inskru

รูปแบบการสอน GREAT Model บันได 5 ขั้นสู่การอ่านออกเขียนได้

3
0
ภาพประกอบไอเดีย รูปแบบการสอน GREAT Model บันได 5 ขั้นสู่การอ่านออกเขียนได้

ที่มาของไอเดีย หรือ จุดประสงค์การสอน

นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 บางส่วนยังอ่านออกเสียงคำบางชนิดไม่ได้ เช่น คำที่มีพยัญชนะไม่ออกเสียง (พราหมณ์, กอปร) คำที่มี ร หัน (สรรเสริญ, บรรพบุรุษ) และเขียนคำในภาษาไทยไม่ถูกต้องโดยมักใส่วรรณยุกต์ผิดเสียง ใช้ตัวสะกดผิดมาตรา ทำให้เกิดปัญหาต่อการเรียนในเรื่องอื่นโดยเฉพาะเนื้อหาที่มีการเขียนเพราะคิดว่ายากและทำได้ไม่ดี ส่งผลทำให้ไม่อยากเรียนวิชาภาษาไทย

จึงได้ค้นหาวิธีการที่จะทำให้ผู้เรียนเกิดการพัฒนาทักษะด้านการอ่านและการเขียน สามารถอ่านออกเขียนคล่อง และมีเจตคติที่ดีต่อการเรียนวิชาภาษาไทย โดยใช้รูปแบบการสอน GREAT Model บันได 5 ขั้น ที่สามารถแก้ไขการอ่านและการเขียนให้มีความถูกต้องอย่างเป็นขั้นตอน

เริ่มต้นการอ่านออกเขียนได้จากคำพื้นฐาน (Getting Started) ฝึกอ่านและเขียนอย่างต่อเนื่อง (Reading and Writing Practice) จนเกิดทักษะในการอ่านและเขียนในระดับประโยค (Expanding Skill) สามารถอ่านและเขียนได้อย่างถูกต้อง (Accuracy) เพื่อนำไปสู่การคิดวิเคราะห์และเล่าเรื่องราวได้อย่างสร้างสรรค์ (Thinking and Storytelling)

การพัฒนาทักษะด้านการอ่านและการเขียนด้วยวิธีดังกล่าว จะทำให้ผู้เรียนมีทักษะในการอ่านและเขียนดีขึ้นและเป็นพื้นฐานในการเรียนรู้วิชาอื่น ๆ ต่อไป

ขั้นตอน

ครูจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยนำ "รูปแบบการสอน GREAT Model บันได 5 ขั้นสู่การอ่านออกเขียนได้อย่างสร้างสรรค์" ลงสู่ห้องเรียนเพื่อพัฒนาทักษะทางด้านการอ่านและการเขียน ดังนี้

ขั้นที่ 1: G = Getting Started (อ่านคำพื้นฐานและเขียนสะกดคำ) เน้นการอ่านและเขียนคำอย่างง่าย โดยใช้ชุดกิจกรรมส่งเสริมการอ่านและการเขียน เรื่อง มาตราตัวสะกด 

ขั้นที่ 2: R = Reading and Writing (อ่านและเขียนอย่างต่อเนื่อง) ฝึกฝนการอ่านและการเขียนเป็นประจำทุกวัน โดยใช้หลักฝึกซ้ำ ย้ำ ทวน โดยใช้ชุดบัญชีคำพื้นฐานชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 และสมุดคัดลายมือภาษาไทย

ขั้นที่ 3: E = Expanding Skill (ขยายทักษะ) เริ่มต้นเขียนในระดับประโยคด้วยโครงสร้างประโยค 2 ส่วนและประโยค 3 ส่วนตามลำดับ โดยให้แต่งประโยคจากคำที่กำหนดและแต่งประโยคจากภาพ [ขั้นตอนนี้มีสื่อเสริม เรื่อง แต่งประโยคตามสั่ง ให้โหลดไปใช้ฟรีด้วยนะ] 

ขั้นที่ 4: A = Accuracy (ถูกต้องและแม่นยำ) อ่านออกเสียงคำและเขียนสะกดคำได้ถูกต้อง 1. เขียนตามคำบอกวันละ 10 คำ หากคำไหนผิดให้คัดเพื่อแก้ไขคำละ 3 ครั้ง พร้อมอ่านคำที่ผิดให้ครูฟัง 2. ฝึกอ่านและเขียนคำยาก เช่น คำที่มีตัวการันต์ คำที่มีตัว ฤ ฤา สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง [ขั้นตอนนี้มีสื่อเสริม เรื่อง Bingo...คำที่มีตัวการันต์ ให้โหลดไปใช้ฟรีด้วยนะ] 

ขั้นที่ 5: T = Thinking and Storytelling (เล่าเรื่องอย่างสร้างสรรค์) ฝึกอ่านและเขียนเรื่องราวประเภทต่าง ๆ 1) อ่านนิทาน บทความ หนังสืออ่านนอกเวลาตามความสนใจ แล้วบันทึกลงในสมุดบันทึกรักการอ่าน 2) เขียนเรื่องตามจินตนาการโดยจัดทำเป็นหนังสือเล่มเล็ก 3) เล่าเรื่องราวผ่านการแสดงละครสั้น

ผลสะท้อนจากนักเรียน หรือ ผลลัพธ์ที่คาดว่าจะเกิดขึ้น

  1. นักเรียนสามารถอ่านและเขียนภาษาไทยได้ถูกต้องมากขึ้น
  2. นักเรียนมีเจตคติเชิงบวกต่อการเรียนภาษาไทยและยอมเปิดมุมมองว่าภาษาไทยไม่ใช่วิชาที่น่าเบื่อ

บริบท หรือ ข้อเสนอแนะ

คุณครูทุกท่านสามารถปรับแบบฝึกหัด ใบงาน สื่อการสอนให้เข้ากับบริบทของนักเรียนได้ หรือหากมีไอเดียต่อยอดเจ๋ง ๆ อย่าลืมมาแชร์กันนะคะ

ไฟล์ที่แบ่งปัน

    ภาษาไทยประถมเทคโนโลยีการสอนเกมและกิจกรรมการอ่านการเขียน

    ไอเดียนี้เป็นไงบ้าง?

    3
    ได้แรงบันดาลใจ
    0
    ลงไอเดียอีกน้า~
    default-avatar
    แบ่งปันโดย
    CoolBowCharin

    อยากร่วมแลกเปลี่ยน?

    please login

    แสดงความเห็นกับสมาชิกใน insKru

    เก็บไอเดียไว้อ่าน และอีกมากมาย

    icon-please-commentมาเป็นคนแรกที่แลกเปลี่ยนสิ!
    credit idea

    ได้แรงบันดาลใจเต็มๆ เลยใช่มั้ย?
    บันทึกแรงบันดาลใจที่ได้รับเก็บไว้ไม่มีลืมผ่านการเขียนไอเดียเลย!

    ไอเดียน่าอ่านต่อ