icon
เข้าสู่ระบบ

Logic Tree 3 กับการเรียนรู้เกี่ยวกับความล้มเหลว

15972
ภาพประกอบไอเดีย Logic Tree 3 กับการเรียนรู้เกี่ยวกับความล้มเหลว

ความสำเร็จกับความผิดพลาดล้มเหลวเป็นของคู่กันเปรียบเสมือนเหรียญ 2 ด้าน ไม่ว่าใครก็ไม่อยากจะล้มเหลว แต่หารู้ไม่ความล้มเหลวนั้นถ้าเราได้แยกองค์ประกอบและการวิเคราะห์มัน มันอาจจะสร้างความรู้และแนวทางใหม่ๆก็ให้เกิดการเรียนรู้และพัฒนาได้ ด้วย Logic Tree 3 นั่นเอง

ความสำเร็จกับความผิดพลาดล้มเหลวเป็นของคู่กันเปรียบเสมือนเหรียญ 2 ด้านในชีวิตเรา ไม่ว่าใครก็ไม่อยากผิดพลาดหรืออยากจะล้มเหลว แต่หารู้ไม่ความล้มเหลวนั้นถ้าเราได้แยกองค์ประกอบและทำการวิเคราะห์มันดีๆแล้ว มันอาจจะสร้างความรู้และแนวทางใหม่ๆก่อให้เกิดการเรียนรู้และพัฒนาได้ จากเรื่องล้มเหลวของเรานี่เอง ในวันนี้เรามาดูกันว่า Logic Tree 3 นั้นจะนำมาช่วยให้เราเรียนรู้จากความล้มเหลวของเราได้อย่างไร


ขั้นนำเข้าสู่บทเรียน

ตัว Logic Tree 3 นั้น มาจากกิจกรรมการฝึการจัดระเบียบความคิด อ้างอิงจากิจกรรมม https://inskru.com/idea/-Lu1I_qsE-dnVERDnZP3 หรือที่เราเรียกได้ว่า"ต้นไม้แห่งตรรกะ" เป็นการวิเคราะห์แยกองค์ประกอบเป็นกิ่งก้านสาขาออกมา แต่ Logic Tree 3 นั้นแตกต่างออกไป Logic Tree 3 นั้นคือการใช้พลังของเลข 3 ซึ่งเลข 3 นั้นมีความสมดุลย์ในตัวของมัน อยากสิ่งอย่างอย่างประกอบด้วยของ 3 สิ่ง หรืองค์ประกอบ 3 อย่าง (เดี๊ยวจะมีการขยายความกิจกรรมนี้อีกทีนะครับ) ไม่ว่าจะเป็น แม่สี ที่มี 3 สี, ธงไตรรงค์, การท่องนะโม 3 ครั้ง เป็นต้น แต่ในที่นี้ เราจะใช้ Logic Tree 3 นั้นเพื่อวิเคราะห์และตกตะกอนและวิเคราะห์เรื่องราวที่เรานั้นผิดพลาดและล้มเหลวออกมา โดยมีตัวอย่างดังนี้ครับ ครูอาจจะลองยกเรื่องราวตัวอย่างความผิดพลาดของตัวเองมาสักเรื่องก็ได้ครับ ส่วนอันนี้เป็นตัวอย่างของผม (แอบอายนิดนึงเพราะนั่นคือความผิดพลาดในการทำอาหารของผม 5555)


เหตุการณ์ความล้มเหลว : ทำขนมปังอบชีสไหม้ จนเป็นขนมปังชาโคล.......(ตอนที่สอนเด็กฮากันตรึมมากครับ) จากนั้นให้นักเรียนลองเดาอารมร์ความรู้สึกของเราดูครับว่าอารมณ์ของครูคอนเฟลๆนั้นเป็นอย่างไรบ้าง ?

