Facebook class room

6480
ภาพประกอบไอเดีย Facebook class room

ห้องเรียนออนไลน์ที่มีคุณภาพคือห้องเรียนที่เด็กสามารถเข้าถึงได้ รู้หรือไม่ Facebook ก็สามารถสร้างเป็นห้องเรียน แบ่งหัวข้อ ครูสามารถวางแผนการสอนสร้างโพสต์โดยกำหนดเวลาให้โฟสต์อัตโนมัติ ทำงานได้ใกล้เคียงกับ classroom

ช่องทางการติดต่อที่นักเรียนที่มีโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตนิยมใช้งาน คือ Facebook เรียกได้ว่าตื่นมาก็เข้าเป็นอันขแรกๆ

(อันนี้เราได้จากการให้นักเรียนทำแบบสำรวจเตรียมความพร้อมสำหรับเรียนออนไลน์ของโรงเรียนเรานะ)


ประกอบกับโปรโมชั่นของทางค่ายสัญญาณโทรศัพท์ต่างๆ มักจะมีการแถมโปรในการใช้ Facebook ฟรี ทำให้เรามองว่า Facebook มีความเหมาะสมที่จะให้นักเรียนใช้งานกับนักเรียนของเรา (ม.1-ม.3)


หลายคนคงเคยใช้งานแล้วและอาจจะสามารถใช้ได้มากกว่าเราในวันนี้ขอมาแนะนำสำหรับคนที่อาจไม่เคยใช้หรืออาจจะไม่ทราบว่า Facebook สามารถทำเป็นห้องเรียนได้อย่างไร


เริ่มจากการสร้างกลุ่มปิดใน Facebook หลายคนคงทราบว่าสร้างกลุ่มได้แต่กลุ่มปิดคืออะไร

คือกลุ่มที่หากจะเข้าต้องได้รับคำอนุญาตก่อนสามารถถามคำถามเพื่อเป็นการคัดกรองคนเข้ามาได้สามารถแจ้งกฏต่างๆในห้องให้ทราบได้ก่อนเข้า


อย่างส่วนตัวก็ตั้งไว้ 1 คำถามแล้วบอกกับนักเรียนว่าให้ตอบว่าอะไร ถ้าตอบตรงเราก็รับเข้ากลุ่ม ส่วนกฏในออนไลน์ไม่ได้ใส่ไว้เพราะเราตกลงกับนักเรียนตอนเรียนที่โรงเรียนผ่านกิจกรรม

Self Reflection & Set goal ( https://inskru.com/idea/-MMUkyDwLgI5C9bZaWVj ) เรียบร้อยแล้ว


ประเภทกลุ่มที่จริงมีของการศึกษาเลย แต่ตอนเราสร้างเราไม่ทราบว่ามีเลยเลือกเป็นทั่วไปไว้ ความแตกต่างคือกลุ่มทั่วไปจะมีให้สร้างเป็นหัวข้อ แต่การศึกษาจะให้สร้างหน่วยการเรียนรู้ เราไม่กล้าเปลี่ยนกลัวหัวข้อที่มีจะหายใครมีความรู้คอมเม้นเพิ่มเติมได้นะ

สร้างกลุ่มก็จะมีข้อมูลประมาณนี้


การสร้างคำถามเพื่อถามก่อนการเข้าเป็นสมาชิกในกลุ่ม
ในการทำแบบทดสอบ google from ก็สามารถกดลิงค์มายัง Facebook ได้


และเราสามารถสร้างโพสต์ล่วงหน้าตามแผนการสอน โดยเตรียมสื่อต่างๆ และให้ทาง Facebook โพสต์ตามเวลาที่ต้องการได้


เมื่อถึงเวลาที่กำหนดไว้ทาง Facebook จะทำการโพสต์และแจ้งเตือนเรา(ผู้เขียน)

ระหว่างทางหากมีการเปลี่ยนแผนหรืออยากปรับปรุงตรวจเช็คก็สามารถทำได้ โดยเข้าไปเลือกดูที่เมนูนี้และทำการปรับปรุงแก้ไขได้เหมือนโพสต์ปกติ(เหมือนเป็นแบบร่างที่ผู้เขียนเท่านั้นสามารถเห็นได้) โดยจะเรียงตามวัน เวลา ที่ตั้งให้โพสต์


