเปลี่ยนในกลุ่ม และต่างกลุ่ม โดยมีการนำเสนอเป็นขั้นตอนตามความสามารถในแต่ละกลุ่ม

ขั้นตอนที่ 6 ทุกคนได้ประสบการณ์ใหม่ที่ได้จากการเรียนรู้จากตนเอง เพื่อนในกลุ่มและเพื่อนต่างกลุ่ม และนำไปสู่การต้้งคำถามเป็นองค์ความรู้เรื่องใหม่ในบทเรียนต่อไป

*** บทสรุป**** สิ่งที่เห็นได้ชัดในกิจกรรมนี้ นักเรียนมีส่วนร่วมสนุกกับการเรียน มีความท้าทายในความคิดของตนเอง กล้าคิดกล้าแสดงออกทำให้ห้องเรียนมีชีวิตชีวา และสามารถนำประสปการณ์ความรู้ที่ได้ต่อยอด องค์ความรู้ใหม่ๆได้

บริบท หรือ ข้อเสนอแนะ

ในการจัดกิจกรรมรูปแบบนี้ ควรใช้จัดการเรียนการสอนที่มีเนื้อหา แนวคิดการถกเถึยงกัน หรือประเด็นปัญหาที่ขัดแย้งกัน จึงสามารถสร้างแรงจูงใจให้กับนักเรียนที่สูงขึ้น ทำให้ผลการจัดการเรียนรู้ดียิ่งขึ้น

ไฟล์ที่แบ่งปัน

    ไอเดียนี้เป็นไงบ้าง?

    7
    ได้แรงบันดาลใจ
    7
    ลงไอเดียอีกน้า~
    แบ่งปันโดย
    KruWiroch

    อยากร่วมแลกเปลี่ยน?

    please login

    แสดงความเห็นกับสมาชิกใน insKru

    เก็บไอเดียไว้อ่าน และอีกมากมาย

    icon-please-commentมาเป็นคนแรกที่แลกเปลี่ยนสิ!
    credit idea

    ได้แรงบันดาลใจเต็มๆ เลยใช่มั้ย?
    บันทึกแรงบันดาลใจที่ได้รับเก็บไว้ไม่มีลืมผ่านการเขียนไอเดียเลย!

    ไอเดียน่าอ่านต่อ