ขั้นกิจกรรม

แล้วจากความล้มเหลวนนี้เราจะวิเคราะห์ด้วยหลักการของ Logic tree 3 กัน โดยให้ครูลองยกตัวอย่างสิ่งที่ประกอบตัวเลข 3 ตามตัวอย่างที่ผมยกขึ้นมาในข้างต้นเพื่อให้เด็กๆเข้าใจครับ จากนั้นให้คุณครูกล่าวต่อว่า แล้วตัว Logic tree 3 นั้นมันก็สามารถนำมาวิเคราะห์และทำความเข้าใจ ตลอดจนเรียนรู้ความล้มเหลวของเราได้เช่นกัน จากแนวทางการวิธีการวิเคราะห์ดังนี้ครับ โดยสามารถอธิบายได้ตามลำดับในภาพเลยครับคุณครู (เดี๊ยวผมจะแนบเป็๋นตัวอย่างให้นะครับ)


จากนั้นเราก็ลองวิเคราะห์จากตัวอย่างความผิดพลาดที่เราได้ทำลงไปในข้างต้นครับเพื่อให้เด็กๆได้เห็นภาพ ตามตัวอย่างครับ


ขึ้นต่อมาให้ชวนนักเรียนพูดคุยว่าหลังจากได้วิเคราะห์ตามหลักของ Logic Tree 3 แล้วก็ได้วิเคราะห์ถึงเหตุปัจจัยต่างๆและความเป้นไปได้อื่นๆที่สำคัญและจะเป็นแนวทางใหม่ที่เราจะได้เรียนรู้และแก้ตัวในครั้งหน้า ซึ่งผลของการเรียนนี้ในครั้งนี้คือ (ให้ครูโชว์ภาพตัวอย่างของตนเองที่ได้ลองิวเคราะห์ตามหลักการแล้ว ของผมก็คือขนมปังอบชีสรูปร่างหน้าตาสวยงามน่ารัปประทาน555)


ขั้นสรุป

ความล้มเหลวนั้นไม่ใช่บทลงโทษของชีวิตเสมอไป แต่ในบางครั้งความล้มเหลวนี่แหละจะสร้างการเรียนรู้และการพัฒนาให้เกิดขึ้นกับตัวเราเมื่อเรากล้าที่จะเผชิญกับมัน เปิดรับมัน วิเคราะห์และเรียนรู้จากมัน และตอนนี้เราก็ได้หนึ่งในเครื่องมือที่จะช่วยให้เรานั้นได้เคราะห์และเรียนรู้จากความล้มเหลวซึ่งก็คือ Logic Tree 3 นั่นเอง จากนั้นก็ให้คุณครูลองมอบหมายงานให้่นนักเรียนหาเรื่องราวความเฟลของคนเองมา 1 เรื่องแล้วมาวิเคราะห์ด้วย Logic Tree ดูนะครับ หรือจะมอบหมายงานไว้ก่อนแล้วมาร่วมวิเคราะห์พร้อมกับคุณครูเวลาสอนยกตัวอย่างไปพร้อมกันก็สามารถทำได้ครับ

ข้อเสนอนแนะสำหรับคุณครูทุกท่าน : ในการสอนครั้งนี้ผมได้ยกภาพประกอบจากประสบการณ์จริง ซึ่งจะช่วยให้นักเรียนนั้นเห็นภาพชัดเจนมากขึ้น ซึ่งดีกว่าบอกเล่าที่ไม่เห็นภาพ จึงขอเสนอแนะว่าถ้าคุณครูมีภาพประกอบจากประสบการณ์ตนเองด้วยจะดีมาก เพราะในอีกมุมหนึ่งจะเป็นการบอกกับเด็กๆว่าไม่ว่าใครก็ผิดพลาดและล้มเหลวได้ไม่เว้นแต่ครูเองก็เช่นกัน แต่สิ่งที่สำคัญคือความกล้าที่ยอมรับความจริง เผชิญกับมันและเรียนรู้จากมัน เพื่อทำในสิ่งที่เราตั้งใจให้สำเร็จให้ได้ครับ


หวังว่าไอเดียการสอนนี้จะเป็นประโยชน์แก่คุณครูทุกท่านนะครับ :)

ไฟล์ที่เกี่ยวกับไอเดีย

ไฟล์ที่ 1 จากทั้งหมด 1

ชื่อไฟล์​: การวิเคราะห์ความล้มเหลวด้วย Logic tree 3.pdf

ดาวน์โหลดแล้ว 19 ครั้ง


รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(3)
เก็บไว้อ่าน
(5)