icon
giftClose
profile
frame

wang ji won

(วาง จี วร)

กิจกรรมทนาย(ไม่)มาเฟีย เทคนิค Role play

หน้าที่พลเมือง ม.3 สรุปบทเรียน เรื่องการกระทำความผิดระหว่างคดีอาญากับคดีแพ่ง

เริ่มต้นแต่ละห้องไม่เหมือนกันเช่น บางห้องขึ้นกระดานด้วยคำถามธรรมดา "ถ้าเราติดป้ายว่าห้ามเดินลัดสนามแต่มีคนวิ่งลัดละ"เราคิดอย่างไรกับเหตุการณ์นี้

บางห้องก็เริ่มด้วยตอบแบบ move on ประเด็นข่มขืน=ประหาร อ่านเอามาจากไอ้เดียนี้ https://inskru.com/idea/-Mn0LGTw4ZMuNNqoMQ4L

จากนั้นครูเตรียมบทสถานการณ์เกี่ยวกับคดีแพ่งและอาญาเขียนเรื่องและพฤติกรรมให้ปนๆกัน โดยแอบใส่คีย์เวิร์ด ความผิดเพื่อให้นักเรียนจับประเด็นได้ และสุ่มให้นักเรียนออกมารับบทเนื้อเรื่องไปอ่านและรับบททนายทั้งสองฝั่ง

ส่วนสมาชิกที่เหลือ ก็จะมีแต่เนื้อเรื่องสถานการณ์ จะไม่มีบทถามแย้งกันของทนายสองฝั่งเพราะเราอยากให้เขาอ่านสถานการณ์ที่ได้มาก่อนและตั้งใจฟังเพื่อนที่ออกไปแสดง สุดท้ายและคนที่เหลือจะมีบทบาทเป็น เสมียนหน้าบัลลังก์ จดบันทึก การโต้แย้งกันในศาล และจะได้เป็นผู้พิพากษา จะเห็นด้วยกับทนายฝ่ายไหนแล้วสรุป คดีเป็นฎีกา ส่งครูเอง โดยความรู้ ม.3 เราไม่ได้หวังขนาดแม่นมาตรามาส่ง เพียงเเค่เขาสามารถอธิบายพฤติการเช่นนี้คือความผิดแบบใด เพราะอะไร ก็โอเคแล้ว

สิ่งที่เราพบ:นักเรียนที่รับบทแก้ต่างก่อนเริ่มแสดงบอกว่าเขาเคยอยากเป็นทนายนะ แต่ถ้าลูกความเขาผิดเขาทำใจที่จะทำงานนี้ไม่ได้ พอเขาเริ่มแสดงทุกคนจะเห็นว่าความผิดที่เราใส่เขาไปในการกล่าวนั้นกล่าวหานั้นเกินไปหาอย่าง ตรงนี้นักเรียนมีมุมมองใหม่ สิทธิ์การต่อสู้คดีเป้าหมายก็เพื่อนำความยุติธรรมเกิดขึ้นกับทุกฝ่าย

:นักเรียนทนายสองฝั่งตั้งคำถามกับเรา ถ้าเราแสดงเหตุแล้วถ้าเพื่อนในห้องไม่ชอบเราแบบนี้เขา เขาจะะเขียนให้เราชนะไหม? คำถามนี้เราชอบมาก เพราะสุดท้ายหลังจบกิจกรรมนักเรียนรู้สึกว่าการติดสินต้องเป็นไปด้วยเหตุผลไม่สามารถใส่ความรู้สึกเข้าไปในข้อเท็จจริง แบบนั้นไม่อาจเรียกได้ว่ากระบวนยุติธรรม

:นักเรียนบางคนก็สนใจมากขนาดไปหามาตรามาใส่เองทั้งมีการเขียนเพิ่มความผิดข้อหาเข้าให้อีก ข้อดีเราดีใจที่เขาสนุกไปกับเราแต่ข้อเสียคือครูต้องเหนื่อยเพิ่มตอนตรวจงาน

ข้อแนะนำ:เราค่อยปูเรื่องนี้ตั้งแต่คาบแรกสร้างเรื่องให้เป็นสตอรี่ไว้

Build up ให้อยู่ในความสนใจโดยอาศัย ซีรีย์จาก Netflix วินเซนโซ่ มาเพิ่มสตอรี่

ตอนที่ทนายสองฝั่งโต้แย้ง สมาชิกที่ฟังอาจให้บันทึกเสียงไว้เพื่อจะได้นำมาเปิดฟังซ้ำได้ตอนสรุปงาน

อุปกรณ์ที่ใช้เป็นถุงดำถ้าเป็นผ้าหรือชุดนักเรียนจะจอยกว่า

ถ้าเรียนบางห้องก็สามารถใช้ข่าวมาให้นักเรียนวิเคราะห์คดีหรือใบงานเหตุการณ์ก็ได้ นักเรียนเราเลือกได้ตามความสามารถที่ครูเห็นสมควร

#inskruครูปล่อยของ

ไฟล์ที่เกี่ยวกับไอเดีย

ไฟล์ที่ 1 จากทั้งหมด 10

ชื่อไฟล์​: 326965740_1291199741610212_4845446294679080388_n.jpg

ดาวน์โหลดแล้ว 22 ครั้ง


รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(2)
เก็บไว้อ่าน
(1)