inskru

SPOT IT คำยืมภาษาต่างประเทศในภาษาไทย

0
0
ภาพประกอบไอเดีย SPOT IT คำยืมภาษาต่างประเทศในภาษาไทย

หลังจากหมดไฟไปนาน ได้แอบไปเติมไฟกับ INSKRU มา วันนี้ไฟเริ่มกลับมาติดทีละนิดแล้ววววว


วันนี้เอาไอเดียจากที่ตัวเองเป็นคนที่ชอบเล่นบอร์ดเกม แล้ววันนึงได้เล่นเกม SPOT IT กับหลานชาย ที่เล่นหารูปที่เหมือนกัน เรียกเสียงเฮฮาได้ทุกครั้งที่เล่น พร้อมทั้งฝึกทักษะการสังเกต ฝึกไหวพริบ และชิงความไว ใครไว ใครได้ !!


เลยคิดว่า ถ้าเอาไปเล่นในห้องเรียนจะเป็นยังไง ...


ในฐานะครูภาษาไทย เราก็ต้องเอามาปรับเข้ากับการเรียนรู้ในรายวิชาภาษาไทย และได้สอนเรื่อง คำยืมภาษาต่างประเทศในภาษาไทย พอดี จึงนำไอเดียเกม SPOT IT แล้วระบุคำที่เป็นคำยืมมาจากภาษาต่างประเทศที่ใช้ในภาษาไทยที่สอนในห้องเรียนนี่แหละ นักเรียนจะได้คุ้นคำ จากนั้นใช้ตัวช่วยชั้นดีอย่าง GEMINI ช่วยออกแบบให้ว่าแต่ละใบควรมีคำใดบ้าง แล้วนำเข้า CANVA ออกแบบเป็นทั้งคำ และรูปภาพต่าง ๆ จนกลายเป็น "SPOT IT คำยืมภาษาต่างประเทศในภาษาไทย"
เสร็จปุ๊บ พรินต์ให้นักเรียนเล่นปั๊บ เสียงเฮฮาลั่นห้อง เวลาว่าง ๆ นักเรียนก็นำมาเล่น ได้ทั้งสนุก ได้ทั้งความรู้เรื่องคำภาษาต่างประเทศในภาษาไทย


วันนี้เอามาแบ่งปันความรู้และความสนุก ให้แต่ละห้องเรียนนำไปใช้กันค่ะ

ไฟล์ที่แบ่งปัน

    ภาษาไทยเกมและกิจกรรมspotitคำยืมภาษาต่างประเทศในภาษาไทยBoardgameตัวช่วยครูเติมความรู้ทบทวนบทเรียนAICRAFTAI

    ไอเดียนี้เป็นไงบ้าง?

    0
    ได้แรงบันดาลใจ
    0
    ลงไอเดียอีกน้า~
    default-avatar
    แบ่งปันโดย
    ครูป่าน ว.ด.
    ใครบอกพาเด็กติดเกมแล้วจะเสียคน เปลี่ยนมาใช้เกมพัฒนาคนสิ

    อยากร่วมแลกเปลี่ยน?

    please login

    แสดงความเห็นกับสมาชิกใน insKru

    เก็บไอเดียไว้อ่าน และอีกมากมาย

    icon-please-commentมาเป็นคนแรกที่แลกเปลี่ยนสิ!
    credit idea

    ได้แรงบันดาลใจเต็มๆ เลยใช่มั้ย?
    บันทึกแรงบันดาลใจที่ได้รับเก็บไว้ไม่มีลืมผ่านการเขียนไอเดียเลย!

    ไอเดียน่าอ่านต่อ