Facebook สามารถไลฟ์ได้แต่ข้อจำกัดคือโต้ตอบไม่ได้ การประชุมก็จากการสอบถามเด็กๆ พบว่าไม่ชัดเจนเราเลยเลือกใช้ zoom เพราะเราอยากพูดคุยโต้ตอบกับนักได้บ้าง ยังคงกดเพิ่มคะแนนได้บ้างสุ่มชื่อได้บ้าง พวกการกระตุ้นให้ตอบต่างๆ เราใช้ตัวช่วยเดิมเหมือนเรียนในห้องคือ Class123 ใครยังไม่รู้จักลองเข้าไปอ่านได้นะเผื่อจะถูกใจ https://inskru.com/idea/-MLUzGm8sG6MIY1WJBQ5


และอย่างที่ทราบกัน Facebook สามารถโพสต์ข้อมูลได้หลากหลาย ตัวอย่างเมนูการโพสต์ ครูที่มีช่อง YouTube ของตัวเองนำมาลงได้สบายนอกจากการแทรกข้อสอบแบบสอบถามจาก google from ที่สะดวกยังสามารถสร้างแบบสำรวจสั้นถามความเห็นเล็กๆได้


การเพิ่มหัวข้อหรือใครจะจัดเป็นหน่วยการเรียนรูก็ได้ เพื่อให้นักเรียนเข้าดูย้อนหลังโดยการเข้าดูโพสต์ใหม่จะอยู่ด้านบนนะ

การส่งงานทำกิจกรรมที่เราใช้เน้นการส่งเป็นความเห็นในคอมเม้นหรือรูปในคอมเม้น เนื่องจากการสำรวจของโรงเรียนเราพบว่านักเรียนใช้โทรศัพท์เป็นหลักถ้าเป็นลักษณะไฟล์บางเครื่องไม่สามารถดาวน์โหลดและอัพโหลดได้ แต่นักเรียนมีโทรศัพท์ที่มีกล้อง สามารถถ่ายรูปได้ ทำให้สามารถส่ง และดูรูปได้


ตัวอย่างกิจกรรมที่นำมาให้ชมก็จะเป็นกิจกรรมเล็กๆไว้เช็คชื่อ และสรุปกิจกรรมส่งผล

1.คณิตรอบตัว ความเท่ากันทุกประการกับสิ่งของในบ้าน

https://inskru.com/idea/-MQU_YsEKP-UNN33iebT


2.กิจกรรมสร้างสรรค์อัตราส่วนจากสิ่งของรอบตัว

3.Quizizz คิดสิทดสอบอยู่บ้านส่งผลให้ครู

เราเคยแนะนำข้อดีไว้ใน https://inskru.com/idea/-MLNnfKf_7punTNVk7QW แต่ตอนนั้นเรียนที่โรงเรียนแต่ว่าเอามาปรับเรียนออนไลน์ก็ได้นะ ตอนนี้มีแบบเป็น Homework ให้ทำได้ทุกทีทุกเวลาด้วยนะแต่นักเรียนต้องมี Email พอดีนักเรียนเราบางคนไม่มีเลยใช้การนัดเวลากับนักเรียนแทน


ที่กล่าวมาเราพูดในบริบทเราเรียนเรา และเราใช้งานมา ใครที่ทราบว่าทำอะไรได้อีกและมีคำแนะนำอะไรบอกได้เลยนะ หรือใครสงสัยอะไรอยากถามถามได้เลยนะในคอมเม้น ถ้าตอบได้จะตอบ และเผื่อมีคนใจดีที่รู้ช่วยกันตอบได้นะ

1
clicked thank
ขอบคุณที่แบ่งปัน
0
clicked like
ชอบ
0
clicked inspire
ได้แรงบันดาลใจ
0
clicked recommend
อยากบอกต่อ
1
ดาวน์โหลด
0
เก็บไว้อ่าน