icon
เข้าสู่ระบบ

ชวนเด็กกางเต็นท์ดูดาว

11796
ภาพประกอบไอเดีย ชวนเด็กกางเต็นท์ดูดาว

เตะสมอ เท่เสมอ.........

กิจกรรมนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา เมื่อย้อนเวลากลับไปเรารู้สึกว่าเป็นช่วงเวลาที่โคตรเจ๋ง ซึ่งไม่เคยคิดเลยว่าภาพเหล่านี้ ตัวเองจะทำมันได้


สัปดาห์นี้เราเล่นเกี่ยวกับเรื่อง Camping โดยเฉพาะ ซึ่งวันแรกจะเล่าคร่าว ๆ ให้เด็กฟังว่าสัปดาห์นี้เราจะเรียนอะไร และต้องเตรียมอะไรมาบ้างในแต่ละวัน ซึ่งเด็ก ๆ ก็เจี๊ยวจ๊าวกันใหญ่ว่า ต้องมีนั่นนี่ ด้วยนะ


เริ่มกิจกรรมแรก ด้วยการเดินป่า ติดตามได้ที่โพสต์นี้ค่าาา inskru.com/idea/-MtTO9BpGazD4k2wAwtK

ต่อด้วยกิจกรรม กางเต็นท์ ซึ่งตอนแรกค่อนข้างกังวลว่าจะเอาเด็กไม่อยู่เพราะมีหลายขั้นตอนแต่ไม่ใช่เลย วันจริงคือแค่บอกวิธีการเด็กว่าต้องทำอะไรก่อน อะไรหลัง จากนั้นเขาลงมือทำเองเรามีหน้าที่แค่อำนวยความสะดวกจริงๆ

เริ่มด้วยการหาตาข่ายสีเขียวมาปูรองพื้นก่อน ต่อเสาเต็นท์ ซึ่งเด็กทำเองหมดเลย

ต่อด้วยการประกอบตัวเต็นท์เข้ากับเสาเต็นท์

ก่อนจะถึงขั้นตอนนี้ ทั้งครูและก็เด็กก็ต้องช่วยกันค่อนข้างทุลักทุเล เพราะต้องสอดเสาเต็นท์ให้ครบทั้ง 4 ด้าน ลองนึกภาพดูว่า เสาฝั่งนี้ได้แล้ว แต่ฝั่งตรงข้ามหลุด 5555555 เด็กก็คือสู้มากกกกก

สุดท้ายท้ายสุดด้วยการตอกสมอบก แต่ละคนก็จะมีวิธีการของตนเอง

คนนี้จะสังเกตเห็นรองเท้าถอดข้าง ๆ ใช่ค่ะ ตอนแรกเขาใช้รองเท้าตอก และพัฒนามาเป็นก้อนหิน แต่ดินตรงนี้ค่อนข้างดื้อ ตอกเท่าไหร่ก็ไม่ลง ก็เลยเอาที่เด็ก ๆไหว เข้าสโลแกน "เตะสมอ เท่เสมอ"


ขาดไม่ได้คือการ Cooking สไตล์ปิ้งย่าง


ก็จะมีเสียงเล็ก ๆ พูดออกมาตลอดว่า " ฮ้อน ๆ ฮ้อนนนนนน " แต่พอได้ชิมฝีมือตัวเองแล้วปลื้มปริ่มมมม


ส่งท้ายด้วยการดูดาว คงยากที่จะพาเด็ก ๆ ไปดูท้องฟ้าจำลอง เราก็จำลองท้องฟ้ามาให้เด็ก ๆ กันเลยสิคะ ซึ่งก่อนทำกิจกรรมเราก็ได้ให้เด็ก ๆ สังเกตลักษณะของดาวรูปแบบต่าง ๆ พร้อมกับการเล่านิทานเรื่อง "ดาวลูกไก่ " ให้ฟัง บรรยากาศตอนนั้นคือเงียบมากกกกก เด็กคือตั้งใจฟังด้วยใบหน้าที่จริงจัง พอเล่าจบไปรอบที่ 1 มีเสียงสะท้อนกลับมาว่า "คุณครูเล่าอีก หนูชอบ" พร้อมกับยิ้มไป 1 กรุบ เราก็เริ่มเล่ารอบที่ 2 พอรอบที่ 2 จบ เด็กคนเดิมก็บอกอีกว่า "เอาอีก ชอบ" เราก็เลยบอกว่า เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังก่อนนอน

จากนั้นก็ถามเด็กว่า เราจะเห็นดาวเวลาไหน แล้วเด็ก หลาย ๆ คนก็ตั้งคำถามกับเราว่า "ทำไมดาวมันชอบเดินตามตลอด" คิดว่า หลาย ๆ คนตอนเป็นเด็กก็เคยตั้งคำถามนี้กับตัวเองเหมือนกัน

พบกับเต็นท์สารพัดประโยชน์ เมื่อเราให้เด็ก ๆ ลองเข้าไปแล้วพบว่ามันสว่างมาก จึงแก้ปัญหาด้วยการใช้ผ้าห่มคลุม

และนี่คือผลลัพธ์ท้องฟ้าจำลองของห้องเรา


ต่อด้วยดีดสี ท้องฟ้าจำลอง พร้อมกับชื่อหมู่ดาวที่มากมาย


และนี่คือกิจกรรมที่เด็ก ๆ คาดหวังในการมา รร.ในสัปดาห์นี้คือการนอนเต็นท์พร้อมกับเพื่อน ๆ ซึ่งแต่ละวันเราจะแบ่งเวรให้เด็ก ๆ นอนวันละ 2 - 3 คน พร้อมเรื่องเล่าที่ไม่มีที่สิ้นสุด


หวังว่าเด็กเหล่านี้จะเติบโตขึ้นมาเป็นรอยยิ้มและความสุขให้กับตนเอง และผู้อื่น

รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(0)
เก็บไว้อ่าน
(1)